Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam

07/06/2019 14:28 GMT+7

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn đêm nhạc Mozart vào tối 8/6 tại Nhà hát Thành phố.

Cơ hội thưởng thức các tác phẩm đặc sắc của Mozart tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn đêm nhạc Mozart - một trong những thiên tài âm nhạc xuất chúng của nhân loại vào tối 8/6 tại Nhà hát Thành phố.

Đêm diễn quy tụ nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng và nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng đã biểu diễn tại rất nhiều nước như Áo, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, AnhThái Lan trong khi nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo là cây viola sáng giá trong âm nhạc cổ điển Việt Nam. Anh từng là thành viên chính thức của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp trong nhiều năm, nghệ sĩ thính phòng xuất sắc tại Châu Âu.

Chương trình bắt đầu bằng bản Overture của vở nhạc kịch 'Die Entfuhrung aus dem Serail' (Trốn thoát khỏi Seraglio). Tiếp đó là bản concerto tinh tế dành cho violin và viola thường được biết đến với tên 'Sinfonia Concertante' và bản giao hưởng số 35 'Haffner' của Mozart.

Vở nhạc kịch 'Die Entfuhrung aus dem Serail' của Mozart được viết bằng tiếng Đức năm 1782 tại Vienna. Một trong những lý do vở nhạc kịch được viết bằng tiếng Đức là do nhà vua trị vì lúc đó là Joseph II rất nhiệt huyết với việc phát triển nhạc kịch bằng ngôn ngữ này thay vì tiếng Italy - ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhạc kịch thời bấy giờ.

'Sinfonia Concertante' là tác phẩm có sự kết hợp độc đáo giữa một bản giao hưởng (symphony) và một bản concerto mặc dù đây thực chất là một bản concerto dành cho 2 loại nhạc cụ. Đây là một trong những tác phẩm mà Mozart hài lòng nhất, nhịp điệu chương 2 nhẹ nhàng có sự kết hợp giữa violin và viola. Đây cũng là chương nhạc được sử dụng nhiều trong các bộ phim, tác phẩm văn học.

Bản giao hưởng số 35 của Mozart còn được biết với tên gọi 'Haffner' vì đây là tác phẩm được viết cho gia đình quý tộc Haffner tại Salzburg, quê hương của Mozart. Tác phẩm được viết để chúc mừng cho một thành viên của gia đình này được phong tước vào năm 1782.

'Haffner' gồm 4 chương, được công diễn lần đầu tiên tại nhà hát Burf-Vienna năm 1783 với sự hiện diện của quốc vương Áo-Hung. Sau đó, Mozart đã dừng lại khi mới chơi được 3 chương, biểu diễn các tiểu phẩm khác bao gồm một concerto hoàn chỉnh dành cho piano rồi mới kết thúc chương trình bằng chương cuối cùng của 'Haffner.'

Nhạc sĩ thiên tài Mozart mất khi 36 tuổi nhưng ông đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc từ rất sớm. Khi còn là một đứa trẻ, ông được đánh giá là một thần đồng nổi tiếng khắp châu Âu.

Bên cạnh BachBeethoven, Mozart luôn được xem là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận