Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

'Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba'

21/03/2018 09:48 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sáng nay 21-3 đến rất sớm để viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Tổng lãnh sự Mỹ và tổng lãnh sự Nga ngồi cạnh nhau ghi sổ tang.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải sáng nay 21-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 21-3, ngày Quốc tang thứ hai cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Ngay từ sáng sớm, nhiều đoàn khách, trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế, đã tới viếng cố Thủ tướng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân là một trong những người tới viếng sớm nhất. Ông bày tỏ lòng tiếc thương, tưởng nhớ vị cố Thủ tướng - "một nhà lãnh đạo tài năng, giàu nghị lực, có tầm nhìn chiến lược, tư duy nhạy bén và đổi mới, chân thành và cầu thị".

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thắp hương viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM - ông Aleksey V. Popov - viết vào sổ tang bằng tiếng Việt. Ông kể rằng đã may mắn được làm việc trực tiếp cũng như tham dự các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và các nhà lãnh đạo Nga.

"Tại Liên bang Nga, đồng chí nổi tiếng là một lãnh đạo nhà nước tài ba, có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đồng chí luôn thúc đẩy, củng cố tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước, nâng tầm mối quan hệ Nga - Việt lên tầm đối tác chiến lược", ông Popov viết.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba - Ảnh 3.

Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM Aleksey V. Popov ghi sổ tang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tổng lãnh sự Nga Popov chia sẻ thêm với báo chí sau đó: "Đồng chí ấy biết tôi, thật là vinh dự. Ông Khải là người rất yêu mến nước Nga và yêu mến nhân dân Nga".

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba - Ảnh 4.

Phần ghi sổ tang bằng tiếng Việt của Tổng lãnh sự Aleksey V. Popov - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Mary Tarnowka ngồi ngay bên cạnh tổng lãnh sự Nga khi viết sổ tang. 

Bà Tarnowka viết: "Thay mặt phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam, tôi xin được bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan văn Khải. Ông ấy đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, trên bước đường Việt Nam hội nhập với thế giới, và quan hệ hợp tác với Mỹ. Xin được cầu nguyện cho ông ấy cùng gia đình ông và người dân Việt Nam".

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba - Ảnh 5.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Mary Tarnowka (phải) ngồi cạnh tổng lãnh sự Nga khi viết sổ tang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ với báo chí sau khi vào viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải, bà Mary Tarnowka nói: "Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có đóng góp to lớn cho Việt Nam, cho người Việt Nam, vào nền kinh tế Việt Nam, cho sự mở cửa của Việt Nam với thế giới, vào quan hệ hợp tác của Việt Nam với Mỹ. Những thay đổi nhờ có sự đóng góp đó của ông đang được tiếp diễn và phát triển sâu sắc hơn".

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đất nước tài ba - Ảnh 6.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Mary Tarnowka ghi sổ tang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Hôm nay tôi có vinh dự lớn được có mặt ở đây, tại lễ tang đầy xúc động của ông. Chúng tôi muốn thay mặt Chính phủ Mỹ và phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng. Xin được cầu nguyện cho ông cùng gia đình và nhân dân Việt Nam".

Tổng lãnh sự Nga và Tổng lãnh sự Mỹ chia sẻ về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - Video: QUANG ĐỊNH

Những dấu ấn kỹ trị của cố Thủ tướng Phan Văn Khải Những dấu ấn kỹ trị của cố Thủ tướng Phan Văn Khải

TTO - Trong 9 năm đứng đầu Chính phủ, cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã có những đổi mới quan trọng trong điều hành kinh tế, được giới chuyên gia đồng tình nhận định là “vị Thủ tướng kỹ trị nhất”.

NGỌC ĐÔNG - MAI HOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận