22/09/2017 07:48 GMT+7

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng?

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - Có gì bất thường không trong 9 dự án và 31 nhà, đất công mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra?

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Nhà 57 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng trước đây được bán không qua đấu giá, nay là cơ sở kinh doanh

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tại 9 dự án mà Cơ quan an ninh điều tra đề nghị các sở, ngành Đà Nẵng cung cấp hồ sơ, có dự án khu công viên Vân Đồn. 

Hiện khu đất này đã được xây dựng thành Trường mẫu giáo ABC rộng 3.600m2 (trường này do bà Phan Thị Anh Thư làm hiệu trưởng, là chị ruột của ông Phan Văn Anh Vũ - còn gọi là Vũ "nhôm") nằm gần cầu Sông Hàn thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu) giai đoạn 1 là 181ha, trước đây của Công ty TNHH Daewon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc), sau đó được ông Phan Văn Anh Vũ mua lại.

Tháng 3-2017, dự án này được lãnh đạo TP Đà Nẵng cho phép điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của Sở Xây dựng. Theo đó, bố trí diện tích sử dụng đất đối với các khu vực tiện ích trong khu đô thị. 

Bên cạnh đó, một số phân khu cũng được phép điều chỉnh như khu biệt thự song lập, chuyển biệt thự đơn lập thành biệt thự song lập, thay đổi cách chia lô và điều chỉnh kích thước, chuyển nhà phố thành nhà phố kết hợp thương mại.

Còn tại dự án khu du lịch ven biển đường Trường Sa của Công ty I.V.C (4,5ha, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch cũng được điều chỉnh quy hoạch một số diện tích biệt thự, nhà cao tầng theo thông báo mà UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành.

Nói về điều chỉnh quy hoạch, một cán bộ nguyên lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng nói: "Việc điều chỉnh quy hoạch tại nhiều dự án ở Đà Nẵng vừa qua đem lại lợi ích khổng lồ cho doanh nghiệp". 

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết tất cả tài liệu liên quan đến mua bán nhà công sản hiện đang do sở quản lý. Hiện sở đã chuẩn bị tài liệu theo yêu cầu của phía cơ quan an ninh.

Điều đáng chú ý, trong 9 dự án và 31 nhà, đất công sản mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra, hầu hết có liên quan đến việc mua bán của Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty cổ phần 79, Công ty I.V.C, Công ty Minh Hưng Phát... 

Các công ty được ưu ái mua đất "vàng" và đang triển khai các dự án có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm").

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Như đã thông tin, hai căn nhà 45 và 47 Nguyễn Thái Học chính là hai căn nhà liên quan vi phạm của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. 

 Ông Nguyễn Xuân Anh ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học. Nhưng ngoài nhà 43, gia đình ông đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề số 45 và 47.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh đã thiếu gương mẫu trong việc "sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp", gây dư luận xấu trong xã hội.

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên