Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Cơ hội sang Anh làm nông dân có thể tăng gấp 4 lần hiện nay

10/11/2019 11:40 GMT+7

TTO - Chính quyền Anh đang dự tính tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này, lên mốc 10.000 người vào năm sau, mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư.

Cơ hội sang Anh làm nông dân có thể tăng gấp 4 lần hiện nay - Ảnh 1.

Một trang trại ở Anh - Ảnh: REUTERS

Thông tin do báo Sunday Telegraph đưa hôm 9-11. Đây được cho là cách để nước Anh bù đắp số lượng lao động thiếu hụt sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là quá trình Brexit.

Theo đó, chính quyền Anh đang muốn tăng hạn mức nhận lao động nhập cư cho nghề nông lên 10.000 người/năm so với mức 2.500 người/năm hiện tại.

Cụ thể, với chính sách hiện nay, Anh đang cho phép 2.500 người bên ngoài EU được làm việc thời vụ tại các trang trại ở Anh mỗi năm. Ngành nông nghiệp nước này cho rằng con số 2.500 là quá thấp. Nhiều nông dân làm việc ở Anh hiện nay tới từ các nước nghèo hơn trong khu vực EU, và thậm chí không đáp ứng được hạn ngạch nêu trên.

Bộ trưởng Nông nghiệp Theresa Villiers nói với tờ Sunday Telegraph: "Hệ thống nhập cư của chúng ta nên phản ánh đúng nhu cầu của ngành nông nghiệp và việc mở rộng, tiếp tục chương trình dành cho nông dân thời vụ sẽ là phần quan trọng trong đó".

Việc mở rộng này sẽ được chính thức công bố trong chiến dịch của Đảng Bảo thủ khi vận động tranh cử vào ngày 12-12 tới đây, theo tờ báo Anh.

Vấn đề nhập cư và lao động nhập cư ở Anh đang là tâm điểm trong nghị trường nước này.

Đầu tiên, việc rời khỏi EU sẽ đồng nghĩa có những xáo trộn nhất định trong chính sách tự do đi lại và giấy phép làm việc ở Anh cho công dân EU, đơn giản vì Anh và EU có thể phải "dứt tình".

Nước Anh, như ngành nông nghiệp nêu trên, vốn đã thiếu nông dân nay phải tìm cách bù đắp thiếu sót dự kiến về vấn đề lao động.

Cơ hội sang Anh làm nông dân có thể tăng gấp 4 lần hiện nay - Ảnh 2.

Kiểm soát biên giới của Anh ở sân bay Heathrow - Ảnh: REUTERS

Thứ hai, vụ việc 39 người đã trốn trong một thùng xe tải để nhập cư lậu sang Anh nhằm tìm việc làm chết tại hạt Essex mới đây cũng đặt ra những dấu hỏi về chính sách nhập cư của Anh. 

Một số tờ báo lấy vấn đề đó để chỉ trích chính sách nhập cư khắt khe của Anh, yêu cầu mở cửa cho dân nhập cư và lao động hơn để tránh thảm kịch.

Người nhập cư và khi bình minh không chạm đến khoang thuyền Người nhập cư và khi bình minh không chạm đến khoang thuyền

TTO - Cách đây 3 năm, khi nhận giải Gấu vàng Berlin, đạo diễn Gianfranco Rosi đã hi vọng bộ phim Fire at sea sẽ "đánh thức được một điều gì đó" để ngăn tình trạng nhập cư trái phép.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận