Cô giáo gần nhà nam sinh cứu người đáy sông: 'Qua nhà thấy Nam ngồi thất thần'

22/06/2019 08:14 GMT+7

TTO - "Tui chạy qua nhà Nam thì thấy em đang ngồi thất thần trước sân. Nam nói khi cứu thì không sợ mà xong lên bờ mới sợ. Lỡ có chuyện gì rủi ro" - cô Hoài Thu kể.

Cô giáo gần nhà nam sinh cứu người đáy sông: Qua nhà thấy Nam ngồi thất thần - Ảnh 1.

Em Trần Văn Nam kể lại việc cứu người tại sông Son - Ảnh: HOÀNG HƯNG

Ngày 21-6, lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tuyên dương và tặng bằng khen cho em Trần Văn Nam, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi, thuộc huyện này.

Đây là sự ghi nhận của chính quyền địa phương dành cho hành động dũng cảm cứu người dưới đáy sông của Nam. Ngoài sự ghi nhận này, trong hai ngày qua kể từ khi câu chuyện của Nam được đưa lên Tuổi Trẻ, Nam còn nhận được sự cảm phục của hàng trăm bạn đọc từ khắp cả nước.

Cứu người khi đi phụ hồ về

Sáng cùng ngày, Nam mặc chiếc áo trắng dài quá cỡ. Chiếc quần cũng cũ mèm đến hội trường UBND xã cùng mẹ là Nguyễn Thị Khuyên. Hai mẹ con được mời đến để dự lễ tuyên dương và trao bằng khen của chủ tịch UBND huyện Bố Trạch tặng. 

Nam khép nép hơn hẳn lúc lao xuống sông lặn cứu người hai ngày trước đó. Bà Khuyên nói bản chất bình thường của Nam khá rụt rè. Bà cũng không ngờ Nam dám nhảy xuống sông cứu người.

Nam được mọi người hỏi khá kỹ về câu chuyện chiều hôm đó. Nam nói đã lấy lại được tinh thần sau sự việc. 

Vào chiều 19-6, khi đi phụ hồ về ngang qua đoạn sông Son ở thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, Nam bất ngờ nghe tiếng kêu cứu có người đang chìm ở dưới sông. Ngay lập tức, Nam đã vứt đồ nghề bên đường và nhảy xuống sông lặn tìm. 

Sau vài hơi lặn, Nam phát hiện em Nguyễn Thái Hòa, 5 tuổi, đã chìm sát đáy sông trong trạng thái không còn cử động. Nam lặn xuống kéo được Hòa vào bờ và cùng người dân thực hiện sơ cứu cho Hòa. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ thì Hòa đã có nhịp tim trở lại.

Chị Trần Thị Loan, mẹ cháu Hòa, kể vào chiều muộn 19-6, Hòa được anh trai lớn hơn 3 tuổi đưa ra bờ sông chơi. Hòa theo anh trai xuống nước để quen nước trước khi đi học bơi. Hai anh em cùng một số bạn khác tắm sát bờ sông nhưng được một lúc thì Hòa bị nước kéo ra chỗ sâu và mất dạng. Chị Loan cũng ở gần đó không thấy con thì kêu cứu.

Sau khi được cứu giúp, hiện cháu Hòa vẫn đang điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới và đã có dấu hiệu tốt hơn. Cháu đã nhận biết được mọi người xung quanh nhưng chị Loan vẫn chưa hết bàng hoàng sau tai nạn bất ngờ của con. 

"Ở đó cũng có nhiều người nhưng không ai biết bơi nên không dám xuống tìm. May mắn cho gia đình tui là đúng lúc nớ cháu Nam đi phụ hồ mới về. Nghe tui kêu cứu là cháu Nam vứt đồ nghề bên bờ sông nhảy xuống sông ngay để tìm cứu người. Nếu không có cháu Nam về kịp thì có lẽ tui mất con rồi" - chị Loan kể.

"Ai biết bơi cũng làm rứa thôi"

Nam kể nhà ở sát bờ sông Son nên em biết bơi từ nhỏ. Nhà Nam nghèo, Nam là con đầu và còn ba người em. Ba Nam vừa bị tai nạn nặng không lao động được. Do đó vừa nghỉ hè xong là Nam đi phụ hồ kiếm tiền phụ giúp thêm cho gia đình. Nam nghĩ đơn sơ: Một mình mẹ không thể xoay xở lo cho cả bốn anh em vào năm học mới nên tranh thủ hè đi làm phụ hồ.

Hỏi lúc nhảy xuống có sợ không, Nam nói cũng có chút lo lắng nhưng gấp quá nên chỉ nghĩ đến chuyện cứu người. Cứu được em Hòa xong Nam lặng lẽ đi về nhà. "Lúc nớ (đó) có nhiều người nhưng không ai biết bơi. Em biết bơi nên nhảy xuống. Trong hoàn cảnh đó ai biết bơi cũng làm rứa thôi" - Nam khiêm tốn.

Cô giáo Hoài Thu - giáo viên Trường tiểu học số 1 Sơn Trạch - kể nhà cô ngay trước chỗ em Hòa bị nạn nên theo dõi sự việc từ đầu. Cô Hoài Thu kể phải đến khi mọi người sơ cứu xong, em Hòa có lại nhịp tim thì mới nhớ đến Nam. "Tui chạy qua nhà Nam thì thấy em đang ngồi thất thần trước sân. Nam nói khi cứu thì không sợ mà xong lên bờ mới sợ. Lỡ có chuyện gì rủi ro" - cô Hoài Thu kể.

Ông Nguyễn Nam Trung - chủ tịch UBND xã Sơn Trạch - nói đây là một hành động dũng cảm. Xã đã đề nghị lãnh đạo huyện tặng bằng khen cho Nam và huyện đồng ý ngay. "Những hành động này cần được tuyên dương ngay. Không nhiều người làm được điều như Nam, nhất là khi em chỉ mới vừa xong lớp 10" - ông Trung nói.

nam 1

Em Trần Văn Nam ngồi thất thần trước hiên nhà sau khi cứu cháu Hòa dưới đáy sông - Ảnh: H.THU

Ngay khi thông tin về việc em Trần Văn Nam dũng cảm cứu người đăng trên TTO, nhiều bạn đọc đã liên lạc với Tuổi Trẻ để mong hỗ trợ em. Và bạn đọc hỗ trợ em Trần Văn Nam, vui lòng chuyển về tài khoản báo Tuổi Trẻ số: 113000006100 tại Ngân hàng Công thương, chi nhánh 3 TP.HCM. Nội dung ghi rõ: ủng hộ em Trần Văn Nam.

Khen thưởng học sinh lớp 10 dũng cảm cứu người dưới đáy sông Son Khen thưởng học sinh lớp 10 dũng cảm cứu người dưới đáy sông Son

TTO - Em Trần Văn Nam - học sinh lớp 10, ở thôn Cù Lạc, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch - được chủ tịch UBND huyện tặng bằng khen vì hành động cứu người đuối nước.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận