20/02/2019 21:49 GMT+7

Cơ sở thờ tự không để việc dâng sao giải hạn biến tướng, trục lợi

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đó là nội dung Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đề nghị các cơ quan trung ương liên quan cùng phối hợp chấn chỉnh.

Cơ sở thờ tự không để việc dâng sao giải hạn biến tướng, trục lợi - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân chen chúc chiếm cả lòng đường phố Tây Sơn trước cửa chùa Phúc Khánh (Hà Nội) tham dự lễ dâng sao giải hạn tối 19-2 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 20-2, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi Ban Tôn giáo Chính phủ và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị cùng có biện pháp để chấn chỉnh, không để việc tổ chức dâng sao giải hạn thành biến tướng để trục lợi.

Văn bản do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký nêu rõ về cơ bản các hoạt động mùa lễ hội năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Việc đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo cơ bản đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ VH-TT&DL cũng thừa nhận hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội tại một số cơ sở thờ tự Phật giáo, di tích vẫn còn những hạn chế, đặc biệt hiện tượng tổ chức dâng sao giải hạn có thu tiền, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi.

Để khắc phục những hạn chế này, Bộ VH-TT&DL đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm nghị định 110 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và công văn của Giáo hội về việc tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo;

Tăng cường công tác tuyên truyền về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống.

Đặc biệt, Bộ VH-TT&DL đề nghị hai cơ quan này cần hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo "không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc".


THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên