Có hay không loại thuốc uống vào không nhớ gì nữa?

09/07/2019 19:34 GMT+7

TTO - Nguyên trưởng khoa dược Bệnh viện Bạch Mai từng nghe đến loại hoạt chất có tác dụng làm suy giảm trí nhớ ở người sử dụng. Loại hoạt chất gây mất/suy giảm trí nhớ không phổ biến nhưng có thể bị sử dụng cho các mục đích xấu.

Chị Nguyễn Kim Hon, người phụ nữ lưu lạc 22 năm vừa tìm được về quê mẹ ở Bạc Liêu, cho biết chị đã được cho uống thứ thuốc nào đó không rõ khiến chị nhiều năm quên tiếng mẹ đẻ, không biết là người nước nào... Có hay không loại thuốc này?

Theo ông Trần Nhân Thắng, nguyên trưởng khoa dược Bệnh viện Bạch Mai, thế giới của các loại hoạt chất rất mênh mông và phong phú, ông đã từng nghe đến loại hoạt chất có tác dụng làm suy giảm trí nhớ ở người sử dụng.

"Thực tế có loại cây là ma hoàng, phần trên của cây có tác dụng giúp ra mồ hôi, nhưng rễ cây ma hoàng lại gây ức chế không ra mồ hôi. Ở một loại cây tác dụng các phần đã khác nhau như vậy, nên có hoạt chất giúp hỗ trợ làm tăng trí nhớ, nhưng cũng có hoạt chất làm suy giảm trí nhớ, gây lãng quên" - ông Thắng nói.

Có hay không loại thuốc uống vào không nhớ gì nữa? - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Kim Hon và người anh ruột giây phút gặp lại nhau sau 22 năm lưu lạc - Ảnh bạn đọc cung cấp

Tuy nhiên theo ông Thắng, các công ty dược không sản xuất thuốc làm lãng quên, làm mất trí nhớ, chỉ cố tìm ra thuốc giúp tăng trí nhớ. Loại hoạt chất gây mất/suy giảm trí nhớ không phổ biến nhưng có thể bị tội phạm sử dụng cho các mục đích xấu.

"Có trường hợp sử dụng thuốc gây ức chế một phần nào đó trong cơ thể, sau này không dùng thuốc nữa nhưng phần bị ức chế đó không hồi phục. Với trí nhớ, tôi cho rằng cơ chế cũng tương tự" - ông Thắng nhận xét.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhóm các nhà hảo tâm hỗ trợ cho chị Hon về quê cho biết hơn một tuần trước, họ gặp chị Hon đang đứng chơ vơ ở khu vực biên giới Việt - Trung, chị không nhớ quê hương ở đâu, không nhớ tiếng mẹ đẻ, nhưng có một mảnh giấy mà chị cho biết là luôn mang theo có ghi rõ quê nhà, tên cha mẹ và các anh chị. 

Nhờ vậy mà chỉ 3 tiếng đồng hồ sau khi thông tin và hình ảnh về chị Hon được chia sẻ, gia đình chị đã nhận ra chị và đã ra Lạng Sơn đón chị về quê nhà cuối tuần trước.

Nhóm nhà hảo tâm này cũng cho biết đang hỗ trợ một phụ nữ quê Cà Mau, cũng bị bán/đưa sang Trung Quốc, và cũng đã tìm về quê nhà. 

Sau khi tìm kiếm ròng rã 33 ngày trên mạng xã hội, nhóm đã tìm được cha của người phụ nữ và hiện 2 cha con đã được gặp nhau. 

Tuy nhiên, người phụ nữ này đang bị rối loạn sức khỏe tâm thần và đang phải đưa vào Bệnh viện Tâm thần điều trị.

Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc

TTO - Đó là hành trình 22 năm lưu lạc thấm đẫm nước mắt của chị Hon. Từ Bạc Liêu đến Cần Thơ rồi qua Phúc Kiến, Nam Ninh, Bằng Tường (Trung Quốc). Từ đi tìm việc làm trở thành vợ của người lạ mặt, rồi bỏ trốn đi rửa chén, bưng cơm thuê, bán quần áo...

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận