Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Cơ sở thẩm mỹ gắn camera 'giám sát' lại đoàn kiểm tra

07/11/2019 21:30 GMT+7

TTO - Các cơ sở chăm sóc da hoạt động thường gắn với dịch vụ có thực hiện các thủ thuật xâm lấn trá hình, có sự liên kết với các bác sĩ 'chạy sô', mổ chui, mổ dạo như cắt mí, sửa mũi, tiêm chất làm đầy.

Cơ sở thẩm mỹ gắn camera giám sát lại đoàn kiểm tra - Ảnh 1.

"Tay ngang" phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở làm đẹp ở TP.HCM - Ảnh: T.T

Đó là thực trạng được bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên - trưởng Phòng y tế Q.10, TP.HCM, nêu ra tại hội nghị quản lý nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn năm 2019 do Sở Y tế TP tổ chức ngày 7-11.

Theo bác sĩ Nguyên, hiện nay trên địa bàn quận có 65 phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, 229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (chăm sóc da, spa, phun xăm).

Trong đợt 1-2019, đơn vị kiểm tra 4 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 19 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chăm sóc da, phát hiện nhiều vi phạm và đã xử phạt 14 cơ sở với số tiền trên 400 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép như tiêm filer, nhấn mí, chuyền trắng…quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy xác nhận thông tin quảng cáo, quảng cáo sai sự thật trên các trang mạng xã hội, sử dụng mỹ phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng…

Một trong những khó khăn trong việc xử lý các cơ sở vi phạm hiện nay, theo bác sĩ Nguyên, là khó xác lập hành vi vi phạm, bởi cơ sở thường che giấu hoặc phủ nhận hành vi vi phạm. Trong khi đó, cơ quan chức năng không xác định được khách hàng cụ thể và cơ sở không tiết lộ danh tính bác sĩ trong lúc kiểm tra.

"Các thủ thuật làm rất nhanh, chỉ trong 15-20 phút là xong một thủ thuật, rất khó kiểm tra, chưa kể các cơ sở này còn gắn camera giám sát lại đoàn kiểm tra, không tiếp hoặc trì hoãn thời gian để nhân viên phi tang tang vật" - bác sĩ Nguyên nói.

Theo thống kê của Sở Y tế TP, hiện trên địa bàn TP có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có đơn vị/khoa thẩm mỹ, 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (loại hình chỉ có văn bản thông báo).

Ngoài ra còn có rất nhiều phòng khám chuyên khoa da liễu thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa. Trong 9 tháng đầu năm 2019, số người tìm đến khám tại 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ ở TP.HCM tăng 10%.

Cơ sở thẩm mỹ gắn camera giám sát lại đoàn kiểm tra - Ảnh 2.

Dù không có tay nghề nhưng các "tay ngang" tự phong là bác sĩ, vô tư thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ trái phép - Ảnh: T.L.

Nhắc đến các sự cố y khoa nghiêm trọng gần đây, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa - phó trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế TP) cho hay các vi phạm chủ yếu được lặp đi lặp lại là khai thác bệnh sử, tiền sử của người bệnh, và khi có vấn đề với người bệnh các nơi này thường rất bị động.

"Nói thật, nhắc đến khâu hồ sơ bệnh án tôi rất buồn vì hàng năm Sở Y tế TP thường xuyên phổ biến, hướng dẫn các thủ tục về hồ sơ bệnh án cho các đơn vị chuyên khoa thẩm mỹ, nhưng một số đơn vị hầu như không quan tâm đến hồ sơ pháp lý. 

Khi xảy ra sự cố, các anh nói là ghi chép đầy đủ nhưng thực tế trong suốt cả 4-5 giờ không có một thông tin gì, thế thì chúng tôi tin ai. Chưa hết, nhiều đơn vị còn tự "chế biến" hồ sơ bệnh án" - bác sĩ Thoa thẳng thắn.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP, khẳng định ngành y tế cần phải quyết liệt hơn nữa trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ. 

"Không ai muốn khách hàng có kết quả xấu, ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó cả ngành y tế phải ngồi lại phân tích các mặt hạn chế, từ đó có hành động mới, quyết liệt hơn.

Và tôi khuyến cáo mỗi cơ sở y tế hãy là một mạng lưới phát triển ngành y tế, chứ đừng tự tách mình ra trở thành đối tượng phải quản lý, giám sát. Nếu cố tình vi phạm tức đã tự chọn hình thức bị xử lý" - ông Thượng nói.

Sinh viên nhưng "nổ" là giáo sư 25 năm kinh nghiệm

Cảnh báo thực tế các "tay ngang" quảng cáo, tự xưng bác sĩ, được phép chích, mổ, xẻ…gây rất nhiều nguy cơ cho người bệnh, bác sĩ Lê Hành - chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, thẳng thắn:

"Nếu không kiểm soát được quảng cáo thì thị trường thẩm mỹ còn rất hỗn loạn. Không học hành gì cả bỗng nhiên trở thành bác sĩ siêu sao về mổ, không phải là bác sĩ mà trở thành giảng viên đào tạo mổ. Hoặc mới chỉ là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường đi ra ngoài trở thành giáo sư 25 năm kinh nghiệm. Cái này rất kinh khủng và thực sự vô cùng nguy hiểm cho người bệnh".

Nhắc đến liên tiếp các tai biến y khoa gần đây, bác sĩ Lê Hành nói rằng bản thân ông thấy nhiều băn khoăn. "Với các bác sĩ tim mạch, họ theo sát từng nhịp tim, nhịp thở, tâm tư của người bệnh. Nhưng tôi có cảm giác mối quan hệ giữa các bác sĩ thẩm mỹ với bệnh nhân chưa được sâu sát, chưa được tốt đẹp, còn có tâm lý xem nhẹ sức khỏe của người bệnh".

TP.HCM tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ

TTO - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm tra đột xuất các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ không phép trên toàn địa bàn TP từ ngày 4-11 đến ngày 4-12.

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận