Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Cổ phiếu mới niêm yết trên HoSE sẽ giao dịch tạm thời ở HNX

09/04/2021 09:16 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE sẽ tạm thời chuyển sang giao dịch ở HNX, một giải pháp tình thế nhằm giảm hiện tượng nghẽn lệnh.

Cổ phiếu mới niêm yết trên HoSE sẽ giao dịch tạm thời ở HNX - Ảnh 1.

Theo Ủy ban Chứng khoán, doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết cổ phiếu trên HoSE nhưng tạm thời sẽ chuyển sang HNX. Trong ảnh: một nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường - Ảnh: L.THANH

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng vừa ký công văn về giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) gửi HoSE, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Theo công văn, từ ngày 8-4 đến khi có thông báo mới, Ủy ban Chứng khoán thông tin doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết trong giai đoạn này có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho HNX hoặc HOSE.

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE, thì sàn này sẽ tiếp nhận và thẩm định, nếu cấp quyết định niêm yết thì cổ phiếu đó sẽ tạm thời giao dịch trên sàn HNX. 

Khi hiện tượng nghẽn lệnh được xử lý, doanh nghiệp chuyển sang HoSE mà không phải xem xét lại hồ sơ.

Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… đối với các doanh nghiệp có cổ phiếu được HoSE chấp thuận niêm yết và chuyển sang giao dịch tại HNX áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. 

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết đây là giải pháp tình thế và mang tính chất ngắn hạn, để gia tăng thêm giải pháp nhằm giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE hiện nay.

"Khi HoSE và các đơn vị liên quan có giải pháp căn cơ hơn chống nghẽn lệnh, việc niêm yết mới sẽ trở lại bình thường. Về bản chất vẫn là "doanh nghiệp thuộc HoSE" và giao dịch tạm thời trên HNX.

Trong tương lai, khi chúng ta có giải pháp hữu hiệu chống nghẽn lệnh, doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện tối đa để quay lại giao dịch trên HOSE, trong thời gian chờ thống nhất thị trường cổ phiếu theo chỉ đạo của Thủ tướng", lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nói.

Nghẽn lệnh sẽ gây khó cho dòng vốn ngoại đầu tư vào chứng khoán Việt Nghẽn lệnh sẽ gây khó cho dòng vốn ngoại đầu tư vào chứng khoán Việt

TTO - Dòng tiền cả nội lẫn ngoại đổ vào đầu tư chứng khoán Việt đang gặp thách thức không nhỏ, khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra triền miên đối với các giao dịch mua bán cổ phiếu niêm yết tại sàn thuộc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận