23/10/2021 12:32 GMT+7

'Có hiện tượng chạy thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng hàm'

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Việc đẩy mạnh hoạt động thi đua, khen thưởng cần gắn với phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong tầng lớp nhân dân, giai tầng xã hội, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng.

Có hiện tượng chạy thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng hàm - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại thảo luận tổ về dự án Luật thi đua khen thưởng - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 23-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật thi đua khen thưởng. Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay dự thảo sẽ quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu, các phong trào thi đua phải thực sự thiết thực, hướng về cơ sở, hạn chế tính hình thức trong thi đua.

Đồng tình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra thực tế hiện có nơi, có lúc chỉ tập trung vào khen thưởng nhưng lại chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong tầng lớp nhân dân, giai tầng xã hội.

"Có thể bây giờ nói kinh tế thị trường không cần khen thưởng nữa nhưng đó là nhận thức sai. Phải khắc phục hạn chế về hình thức, chưa đi vào thực chất. Khen thưởng tôi nói thật có hiện tượng chạy thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm. Có không? Tôi nói là có, có một số ngành tôi ký quá mỏi tay vì ký khen thưởng quá nhiều" - Chủ tịch nước chia sẻ.

Do đó, ông cho rằng khen thưởng phải chặt chẽ, đúng quy định, phù hợp, chứ không phải chỉ chú trọng khen thưởng mà không chú trọng thi đua. Đặc biệt cần phát động theo chuyên đề hằng năm, hằng quý, gắn với đề cao trách nhiệm, chống tiêu cực, tham nhũng.

Ngoài ra, một trong những nội dung của dự thảo được thảo luận nhiều là việc bổ sung một số danh hiệu và đối tượng. Bao gồm, khen thưởng cho người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu và địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người nước ngoài có đóng góp cho đất nước, khen thưởng "Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang".

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng không nên quy định khen thưởng "Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang" bởi đã có những hình thức khen thưởng chung đối với những người tham gia kháng chiến, bao gồm cả lực lượng thanh niên xung phong.

Bà Nguyễn Thúy Anh - chủ nhiệm Ủy ban Xã hội - cho hay khen thưởng cho thanh niên xung phong đã được quy định trong hệ thống khen thưởng trước năm 2003. Do đó, cần cân nhắc khi bổ sung hình thức khen thưởng riêng, vì không đảm bảo nguyên tắc khen thưởng nhiều hình thức cho một thành tích, tính công bằng và tính khả thi… 

Tuy vậy, ông Vũ Trọng Kim, chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, lại cho rằng việc bổ sung hình thức khen thưởng này là phù hợp với lực lượng lên tới 40 vạn người, vốn chịu gian khổ nhất và "có 1 không 2" trên thế giới, nên cần có hình thức để động viên.

Ông cũng không đồng tình với quan điểm việc khen thưởng tạo ra sự trùng lắp, bởi đa số không đủ tiêu chuẩn khen thưởng, trong khi đã phải dấn thân cả tuổi trẻ. 

"Giờ hết thời gian chờ đợi rồi! Thanh niên xung phong thời chống Pháp đã trên 90 tuổi rồi; chống Mỹ thì cũng trên 70 tuổi, biên giới Tây Nam thì cũng trên 65 tuổi rồi. Đợt này mà không được thì chúng tôi không đề nghị nữa, coi như mọi việc xong rồi, thanh thản ra đi thôi" - ông Kim bày tỏ.

Trưởng Ban Tổ chức trung ương Trương Thị Mai cũng cho rằng cần nhìn nhận lực lượng thanh niên xung phong đúng mức, bởi đây là lực lượng tham gia kháng chiến, sự đóng góp và hy sinh là có thật, họ là lực lượng đặc biệt. 

Do đó, bà cho rằng việc "trùng về khen thưởng là không đúng", bởi thanh niên xung phong trong Luật thi đua khen thưởng không có một danh vị, nên cần có khen thưởng cho lực lượng này.

Thủ tướng đề nghị khen thưởng quận 6 và huyện Củ Chi trong phòng, chống dịch Thủ tướng đề nghị khen thưởng quận 6 và huyện Củ Chi trong phòng, chống dịch

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị UBND TP.HCM khen thưởng các tập thể, cá nhân đã quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 như quận 6 và huyện Củ Chi và một số tỉnh khác.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên