05/01/2023 07:47 GMT+7

Có nhân xơ tử cung, khả năng mang thai tự nhiên thế nào?

Mong mang thai gần một năm qua nhưng chưa được, chị X.N. (30 tuổi) đi siêu âm thì nhận kết quả thành trước đoạn eo tử cung có nhân xơ tử cung kích thước 24x19mm. Có nơi tư vấn chị nên làm thụ tinh trong ống nghiệm, nơi tư vấn không cần quan tâm.

Chị X.N. đang rất lo lắng về tình trạng của mình và rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ trong chuyên mục "Hỏi đáp cùng thầy thuốc" để có phương án điều trị thích hợp nhất.

Chị X.N. viết: "Tôi năm nay 30 tuổi, mong con gần một năm ạ. Mới đây tôi có đi siêu âm thì nhận kết quả thành trước đoạn eo tử cung có nhân xơ tử cung kích thước 24x19mm. Bên phòng khám tư nhân tư vấn tôi phải làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm - PV), sợ nhân xơ này sẽ to ra và e không có khả năng mang thai tự nhiên được.

Hiện tại tôi rất lo lắng vì mới tháng trước tôi có đi khám hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) nhưng không nghe bác sĩ nói gì về vấn đề này và làm IUI (bơm tinh trùng vào tử cung - PV) theo bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ. Tôi có hỏi bác sĩ lại vì lúc trước đi siêu âm cũng thấy nhân xơ nhưng bác sĩ nói không cần quan tâm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi và tôi có cần đi khám kiểm tra lại không?".

* Bác sĩ Giang Châu Võ - Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - trả lời:

- Nhân xơ tử cung hay còn gọi là u xơ tử cung có nhiều vị trí trên cơ tử cung. Tùy vị trí của u mà sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Như u xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung hay gây rong kinh, rong huyết. Hoặc u xơ có cuống thò vào buồng tử cung ngoài, không những làm rong kinh, rong huyết mà còn làm giảm khả năng đậu thai...

Thông thường u xơ tử cung nằm ở các vị trí khác nếu không gây chèn ép như đau, tiểu khó, đi cầu khó hoặc bón... thì sẽ không can thiệp.

Với trường hợp của bạn là nhân xơ nhỏ, nằm ở đoạn eo tử cung thì không cần phải can thiệp và cũng sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề thụ thai. Tuy nhiên, để thụ thai được là một vấn đề khác với những yêu cầu về chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng...

Năm nay bạn 30 tuổi, vậy từ khi dậy thì đến giờ khoảng hơn 15 năm. Với kích thước u xơ 24x19mm là nhỏ, bạn không cần bận tâm. 

Nếu bạn đã lập gia đình và "thả" để mong có bé gần một năm nhưng vẫn không thụ thai được, nên đi khám sớm ở các cơ sở khám có chuyên môn tốt để được hướng dẫn và tầm soát nguyên nhân.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

Cắt khối u xơ tử cung nặng hơn 4kg Cắt khối u xơ tử cung nặng hơn 4kg

TTO - Ngày 12-8, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho hay, vừa phẫu thuật thành công cắt khối u xơ tử cung có kích thước rất lớn cho một nữ bệnh nhân lớn tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận