'Có mất việc tôi cũng không để học trò nghỉ học'

17/03/2018 12:29 GMT+7

TTO - Con tôi bị cho vào danh sách đuổi học. Cô cương quyết: 'Kể cả lớp có xếp cuối trường về thi đua, hoặc tôi có mất việc cũng không chấp nhận để học sinh mình nghỉ học'.

Có mất việc tôi cũng không để học trò nghỉ học - Ảnh 1.

Tranh minh họa: Tuổi Trẻ Online

"Có mất việc cũng không để học sinh nghỉ học", câu nói của cô Phượng khiến tôi nhớ mãi dù hiện nay con tôi đã tốt nghiệp đại học và đi làm được 8 năm. 

Cũng vì sự nhẫn nại, tâm huyết ngày đó mà tôi luôn mang ơn cô. Con tôi từng suýt bị đuổi học. Khi đó, con đang còn là cậu học sinh lớp 9. Con hiếu động, ương bướng và rất hay quậy phá lớp. 

Nhớ hồi đó, chỉ trong vòng một tuần mà tôi phải lên gặp cô giáo hai lần vì con gây sự trong lớp, do con đánh bạn. Tôi nhớ lớp con bị hạ thi đua chỉ vì có một thành viên như con. Còn con thì bị cho vào danh sách đuổi học.

Cô giáo chủ nhiệm của con - cô Phượng cương quyết: "Kể cả lớp có xếp cuối trường về thi đua, hoặc tôi có mất việc cũng không chấp nhận để học sinh nghỉ học". 

Thú thực, khi đó trong đầu tôi chỉ tồn tại suy nghĩ: Con thật may mắn vì có cô giáo như cô. 

Cô còn dặn dò tôi thật kỹ: "Chị về nhớ đừng mắng mỏ cháu, trẻ cùn lên là sẽ không nghe lời người lớn đâu. Đòn roi đã lỗi thời rồi chị ạ". 

Nghe lời cô, tôi tuyệt nhiên không mắng con một lời. Có lẽ, nhìn thấy sự im lặng của mẹ, con tỏ ra biết lỗi. Hai mẹ con cứ lặng lẽ như thế trong hai ngày liền. 

Đến ngày thứ ba, theo sự "mách nước" của cô Phượng, tôi trò chuyện với con như "hai người lớn".

Sau đó, nhờ sự phối hợp ăn ý giữa tôi và cô giáo, con đã bắt đầu vào khuôn khổ... Đến giờ, con tốt nghiệp một trường đại học hạng trung ở Hà Nội, đã đi làm, thi thoảng tôi vẫn còn gờn gợn về những chuyện của con ngày xưa. 

Trẻ khi bị gán chữ "hư" vào người thường cảm thấy mình đầy khuyết điểm. Nếu không được dẫn lối, không được đón nhận, không được bao dung, chắc chắn các em sẽ phải trả giá nhiều hơn... 

LIÊN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận