06/06/2019 11:00 GMT+7

Cơ hội và thách thức cho đầu bếp thời đại 4.0

T.D.V
T.D.V

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo nên nhiều cơ hội và thách thức đối với những ai theo nghề bếp.

Số lượng học viên theo học ngành F&B (Ẩm thực & Đồ uống) tăng cao trong những năm gần đây. Tính đến cuối tháng 5-2019, tại 20 chi nhánh trên toàn quốc của Hướng Nghiệp Á Âu đã có hơn 110.487 học viên với 6.491 lớp học khai giảng. Trong đó, học viên chọn nghề đầu bếp chiếm tỉ lệ cao hơn và có xu hướng tăng cao trong thời gian tới. Mở quán kinh doanh ẩm thực, làm việc tại nhà hàng - khách sạn, nối nghiệp gia đình… đều là những hướng đi đem lại thành công cho học viên theo nghề nấu ăn.

Cơ hội và thách thức cho đầu bếp thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Số lượng bạn trẻ học nấu ăn tăng cao trong những năm gần đây

Đón đầu nhu cầu ẩm thực

Trong thời đại 4.0, công nghệ tự động hóa sẽ thay thế lao động chân tay. Những ngành nghề như dệt may, lắp ráp điện tử, giao thông vận tải… đều chịu tác động mạnh mẽ. Ẩm thực cũng không nằm ngoài những đột phá đó khi chỉ cần nhấn nút là đã sản xuất ra hàng loạt hộp sữa, gói mì ăn liền… giống hệt nhau.

Tuy nhiên, người ta vẫn tìm đến các quán ăn, nhà hàng với mong muốn thưởng thức những món ăn có hương vị không lẫn vào đâu do đầu bếp thực hiện. Bởi robot được lập trình sẵn chưa thể sáng tạo những món ăn mang tính "đặc sản" hoặc thể hiện tính thẩm mỹ cao trong tạo hình, trang trí…

Cơ hội và thách thức cho đầu bếp thời đại 4.0 - Ảnh 2.

Hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn là linh hồn của người đầu bếp

Cuộc sống hiện đại kéo theo sự phát triển của các dịch vụ ẩm thực "Take-away" (Mang đi), "Delivery" (Giao hàng tận nơi). Những chủ bếp cần cập nhật các kiến thức về kinh doanh, xu hướng tiêu dùng, ứng dụng mạng xã hội để đưa sản phẩm đến gần hơn với thực khách.

Một lợi thế nữa là nếu có thể sử dụng công nghệ tốt, có khả năng sáng tạo và tư duy nội dung, những đầu bếp thời hiện đại có thể tự khẳng định "thương hiệu" của mình qua các bếp online, làm vlog hay viết sách về ẩm thực.

Đa dạng hoá kỹ năng, mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Bên cạnh những khó khăn nhất định của nghề bếp như thường xuyên phải tiếp xúc với dao, chảo, hơi nóng, phải thức khuya, dậy sớm… đầu bếp cần liên tục cập nhật xu hướng ẩm thực trong và ngoài nước, trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ, trau dồi tiếng Anh chuyên ngành, bồi dưỡng tinh thần hiếu khách (hospitality) để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Cơ hội và thách thức cho đầu bếp thời đại 4.0 - Ảnh 3.

Đầu bếp 4.0 cần trang bị các kỹ năng công nghệ (Ảnh: Internet)

Tại Hướng Nghiệp Á Âu , ngay cả những học viên đi học với lý do "nối nghiệp gia đình" thì dù đã có sẵn "bí mật gia truyền", các bạn trẻ vẫn mong muốn tiếp cận thêm những kiến thức mới, nắm bắt xu hướng ẩm thực để có hướng phát triển thương hiệu gia đình hiệu quả hơn.

Đối với các đầu bếp định hướng phát triển theo con đường kinh doanh, những kỹ năng quản lý về tài chính, chất lượng, nhân sự là vô cùng quan trọng. Rất nhiều khoá đào tạo ngắn hạn hiện nay có thể đáp ứng nhu cầu này như: Nghiệp vụ bếp trưởng, khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực, học mở quán kinh doanh…

Hướng Nghiệp Á Âu - Hệ thống các chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi:18006148

Email: hnaau@huongnghiepaau.com

Website: www.huongnghiepaau.com

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận