06/06/2023 10:49 GMT+7

Có sai phạm tài chính ở Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai

Qua thanh tra, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai đánh giá có sai phạm tài chính rất nghiêm trọng ở Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai nên chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Có sai phạm tài chính ở Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Thanh tra kết luận Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai đang có sai phạm về tài chính - Ảnh: H.MI

Ngày 6-6, tin từ Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai cho hay lãnh đạo sở đã ký kết luận thanh tra về việc chấp hành chế độ kế toán và quản lý tài chính tại Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Nai (Trung tâm Khuyến công, thuộc Sở Công Thương).

Cụ thể, kết luận thanh tra nêu sai phạm của một số cá nhân ở Trung tâm Khuyến công đã dẫn đến gây thất thoát thuế thu nhập doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về tổ chức đấu thầu, thực hiện các gói thầu và Luật Phòng chống tham nhũng.

Sở Tài chính đánh giá vụ việc sai phạm tài chính ở Trung tâm Khuyến công "có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" nên chuyển hồ sơ cho công an điều tra sai phạm.

Sở Tài chính cũng đề nghị Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công có trách nhiệm nộp ngân sách số tiền để ngoài sổ sách từ nguồn thu chiết khấu thuộc hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm. 

Đồng thời, truy thu tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp… đối với cá nhân, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với trung tâm.

Theo kết luận thanh tra, Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai quyết định thành lập từ năm 2018. Trung tâm có chức năng phục vụ quản lý nhà nước ngành công thương, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động khuyến công, dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, thương mại.

Tuy nhiên, thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm tài chính của Trung tâm Khuyến công diễn ra trong năm 2022 và những năm trước đó là rất nghiêm trọng.

Cụ thể, đoàn thanh tra đã tổ chức đi đối chiếu các hợp đồng giữa trung tâm với Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, Ban quản lý dự án TP Biên Hòa… xác định khi nghiệm thu bàn giao hồ sơ cho chủ đầu tư thì sẽ được thanh toán 90% giá trị hợp đồng, giá trị còn lại sẽ được thanh toán khi hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình được phê duyệt. 

Tuy nhiên các hồ sơ đã được bàn giao, báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình cũng đã được phê duyệt nhưng Trung tâm Khuyến công không yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ nghiệm thu, thanh lý.

Trung tâm áp dụng hình thức khoán hoặc giao lại gần như toàn bộ nội dung công việc của gói thầu (đã ký kết với công ty điện lực) cho cá nhân khác đang làm việc tại trung tâm và cá nhân ngoài trung tâm với 70% giá trị hợp đồng đã ký kết với công ty điện lực.

Với cách làm trên, trung tâm đã vi phạm hành vi chuyển nhượng thầu vì đây là hành vi bị cấm trong đấu thầu. 

Trung tâm đã tùy tiện trong việc lựa chọn các cá nhân quen biết bên ngoài để giao khoán các công việc. Không thực hiện tất cả các quy định về hoạt động đấu thầu, không công khai đăng tải thông tin về đấu thầu.

Ngoài tra, trung tâm còn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không đúng quy định như lấy tiền khấu trừ thuế cấp cho nhiều cá nhân khác.

Thanh tra Sở Tài chính kết luận trách nhiệm về những sai phạm tài chính nêu trên thuộc về Ban giám đốc Trung tâm Khuyến công và các viên chức phụ trách kế toán.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra tại Trường đại học Đồng NaiChuyển cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra tại Trường đại học Đồng Nai

TTO - Liên quan các sai phạm ở Trường đại học Đồng Nai, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận chỉ ra 13 sai phạm ở trường này. Đồng thời, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên