Có một World Cup trong nhà tù

15/06/2018 21:12 GMT+7

TTO - Không khí World Cup 2018 đang tràn ngập khắp các đường phố trên thế giới. Và ở một nơi ít ai ngờ tới như là trại giam, World Cup cũng tồn tại theo một cách rất riêng.

Có một World Cup trong nhà tù - Ảnh 1.

Các phạm nhân Kenya theo dõi giải World Cup "giả" tại nhà tù Kamiti - Ảnh: REUTERS

Kamiti là nhà tù an ninh tối cao, được đặt tại khu vực hẻo lánh thuộc đất nước Kenya. Nơi đây giam giữ những phạm nhân bặm trợn bậc nhất ở quốc gia châu Phi này và là một trong những nhà tù nguy hiểm hàng đầu thế giới.

Thậm chí đã có nhiều vụ vượt ngục xảy ra, bất chấp an ninh luôn ở trong tình trạng nghiêm ngặt.

Nhưng bên cạnh những tai tiếng, Kamiti còn được biết đến với các hoạt động cải tạo phạm nhân đầy ý nghĩa. Những người chịu trách nhiệm nhà lao thường phối hợp với các tổ chức bên ngoài để lên kế hoạch cải tạo, hoặc cho các phạm nhân tham gia các hoạt động nông nghiệp.

Và khi mà mùa World Cup năm nay đến, thì hoạt động này lại càng trở nên nhân văn hơn. Theo Reuters, nhà tù Kamiti đã tổ chức cho các phạm nhân thi đấu bóng đá theo kiểu mô phỏng giải đấu trên đất Nga.

World Cup phiên bản tại nhà tù Kamiti bao gồm 8 đội, đá theo hình thức 7 người mỗi bên. Tên các đội phạm nhân sẽ được đặt theo tên một số đội tuyển tham dự World Cup 2018.

Có một World Cup trong nhà tù - Ảnh 2.

Một pha tranh chấp giữa cầu thủ đội "Nga" và đội "Saudi Arabia" - Ảnh: REUTERS

Joseph Kirai, tình nguyện viên đến từ một nhà thờ gần Kamiti là người đứng ra tổ chức giải đấu. Người này chia sẻ mục đích thực hiện công việc này là nhằm giúp các phạm nhân cảm thấy gần gũi nhau hơn và có những trải nghiệm tích cực. "Mục tiêu chính của chúng tôi là giúp thay đổi các phạm nhân thông qua thể thao", Reuters trích lời Kirai.

Trong ngày hôm qua, trận đấu đầu tiên tại nhà tù Kamiti đã được tổ chức với hai đội "Nga" và "Saudi Arabia", tương tự như hai đội đã đá trận khai mạc. Điều trùng hợp xảy ra khi đội "Nga" có được chiến thắng đậm đà 5-0 trước đối thủ. Ít giờ sau, tại World Cup thật, tuyển Nga cũng đánh bại Saudi Arabia với tỉ số tương tự.

Có vẻ như trận đấu ít nhiều tạo ra ảnh hưởng tích cực đến các phạm nhân. Byron Otieno (23 tuổi), nhận án chung thân vì tội giết người, chia sẻ: "Trận đấu thật sự rất tuyệt dù tôi có tỏa sáng hơi trễ". Otenio là tác giả của hai trong số 5 bàn của trận đấu đó.

Có một World Cup trong nhà tù - Ảnh 3.

Những phạm nhân không tham gia trận đấu tập họp xung quanh sân bóng để theo dõi trận đấu - Ảnh: REUTERS

Có một World Cup trong nhà tù - Ảnh 4.

Một phạm nhân với chiếc áo in dòng chữ "phạm tội là điều xấu" - Ảnh: REUTERS

Nhân World Cup, xem lại sự Nhân World Cup, xem lại sự 'tiến hóa' của giày đá bóng

TTO - Lịch sử thể thao ghi nhận đôi giày - có thể gọi là giày đá bóng đầu tiên, ra đời vào năm 1500. Đây là sản phẩm của một cầu thủ kiêm 'nhà sáng chế' vô danh nào đó làm riêng cho mình.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận