Cô giáo mê làm từ thiện

02/01/2022 09:17 GMT+7

TTO - Đọc báo lưu lại những trường hợp cần giúp đỡ, những câu chuyện về học sinh khó khăn, trẻ mồ côi... là việc cô Cao Thị Đan Thanh - nhà giáo ưu tú, nguyên tổ trưởng tổ văn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TP.HCM) - thường làm.

Cô giáo mê làm từ thiện - Ảnh 1.

Cô Cao Thị Đan Thanh (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến đi từ thiện - Ảnh: NVCC

Cô cũng là người sáng lập và trưởng nhóm từ thiện Bác Ái. Một lần đọc được tin trẻ em tại một mái ấm sống thiếu thốn, cô Thanh ấp ủ lập một nhóm từ thiện để giúp đỡ trẻ em mồ côi và học sinh khó khăn.

Năm 2018, cô bàn với người bạn và một cô giáo trẻ thành lập nhóm thiện nguyện có tên Bác Ái để hỗ trợ trẻ, học trò khó khăn và cả người nghèo. 

"Tôi chia sẻ trên Facebook cá nhân về ý định và mục đích của mình thì có khoảng 10 người ủng hộ, được hơn 10 triệu đồng. Với tôi như thế đã là nhiều. Tôi rất vui. Ngay hôm sau tôi đến mái ấm đọc được trên báo chia sẻ cho các trẻ em ở đó. Xem như ý nguyện trong lòng đã thành công" - cô Thanh kể lại.

Sau đó, cô Thanh tiếp tục vận động được hơn 100 triệu đồng cho 12 chương trình như thăm tặng quà cơ sở khuyết tật ở huyện Củ Chi, mái ấm ở tỉnh Long An, cơ sở tâm thần ở tỉnh Bình Dương, học sinh nghèo ở tỉnh Tây Ninh... 

Năm 2020, cô vận động gần 400 triệu đồng và các phần quà khác cho tám chương trình đi các tỉnh. Năm 2021, nhóm quyên góp được gần 350 triệu, kể cả những hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19, những bác sĩ ở bệnh viện dã chiến.

"Tôi chỉ viết Facebook. Học trò cũ, đồng nghiệp, bạn bè rồi bạn của bạn, người thân... tự động nhắn tin xin số tài khoản. Mỗi lần như thế, tôi biết ơn vô cùng. Bản thân tôi cũng trích lương hưu 500.000 đồng đến 1 triệu đồng để chung tay cùng mọi người. 

Bởi tôi may mắn có được những người hỗ trợ từ phía sau, có lẽ cũng là do lộc của nghề giáo. Những mối duyên ấy có lẽ do tôi đã từng dạy ở ba nơi khác nhau. Như ba năm ở Trường THPT Châu Thành (tỉnh Bến Tre), ba năm ở Trường THPT Cần Giuộc (tỉnh Long An) và hơn 20 năm ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. 

Mỗi một nơi có học trò, đồng nghiệp, phụ huynh, bạn của đồng nghiệp... cứ thế nhân lên. Họ biết mình sống, làm việc như thế nào rồi nên cứ một lần mình viết lên mạng là có hỗ trợ tinh thần ngay. Làm sao tôi có thể dừng lại? Cuộc đời và những gì diễn ra quanh những công việc mình làm đang vui, ý nghĩa" - cô Thanh tâm sự.

Cho đi ít, niềm vui nhận lại nhiều

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh - một trong hai người cùng lập ra nhóm từ thiện Bác Ái - chia sẻ: "Những việc cô Thanh làm là từ cái tâm. Cứ thấy chỗ nào khó thì viết trên trang cá nhân kêu gọi".

Một giáo viên trẻ khác cũng tâm sự: "Cô Thanh chuyên môn vững, sống tốt nên được tin cậy. Mỗi khi cô viết xin vận động, tôi đều muốn góp tấm lòng chia sẻ. Tôi làm, con gái tôi theo mẹ hỗ trợ, ông xã tôi mỗi tháng cũng xin đóng góp. Cho đi ít nhưng nhận niềm vui lại nhiều..." - cô Ánh cho biết.

Cô giáo dạy ở ngôi trường Cô giáo dạy ở ngôi trường 'cái gì cũng thiếu' đi xin đồ dùng học tập cho trò

TTO - Trong bối cảnh dạy trực tuyến, việc học càng khó khăn hơn với trẻ em vùng sâu vùng xa. Bút thiếu, vở thiếu, thiết bị học trực tuyến càng thiếu hơn.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận