Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cơ hội du học Phần Lan tiết kiệm 10.000 euro

03/04/2019 13:54 GMT+7

TTO - ĐH Haaga-Helia và ĐH Jamk, Phần Lan vừa ra mắt chương trình Pathway năm 2019. Đặc biệt, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia duy nhất mà các trường chọn thực hiện chương trình này.

Cơ hội du học Phần Lan tiết kiệm 10.000 euro - Ảnh 1.

Đại diện chương trình Pathway năm 2019 tại Việt Nam chia sẻ thông tin về chương trình tại buổi giới thiệu - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đây là một chương trình tương đối mới, bao gồm 1 năm đầu học tại Việt Nam, địa điểm tại Trường ĐH Văn Lang, TP.HCM, 3 năm còn lại chuyển tiếp sang Phần Lan

Nhưng khác với các chương trình liên kết 3+1 hay 2+2 thường thấy, trong chương trình Pathway, năm nhất sinh viên được học với giảng viên từ Phần Lan cho tất cả các môn học hệt như học phần năm đầu ở Phần Lan.

Ngoài ra khi tốt nghiệp, sinh viên chỉ nhận duy nhất bằng của ĐH ở Phần Lan.

Các ngành được hai trường tuyển sinh gồm logistics, kinh doanh và dịch vụ.

Sau năm đầu tiên thực hiện (năm 2018) với 15 sinh viên, chương trình Pathway tiếp tục tuyển sinh năm thứ hai với 2 trường tham gia là ĐH Haaga-Helia và ĐH Jamk.

Theo ông Jouni Ahonen - Phó hiệu trưởng ĐH Haaga Helia, Việt Nam là thị trường quan trọng của các trường ở Phần Lan khi hiện số du học sinh đến đây xếp thứ hai chỉ sau Nga.

Hiện tại, học phí du học bậc cử nhân ở Phần Lan dao động khoảng 8.000 euro 1/năm, do đó với chương trình Pathway trong đó năm nhất học tại Việt Nam, sinh viên có thể tiết kiệm khoảng 10.000 euro (260 triệu đồng) tiền học và các khoản sinh hoạt khác.

Theo ông Heikki Pusa - đại diện ĐH Jamk, một trong những lý do thiết kế chương trình là trong năm nhất, sinh viên được trang bị các kỹ năng cần thiết, tăng cường tiếng Anh và được giảng dạy tiếng Phần Lan để tiện hòa nhập.

"Trong tương lai, nhiều trường ở Phần Lan sẽ tiếp tục đến mở thêm các chương trình Pathway ở Việt Nam, có thể sẽ mở thêm hệ thạc sĩ nếu có nhu cầu" - ông Heikki Pusa nói.

Phần Lan - thiên đường cho người đọc sách Phần Lan - thiên đường cho người đọc sách

TTO - Không hề nói quá khi cho rằng Phần Lan là thiên đường cho những người yêu sách. Người Phần Lan là những người tích cực tới các thư viện công cộng nhất, chỉ có 5,5 triệu dân nhưng mỗi năm trung bình họ mượn 68 triệu cuốn sách.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận