18/05/2024 17:50 GMT+7

Cơ hội của sản phẩm sen trong công nghiệp thuần chay

Phát triển sản phẩm mới từ sen giúp giảm bớt áp lực lên tài nguyên tự nhiên và môi trường, đồng thời tạo ra cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp.

Ông Nguyễn Phước Thiện - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Nguyễn Phước Thiện - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 18-5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen gắn với kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh trước thực tế sản phẩm sen trưng bày nhiều nhưng chưa nhiều sản phẩm thương mại hóa.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2-2024

Ông Nguyễn Phước Thiện - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - chia sẻ chuỗi ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp đã được nhiều người biết đến, nhưng vẫn chưa vượt bậc so với một số địa phương cũng như nhu cầu phát triển chưa đạt kỳ vọng; các sản phẩm sen hiện nay trưng bày nhiều, nhưng thực tế thương mại hóa chưa nhiều.

"Đồng Tháp nổi tiếng sen lấy gương, sau này có các sản phẩm giá trị gia tăng, các sản phẩm sen sấy, sen len lõi vào đời sống văn hóa. Chúng tôi mong muốn các chuyên gia chia sẻ thêm những hạn chế gì của ngành hàng, đưa ra kiến nghị đánh giá thực tế về phát triển giống, sản phẩm từ giống, sản phẩm giá trị gia tăng, yêu cầu của thị trường...", ông Thiện nói.

Tiến sĩ Phạm Minh Nhựt - trưởng ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM - chia sẻ về xu hướng và cơ hội của sản phẩm sen trong công nghiệp thuần chay của thế giới, thị trường thực phẩm làm từ thực vật toàn cầu dự báo đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12,4%, đạt 95,52 tỉ USD vào năm 2029.

Các bộ phận của cây sen như hạt sen, hoa sen, lá sen, củ sen đều có thể được sử dụng làm nguồn thực phẩm. Củ sen chứa 15-16% carbohydrate có thể được chế biến bằng cách muối chua, sấy khô, dưa muối, dạng đông lạnh và sản xuất tinh bột; hạt sen ăn sống, nấu chín, sấy, chiên, ngâm chua; hoa dùng làm trà hoặc để trang trí các món ăn...

Đa dạng những sản phẩm OCOP từ sen - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đa dạng những sản phẩm OCOP từ sen - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Qua nghiên cứu, cây sen chứa 23 hoạt tính sinh học, tiêu biểu là hoạt tính kháng côn trùng, kháng khuẩn, kháng nấm, chống táo bón, chống co thắt, kháng oxy hóa, hỗ trợ tim mạch... Đặc biệt hoa sen có thể dùng công nghệ chiết xuất các hoạt tính tốt.

"Xu hướng phát triển sản phẩm mới từ sen trong nền kinh tế tuần hoàn là một xu hướng đáng chú ý, thân thiện với môi trường, bền vững; phát triển sản phẩm mới từ sen giúp giảm bớt áp lực lên tài nguyên tự nhiên và môi trường, đồng thời tạo ra cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp", ông Nhựt nói.

Ngoài ra theo ông Nhựt, thực phẩm thuần chay và sen là một trong những nguyên liệu nằm trong xu thế kinh tế tuần hoàn.

Thức ăn chay phong phú hơn làm được nhiều món ăn đa dạng; sen có vị ngọt tự nhiên và có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm động vật như mật ong hoặc đường; nhiều người chuyển sang ăn chay vì lợi ích sức khỏe và môi trường.

Nón lá, túi xách, ví từ lá sen, cỏ bàng được tô điểm thành sản phẩm Nón lá, túi xách, ví từ lá sen, cỏ bàng được tô điểm thành sản phẩm 'ăn tiền'

TTO - COVID-19 khiến ngành 'công nghiệp không khói' đóng băng, chị Hồ Sương Lan - làm ở một công ty du lịch tại TP.Huế - đã chuyển hướng kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sản vật quê nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên