Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cổ phiếu các doanh nghiệp Trung Quốc rớt thảm liên tiếp vì chính sách mới

27/07/2021 12:05 GMT+7

TTO - Sau khi mạnh tay điều chỉnh hai mảng công nghệ và giáo dục trong nước, Trung Quốc đã gây ra cơn chấn động trên thị trường toàn cầu. Cổ phiếu của doanh nghiệp nước này giảm liên tiếp tại thị trường nội địa.

Cổ phiếu các doanh nghiệp Trung Quốc rớt thảm liên tiếp vì chính sách mới - Ảnh 1.

Giá trị thị trường của tập đoàn giáo dục TAL của Trung Quốc đã giảm từ 59 tỉ USD hồi tháng 2-2021 xuống còn chưa tới 4 tỉ USD sau động thái mới đây của Bắc Kinh - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Bloomberg, các cổ phiếu của Trung Quốc tiếp tục bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 27-7, đặc biệt là trong mảng công nghệ và giáo dục.

Cụ thể, cổ phiếu của Tập đoàn Tencent cho đến nay đã giảm 5,2% sau khi mất độc quyền phát sóng và bị chính quyền Trung Quốc bắt nộp phạt.

Trong khi đó, cổ phiếu của ‘ông trùm’ giao đồ ăn Meituan tiếp tục giảm thêm 9,8% trong ngày 27-7. 

Cổ phiếu Meituan ngày 26-7 đã giảm kỷ lục 14%, sau khi Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các hãng giao đồ ăn thực hiện một loạt điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi nhân viên giao hàng.

Chỉ số Hang Seng Tech của Hong Kong, dành cho các cổ phiếu công nghệ, giảm tới 3,8%, đưa mức lỗ trong ba ngày lên hơn 13%. 

Tại thị trường Mỹ, các cổ phiếu Trung Quốc đã bốc hơi 769 tỉ USD thị giá chỉ trong vòng 5 tháng.

Nasdaq Golden Dragon China - chỉ số theo dõi 98 doanh nghiệp lớn nhất của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ - đã giảm 7% trong phiên giao dịch ngày 26-7.

Nasdaq Golden Dragon China giảm điểm mạnh sau khi Trung Quốc công bố một loạt quy định mới đối với lĩnh vực giáo dục.

Cộng thêm cả đợt giảm 8,5% trong ngày 23-7, Nasdaq Golden Dragon China đã giảm tổng cộng 15% chỉ trong vòng 2 ngày giao dịch - mức giảm lớn nhất kể từ đợt khủng hoảng kinh tế thế giới 2008.

Bloomberg cho biết một số nhà đầu tư lớn đã bắt đầu bán tháo các cổ phiếu Trung Quốc họ đang nắm giữ.

Cụ thể, quỹ đầu tư Ark Innovation ETF đã cắt nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc xuống còn chưa tới 0,5% trong tháng 7-2021, giảm hẳn so với mức 8% hồi tháng 2-2021.

Tập đoàn giáo dục TAL, Tập đoàn giáo dục và công nghệ New Oriental và hãng công nghệ giáo dục Gaotu là ba trong số những doanh nghiệp giáo dục lớn nhất của Trung Quốc. Cổ phiếu của mỗi hãng này đã giảm ít nhất 26% trong ngày 26-7.

Sau ngành dạy thêm, Trung Quốc

Sau ngành dạy thêm, Trung Quốc 'sờ gáy' các nền tảng giao đồ ăn

TTO - Các nhà quản lý thị trường Trung Quốc ngày 26-7 công bố một số sửa đổi quy định đối với các hãng giao đồ ăn, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân viên giao hàng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận