Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

'Có thẻ bảo hiểm cũng không được bồi thường' nhận giải A 'Báo chí về bảo hiểm'

09/12/2021 16:20 GMT+7

TTO - Hai tác phẩm 'Có thẻ bảo hiểm cũng không được bồi thường' và 'Bồi thường bảo hiểm xe cơ giới: thủ tục sẽ đơn giản hơn' do phóng viên báo Tuổi Trẻ thực hiện vừa đoạt giải A và khuyến khích tại 'Giải Báo chí về bảo hiểm 2020-2021'.

Có thẻ bảo hiểm cũng không được bồi thường nhận giải A Báo chí về bảo hiểm - Ảnh 1.

Ban tổ chức trao giải A cho phóng viên đến từ báo Tuổi Trẻ (giữa), báo Nhân Dân và tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư - Ảnh: BTC

Lễ trao Giải Báo chí về bảo hiểm 2020 - 2021 và phát động Giải Báo chí về bảo hiểm 2022, do Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức vào hôm nay 9-12, tại Hà Nội.

Trong mùa giải 2020-2021, IAV cho biết đã nhận được 280 tác phẩm dự thi, được đăng và phát sóng từ tháng 5-2020 đến tháng 4-2021.

Qua 3 vòng loại, ban giám khảo đã lọc ra 40 đề cử, sau đó chọn 23 tác phẩm xứng đáng đoạt giải, bao gồm: 1 giải đặc biệt, 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 10 giải khuyến khích.

Trong đó, phóng viên báo Tuổi Trẻ được trao hai giải: Giải A với tác phẩm "Có thẻ bảo hiểm cũng không được bồi thường" của tác giả Bông Mai, giải khuyến khích với tác phẩm "Bồi thường bảo hiểm xe cơ giới: thủ tục sẽ đơn giản hơn" của tác giả Lê Thanh. Các đề tài này được đăng trên nhật báo Tuổi Trẻ Tuổi Trẻ Online.

Tác phẩm Có thẻ bảo hiểm cũng không được bồi thường phản ánh thực trạng lợi dụng lúc người dân đổ xô mua bảo hiểm xe máy để "phòng hờ" trong đợt Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và CSGT các địa phương ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm, nhiều người bán bảo hiểm ở lề đường đã cung cấp mập mờ thông tin, dẫn đến tồn tại trường hợp khách hàng chỉ mua liên bảo hiểm tự nguyện mà không mua liên bảo hiểm bắt buộc, nên dễ bị xử phạt khi công an kiểm tra vì không đáp ứng giấy tờ hợp lệ.

Bên cạnh đó, việc nhiều khách hàng không mang giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt xe) khi mua bảo hiểm, mà chỉ trả tiền rồi mang tờ chứng nhận trắng về tự điền tên chủ xe, số biển kiểm soát..., đại lý bảo hiểm cũng không gửi liên lưu về công ty, dẫn đến rủi ro, doanh nghiệp không có căn cứ để bồi thường.

Cùng với các tác phẩm trên, phóng viên của báo Tuổi Trẻ cũng tiếp tục theo đuổi và thực hiện các tuyến bài phản ánh, ghi nhận ý kiến của người dân lẫn chuyên gia, để kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các chính sách phù hợp, tháo gỡ rắc rối trong công tác bồi thường bảo hiểm xe cơ giới.

Nhờ có một phần tiếng nói của báo chí, Chính phủ đã ban hành nghị định 03/2021 quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chính thức có hiệu lực từ 1-3-2021. Như vậy, sau hơn 10 năm triển khai bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, thủ tục bồi thường đã đơn giản và đặc biệt tăng quyền lợi bồi thường cho sản phẩm này.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trưởng ban giám khảo, nhận định:

"Các bài dự thi cũng phản ánh nhiều chiều, đề cập đến những vấn đề thiết thực ở cả góc độ của người dân và rộng hơn là của cả đất nước, đồng thời đưa ra những kiến nghị để các cơ quan nhà nước cân nhắc khi thiết kế xây dựng chính sách cho ngành".

Tại chương trình, ông Bùi Xuân Thu, phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cho biết bảo hiểm là công cụ hữu ích bảo vệ tài chính cho các cá nhân, các hộ gia đình và các tổ chức, doanh nghiệp.

"Những năm qua, thị trường bảo hiểm đạt mức tăng trưởng cao, ổn định nhưng quy mô vẫn còn nhỏ so với tiềm năng. Tỉ lệ doanh thu phí bảo hiểm trên GDP hay tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ hiện vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khối ASEAN, của châu Á hay là mức trung bình thế giới", ông Thu chia sẻ.

Chính vì vậy, theo ông Thu, thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển cả về quy mô lẫn sản phẩm. Sự đồng hành của các nhà báo và các cơ quan báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, lan tỏa vai trò thiết yếu và ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm, đồng thời đưa ra những kiến nghị để các cơ quan nhà nước cân nhắc khi thiết kế xây dựng chính sách phát triển cho ngành.

Tại buổi lễ, ông Bùi Gia Anh - tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - cũng chính thức phát động Giải Báo chí về bảo hiểm năm 2022, đăng tải từ ngày 1-1 đến ngày 31-12-2022.

Thủ tướng: Tập trung chuyển đổi số để tạo thuận lợi cho người hưởng bảo hiểm xã hội Thủ tướng: Tập trung chuyển đổi số để tạo thuận lợi cho người hưởng bảo hiểm xã hội

TTO - Việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội phải vừa bảo đảm quyền lợi của người đóng bảo hiểm, vừa bảo đảm an toàn, tăng trưởng và phát triển, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô, vì lợi ích chung.

LINH LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận