15/12/2022 23:33 GMT+7

Có thể lập trung tâm phân phối hàng hóa nông sản Việt Nam tại Bỉ

NGỌC AN (từ Brussels, Bỉ)
NGỌC AN (từ Brussels, Bỉ)

TTO - Ý tưởng về lập trung tâm phân phối hàng hóa nông sản Việt Nam tại Bỉ được Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao của Vương quốc Bỉ nêu ra để nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Có thể lập trung tâm phân phối hàng hóa nông sản Việt Nam tại Bỉ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) Andries Gryffroy và ban lãnh đạo Liên minh Bỉ - Việt

Ngày 15-12 (giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc quan trọng với nhiều lãnh đạo cấp cao của Vương quốc Bỉ.

Hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Hạ viện Bỉ thăm Việt Nam trong năm 2023.

Thủ tướng đề nghị Nghị viện Liên bang Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam; hỗ trợ về nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ khẳng định EVIPA là một ưu tiên hàng đầu và đang trao đổi nội bộ để sớm thông qua; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi nghề cá bền vững; nhấn mạnh nhiều nhà đầu tư Bỉ mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ chia sẻ quan tâm đến hợp tác nông nghiệp bền vững; hoan nghênh việc hai bên đẩy mạnh hợp tác nhằm cùng ứng phó với đứt gãy chuỗi cung ứng và an ninh lương thực toàn cầu.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển năng lượng tái tạo và ngành công nghiệp phụ trợ. Chủ tịch Hạ viện Bỉ bày tỏ thiện chí sẵn sàng tăng cường hợp tác trong triển khai các sáng kiến và cam kết quốc tế để cùng nhau vượt qua thách thức về biến đổi khí hậu.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn tăng cường hợp tác trên các kênh Đảng, nhân dân nhằm góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ Việt Nam - Bỉ. Chủ tịch Đảng Lao động khẳng định nhân dân hai nước có nhiều sự gắn bó khăng khít và mong muốn duy trì tiếp xúc và tăng cường quan hệ giữa hai Đảng.

Có thể lập trung tâm phân phối hàng hóa nông sản Việt Nam tại Bỉ - Ảnh 2.

Phó thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Quy hoạch không gian và Nông nghiệp vùng Wallonie - ông Willy Borsus làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: N. PHÚC

Tại cuộc làm việc với Phó thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Quy hoạch không gian và Nông nghiệp vùng Wallonie, ông Willy Borsus - phó thủ hiến, bộ trưởng - cho hay nhiều doanh nghiệp của vùng đang hoạt động rất năng động tại Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của vùng. Theo đó, các doanh nghiệp của vùng mong muốn thúc đẩy hợp tác, giao thương với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, sản xuất và phân phối thuốc, vắc xin, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng, giáo dục đại học…

Đặc biệt hoan nghênh trung tâm bảo quản và vận chuyển hàng hóa Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các cơ quan Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan phía Bỉ và các doanh nghiệp để nghiên cứu, tiến tới hiện thực hóa ý tưởng này; phát huy thế mạnh bổ sung cho nhau của hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) Andries Gryffroy và ban lãnh đạo Liên minh Bỉ - Việt, ông Andries Gryffroy cho biết Bỉ và châu Âu đang tìm kiếm các đối tác ổn định và Việt Nam là một lựa chọn; mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm, hỗ trợ để doanh nghiệp Bỉ đầu tư xây dựng các kho làm mát bảo quản nông sản tại Việt Nam; hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực logistics, kiến trúc xây dựng...

Thủ tướng mong muốn Liên minh Bỉ - Việt tiếp tục là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam - Bỉ và châu Âu; đề nghị liên minh vận động, kêu gọi đầu tư, phát triển thị trường, thiết lập chuỗi cung ứng giữa Việt Nam với châu Âu.

Tại buổi ăn trưa làm việc với Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flander, Bộ trưởng Ngoại giao, Xã hội, Số hóa và Quản lý hạ tầng Vương quốc Bỉ Jan Jambon và hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của vùng Flanders và Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số vấn đề, xu thế của thời đại cần đẩy mạnh hợp tác như: phát triển xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ứng phó với các vấn đề mới nổi như dịch bệnh, biến đổi khí hậu...

Bộ trưởng, Thủ hiến Jan Jambon cho biết đánh giá cao tiềm năng kinh doanh tại Việt Nam, nhất là với hiệp định EVFTA, một trong những thỏa thuận toàn diện và tham vọng nhất mà EU ký kết với một nền kinh tế mới nổi, cũng bày tỏ ấn tượng với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đề nghị EU khẩn trương gỡ Thủ tướng đề nghị EU khẩn trương gỡ 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

TTO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị EU khẩn trương gỡ bỏ "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam và sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.

NGỌC AN (từ Brussels, Bỉ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên