15/06/2023 18:37 GMT+7

Cổ phiếu Tân Tạo bị kiểm soát, bà Đặng Thị Hoàng Yến không còn là người đại diện pháp luật

Do lợi nhuận hai năm liên tiếp đều âm nên cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vừa bị đưa vào diện kiểm soát. Mới đây bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng chính thức không còn là người đại diện pháp luật của Tân Tạo.

Cổ phiếu Tân Tạo bị kiểm soát, bà Đặng Thị Hoàng Yến không còn là người đại diện pháp luật - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa thông báo vào hôm nay 15-6, về việc xử lý sai phạm đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA).

Chỉnh sửa lợi nhuận từ lãi sang lỗ, cổ phiếu Tân Tạo bị đưa vào diện kiểm soát

Theo đó, sở chính thức ra quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện kiểm soát kể từ ngày 22-6 tới đây. 

Nguyên nhân vì lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2021 và năm 2022 của Tân Tạo là số âm, căn cứ vào báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022.

Cụ thể, mặc dù báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Tân Tạo vẫn thể hiện mức lãi ròng hơn 260 tỉ đồng, nhưng sang báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 công ty đã điều chỉnh kết quả kinh doanh liền năm trước với khoản lỗ ròng hơn 400 tỉ đồng.

Chính việc điều chỉnh này cũng khiến báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của doanh nghiệp bị hãng kiểm toán AASCS (Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam) đưa ra ý kiến loại trừ.

Phía AASCS cho biết chỉ chịu trách nhiệm đối với số liệu năm 2021 nằm trong mục "số liệu so sánh", còn số liệu thuộc các khoản mục còn lại trong báo cáo tài chính năm 2021 của Tân Tạo sẽ do hãng kiểm toán trước là Ernst & Young Việt Nam chịu trách nhiệm.

Việc báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán, cũng khiến cổ phiếu của Tân Tạo bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đưa vào diện cảnh báo, quyết định vào ngày 14-4-2023.

Song song đó, cổ phiếu của Tân Tạo cũng đang trong diện cảnh báo theo quyết định của tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ký vào cuối tháng 8-2022, do doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin từ bốn lần trở lên trong vòng một năm (dương lịch).

Bà Đặng Thị Hoàng Yến không còn là người đại diện pháp luật

Cách đây một tuần, Tân Tạo cũng thông báo bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) không còn là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. 

Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Phong sẽ thay thế vị trí này. Bà Yến là người sáng lập kiêm chủ tịch của Tân Tạo.

Trước đó vào tháng 9-2022, giới đầu tư xôn xao trước thông tin liên quan đến các giao dịch giữa bà Yến và Tân Tạo.

Cụ thể, báo cáo tài chính kiểm toán soát xét bán niên 2022 thể hiện nhiều ý kiến ngoại trừ từ đơn vị kiểm toán AASCS.

Đơn vị kiểm toán cho rằng việc Tân Tạo hạch toán khoản ủy thác đầu tư số tiền 314 tỉ đồng cho cá nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến, được ghi nhận vào khoản mục đầu tư góp vốn vào đơn vị khác là chưa phù hợp với quy định của chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam, do chưa có đầy đủ bằng chứng, chưa được bên nhận vốn đầu tư xác nhận.

Đơn vị kiểm toán cho biết khoản chi ủy thác đầu tư cho bà Yến phát sinh trong nửa đầu năm 2022 được chi bằng tiền mặt với số tiền hơn 233 tỉ đồng, dẫn đến "không đủ cơ sở căn cứ kiểm chứng đối với các nghiệp vụ này".

Một điểm đáng chú ý nữa là dữ liệu liên quan đến khoản tiền Tân Tạo giao dịch với bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục bị sửa đổi qua ba lần báo cáo tài chính.

Mặc dù trong báo cáo tài chính bán niên 2022 tự lập công bố lần đầu, Tân Tạo ghi chi tạm ứng cho bà Yến 1.900 tỉ đồng (15% tổng tài sản công ty). Sau khi dư luận xôn xao lại sửa thành khoản phải thu với bà Yến là 633 tỉ đồng, kèm lý do hạch toán bị nhầm. Đến khi có đơn vị kiểm toán xuất hiện thì báo cáo tài chính lại không còn bất kỳ khoản phải thu nào với bà Yến.

Đầu năm ngoái, Tân Tạo đưa ra hàng loạt lý do phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP.HCM, cho rằng Công ty TNHH TM DV XD Quốc Linh có "âm mưu của nhóm lợi ích muốn phá hoại Công ty Tân Tạo nói riêng và Tập đoàn Tân Tạo nói chung".

Trên thị trường chứng khoán, khép lại phiên giao dịch hôm nay 15-6, mã ITA của Tân Tạo bị rớt xuống giá 6.120 đồng/cổ phiếu. Trong vòng một năm nay, cổ phiếu này có biến động giảm gần 43%, nhưng nếu so trong vòng một tháng nay thì mã này tăng 44%.

Tân Tạo phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án, cho rằng có âm mưu phá hoạiTân Tạo phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án, cho rằng có âm mưu phá hoại

Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đưa ra các lý do về việc phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên