Có quà tết rồi!

07/02/2018 09:42 GMT+7

TTO - Cô bé Đinh Thị Y Chơn, học sinh lớp 3 Trường tiểu học Vĩnh Thuận (xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), khoe với bạn như vậy khi nhận quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Có quà tết rồi! - Ảnh 1.

Học sinh Ba Na ở vùng lũ thuộc xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thạnh, Bình Định) nhận quà xuân của bạn đọc Tuổi Trẻ tặng - Ảnh: D.THANH

Ngày 6-2, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức tặng 300 phần quà trong chương trình "Tết sẻ chia với thầy, trò vùng bão lũ" cho học sinh, giáo viên và người dân khó khăn ở các xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh), Tây Phú (huyện Tây Sơn) và Phước Hòa (huyện Tuy Phước) thuộc tỉnh Bình Định.

Chắc cả nhà vui lắm

Tại nhà rông làng 2 xã Vĩnh Thuận, nơi có 100% người dân là dân tộc Ba Na sinh sống, nhiều học sinh được các thầy cô giáo, phụ huynh đưa đến để nhận quà. Em Đinh Thị Y Chơn cho biết tết đã đến gần, nhưng vì cha mẹ quá nghèo nên chưa sắm sửa áo quần mới cho ba chị em, trong nhà cũng chưa mua mứt bánh gì để đón tết. 

"Bây giờ có quà tết, em sẽ đem ngay về nhà khoe với cha mẹ, chắc cả nhà sẽ vui lắm. Đây cũng là lần đầu tiên em nhận bao lì xì màu đỏ tươi, xinh đẹp như vầy. Em sẽ giữ để khoe với bạn bè trong làng và trong lớp" - Y Chơn hồn nhiên.

Còn em Đinh Thị Vệ, học sinh lớp 6 Trường THCS Vĩnh Thuận, cho biết các đợt mưa lũ kéo dài cuối năm 2017 khiến rẫy bắp, nương lúa của gia đình bị ngập úng, hư hỏng, một con bò không chịu lạnh nổi đã chết, ba mẹ em vừa buồn vì mất của, vừa lo lắng thiếu đói, tết đã cận kề nhưng trong nhà chẳng có gì... Nhận quà xuân, Vệ nói sẽ đưa số tiền lì xì cho mẹ lo tết, còn quà thì để dành tiếp khách đến thăm nhà.

"Món quà tết của báo Tuổi Trẻ rất có ý nghĩa vì đến kịp thời đối với những gia đình gặp khó khăn vào lúc giáp hạt, túng thiếu do thiên tai. Chính quyền địa phương rất cảm kích và xin cảm ơn bạn đọc báo Tuổi Trẻ" - ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch UBND xã Tây Phú, bày tỏ.

Có quà tết rồi! - Ảnh 2.

Chị Viên Thị Mai Lan - bí thư Huyện đoàn Quản Bạ - trao quà của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Nghĩa Thuận - Ảnh: C.TUỆ

Ấm lòng dân biên giới

Cũng trong ngày 6-2, chương trình "Tết sẻ chia với thầy, trò vùng bão lũ" đã trao 454 phần quà cho các học sinh tiểu học của hai xã biên giới Nghĩa Thuận và Tùng Vài của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Gần trưa 6-2, nhiệt độ ngoài trời ở các xã vùng biên giới của huyện Quản Bạ vẫn chỉ 2-3 độ C. Co ro trong cái rét, ông Lò Văn Xà, một phụ huynh của hai học sinh được nhận quà, cho biết dù rất rét, các học sinh được nghỉ ở nhà mấy ngày qua, nhưng khi biết hôm nay được nhận quà xuân của bạn đọc báo Tuổi Trẻ thì từ sáng sớm ông vẫn dẫn hai con từ bản xa nhất là Tả Sóng Chư vượt 12km đường để về trung tâm xã nhận quà. 

"Nhà mình vui lắm, hai con được 600.000 đồng thì nhà mình tết này đủ thịt, đủ gạo, đủ bánh ăn tết rồi. Cái bụng mình vui lắm, thấy ấm lòng thật sự".

Ông Giàng Vần Giáo, phó bí thư Đảng ủy xã Tùng Vài, cho biết thôn Sì Lò Phìn là thôn khó khăn nhất trong 11 thôn của xã biên giới Tùng Vài. Đến thời điểm này, thôn vẫn chưa có điện lưới, 12km đường từ trung tâm xã về thôn vẫn chỉ là đường đất đi lại cực kỳ khó khăn. Thôn có 109 hộ, hầu hết là người Mông thì có đến 95 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo.

"Cuộc sống của người dân thôn Sì Lò Phìn vất vả, cơ cực nhất huyện. Ngày tết ở đây, nhà nào có điều kiện thì chung nhau thịt con lợn, người dân cũng chỉ mua được gói muối, gói mì chính, chứ chưa từng biết đến bánh kẹo, dầu ăn, đường sữa... Hôm nay, mỗi học sinh được nhận 300.000 đồng tiền mặt cũng là rất giá trị rồi, lại thêm áo ấm, rồi nhiều thứ đồ dùng thiết yếu mà bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi tặng thì tốt quá rồi. Đây là sự sẻ chia rất thiết thực và ý nghĩa".

Từ ngày 7 đến 9-2, chương trình "Tết sẻ chia với thầy, trò vùng bão lũ" sẽ tiếp tục trao quà xuân đến các em học sinh tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Nghệ An. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng, gồm túi quà xuân với bánh, kẹo, mứt, hạt dưa và phong bao lì xì 300.000 đồng.

ĐỨC BÌNH - CHÍ TUỆ - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận