Có một đời sống âm nhạc hoàn toàn khác

21/04/2019 09:50 GMT+7

TTO - Liên hoan các ban nhạc toàn quốc (Band Fest) 2019 đã bế mạc đêm 20-4 tại Hà Nội. Sau 27 năm giải thưởng này mới quay trở lại sân khấu.

Có một đời sống âm nhạc hoàn toàn khác - Ảnh 1.

Các ban nhạc giành Huy chương vàng tại Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Liên hoan thu hút 10 ban nhạc tham gia với 50 tiết mục biểu diễn. Mỗi ban nhạc trình diễn năm tiết mục (ba tiết mục hòa tấu và hai ca khúc). 10 ban nhạc này đã giới thiệu một đời sống âm nhạc hoàn toàn khác so với những gì công chúng có thể thấy trong các live show ca nhạc, hay các chương trình ca nhạc trên truyền hình.

Theo nhận xét của các nghệ sĩ gạo cội như NSND Nguyễn Quang Vinh, Lê Quang, NSND Phạm Ngọc Khôi các ban nhạc ngày nay đã được học hành bài bản hơn rất nhiều. Các nghệ sĩ trẻ cũng chơi nhạc tự do, phóng khoáng hơn thời cha, chú của họ.

Có một đời sống âm nhạc hoàn toàn khác - Ảnh 2.

Ban nhạc Gác 2, một ban nhạc ấn tượng tại Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Dù tại liên hoan vẫn có ban nhạc còn non, trình diễn "cứng", nhiều ban nhạc mới chỉ ở tầm mức sao chép phong cách của các ban nhạc nước ngoài, chưa biết cách kết nối với khán giả.

Nhưng cũng có khá nhiều ban nhạc có phong thái tự tin, thoải mái, có phong cách riêng, sở hữu những ca sĩ có giọng hát rất tốt, ban nhạc vừa có thể chơi, vừa có thể sáng tác như: Sunday Chill, Phương Đông, Gác 2, VAKE band, Yellow Star…

Có một đời sống âm nhạc hoàn toàn khác - Ảnh 3.

Sunday Chill với phong thái biểu diễn khoáng đạt, trẻ trung không chỉ được Hội đồng giám khảo chọn mà còn được khán giả tán tưởng - Ảnh: NGỌC DIỆP

Nhiều ban nhạc đã khiến khán giả phấn khích, hú hét, vỗ tay liên tục. Liên hoan này đã đem tới cho công chúng cơ hội thưởng thức các ban nhạc trình diễn, xem ca sĩ hát có ban nhạc sẽ hay như thế nào...

Được tổ chức vào đầu thập niên 90, Liên hoan các ban nhạc toàn quốc đã góp phần giới thiệu những ban nhạc mới mẻ cho nền nghệ thuật biểu diễn vẫn còn non trẻ của Việt Nam thời điểm đó như Phương Đông, Hoa sữa, Trắng Đen...

Thời đó, các ban nhạc phần lớn hình thành tự phát, các nghệ sĩ chưa được học hành bài bản như bây giờ. Và vì nhiều lý do mà liên hoan này đã không thể tổ chức dài hơi.

Có một đời sống âm nhạc hoàn toàn khác - Ảnh 4.

Ban nhạc VAKE Band không chỉ chơi hay mà đầu tư rất nhiều về phần hình ảnh - Ảnh: NGỌC DIỆP

Có một điều đáng tiếc là khi nền âm nhạc càng phát triển hơn thì ban nhạc lại teo tóp đi, bởi một lý do công nghệ số phát triển, các chương trình biểu diễn, các ông bầu để tiết kiệm chi phí không mời cả ban nhạc mà yêu cầu ca sĩ hát "đĩa".

"Phải khôi phục lại ban nhạc nếu nền âm nhạc muốn tiến lên chuyên nghiệp", Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết hôm họp báo Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019 tại Hà Nội.

Do đó Liên hoan các ban nhạc toàn quốc đã được khôi phục. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phối hợp tổ chức. Dự kiến liên hoan này sẽ tiếp tục được tổ chức vào những năm tới.

Giải thưởng của Liên hoan

Huy chương vàng: Cuộc vui, Chợ xuân (ban nhạc Sunday Chill), Bắn trúng tim em (Yellow Star), Mặt trời phương Đông, Đối thoại (Phương Đông), Góc nhỏ (VAKE band), Eyes filled with blood and tears (9th Hole)

Huy chương bạc: Đại dương (Tác giả: Sơn Thạch – Ban nhạc: Gom band); Hòa tấu Trống cơm – Dân ca Bắc bộ (Ban nhạc: Yellow Star); Neo Funk (Tác giả: Anthony Brancati – Ban nhạc: Sunday Chill); Hòa tấu Mầm sống (Tác giả: Trung Đông – Ban nhạc: Yellow Star); Những con thuyền con (Tác giả: Wild Shadow – Ban nhạc: Wild Shadow); I’ll never love again (Tác giả: Stefani Gemanotta, Natalie Hemby, Hilary Lindsay – Ban nhạc: Gom band); Con cò (Tác giả: Lưu Hà An – Ban nhạc: Phương Đông); Góc nhỏ riêng em (Tác giả: Lê Minh Sơn – Ban nhạc: Vake band); Trống vắng (Tác giả: Quốc Hùng – Ban nhạc: Locker Band); Khoảng cách không thể rút ngắn lại (Tác giả: Nguyễn Tiến Đạt – Ban nhạc: Gác 2); Người trong gương (Tác giả: Trang Phạm – Ban nhạc: Minh Ước n Friends)

Ban nhạc xuất sắc: Yellow Star

Nghệ sĩ xuất sắc: Cao Minh Đức (ban nhạc Phương Đông)

Nghệ sĩ ấn tượng (giải của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Nguyễn Đức Minh Dương (Sunday Chill), Nguyễn Thi Kiều (Gom Band)

Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Cuộc vui (Sunday Chill), Mặt trời phương Đông (Phương Đông)

Liên hoan các ban nhạc toàn quốc từ 18-20/4 Liên hoan các ban nhạc toàn quốc từ 18-20/4

Sau 27 năm vắng bóng, Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội từ ngày 18-20/4/2019.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận