Cô học trò đeo hai vòng khăn tang đi thi đã đậu đại học

08/08/2018 09:27 GMT+7

TTO - "Em đã thực hiện một nửa lời hứa với ba trước khi mất là đậu đại học rồi, nửa còn lại sẽ cố gắng học thật tốt để cầm tấm bằng đại học đặt lên bàn thờ ba", Thủy ngậm ngùi.

Cô học trò đeo hai vòng khăn tang đi thi đã đậu đại học - Ảnh 1.

Thủy ân cần chăm sóc mẹ - Ảnh: LÊ TRUNG

"Em đỗ đại học rồi anh à!" - đầu dây bên kia nói như reo khi gọi cho tôi. Đó là cô học trò đeo hai vòng khăn tang của cha và bà nội khi bước vào phòng thi những ngày tháng 6 - Nguyễn Thị Thu Thủy (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

"Đến giờ em cũng không hiểu vì sao mình có thể bước vào phòng thi, làm bài được như vậy. Lúc ấy chỉ nghĩ làm sao gắng gượng để hoàn thành lời hứa với ba" - Thủy xúc động. Với số điểm khối C1 là 21,26, Thủy đã đỗ vào ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Căn nhà cấp bốn cạnh những hàng dương liễu xanh ngắt trên dải cát trắng vẫn lặng lẽ như mọi ngày. Mẹ em, bà Đoàn Thị Ánh (44 tuổi), người may mắn sống sót sau vụ tai nạn cùng chồng, sau hơn một tháng điều trị ở bệnh viện nay đã về nhà. 

Người yếu ớt sau lần thập tử nhất sinh, bà nằm li bì trên giường với mắt phải chi chít đường chỉ may bịt kín. Cạnh bên, con gái lau người, làm vệ sinh vết thương ở mắt cho mẹ. 

"Mẹ còn yếu lắm, bác sĩ nói vết thương ở mắt khoảng sáu tháng đến một năm mới bình phục, còn vết thương ở vùng đầu thì 1-2 năm. Nhìn mẹ thế này, em nhập học không đành" - Thủy nói.

Thủy kể lúc mới nhận tin báo mình đậu đại học, em vui lắm nhưng còn lắm lo toan. Không biết ở nhà ai chăm sóc mẹ, rồi những khó khăn chồng chất khi điểm tựa vững chãi của mình đã không còn... 

Nghe con chia sẻ, người mẹ nghẹn ngào: "Con bé gặp bất hạnh quá, tâm nguyện của tôi mong nó ăn học đến nơi đến chốn để có tương lai tươi sáng hơn, nhưng giờ tôi nằm một chỗ thế này không biết con sẽ ra sao".

Mấy ngày này, khi biết tin Thủy đậu đại học, người thân, hàng xóm, thầy cô, bạn bè ai cũng hỏi thăm, chúc mừng. Rồi những mạnh thường quân, những người đã giúp Thủy vượt qua giây phút khó khăn nhất trong cuộc đời cũng gọi điện động viên em. 

Thủy nói em chọn học trường ở TP.HCM tuy xa nhà nhưng đó là môi trường học tập tốt, ra trường có nhiều cơ hội việc làm. 

"Em đã thực hiện một nửa lời hứa với ba trước khi mất là đậu đại học rồi, nửa còn lại sẽ cố gắng học thật tốt để cầm tấm bằng đại học đặt lên bàn thờ ba" - Thủy ngậm ngùi.

Ngày mai, Thủy sẽ lên đường, đến trường làm thủ tục nhập học. Trong chiếc balô nhỏ cho hành trình phía trước là lời hứa với người cha quá cố: "Con sẽ đem tấm bằng đại học về cho ba".

Ngày 7-8, đại diện báo Tuổi Trẻ đã đến thăm và trao tặng gia đình Thủy số tiền 42 triệu đồng. Đây là tấm lòng của bạn đọc dành cho gia đình em sau biến cố. Thủy đã gửi lời cảm ơn đến những sẻ chia của bạn đọc, mạnh thường quân dành cho em.

Thủy là nhân vật trong bài viết Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 27-6. 

Tai nạn giao thông khiến cha em thiệt mạng, mẹ em phải đi cấp cứu ngày 24-6. Bà nội của em vì đau buồn quá cũng mất trong ngày 24-6, trước ngày em bước vào kỳ thi THPT quốc gia một ngày.

Thủy đã nén đau thương vào phòng thi, hoàn thành đầy đủ các môn thi để thực hiện lời hứa đậu đại học với cha mẹ và bà.

Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi... Vĩnh biệt cha, vĩnh biệt bà, con đi thi...

TTO - 11h trưa 27-6, sau ba ngày kìm giữ nước mắt để bước vào phòng thi khi mà cả cha lẫn bà nội đang được người nhà tẩm liệm, Nguyễn Thị Thu Thủy trở về nhà với hai vòng tang trắng trên đầu.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận