Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt

14/06/2018 14:53 GMT+7

TTO - Lãnh đạo thị trấn Thanh Chương, Nghệ An cho rằng việc các cô giáo mầm non nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ quỳ khóc là do chủ đầu tư xúi giục.

Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt - Ảnh 1.

Cô Trần Thuỳ Dung - nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ, bày tỏ mong muốn được tiếp tục dạy học - Ảnh: DOÃN HOÀ

Sáng 14-6, Tuổi Trẻ Online có mặt tại nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ đóng tại thị trấn Thanh Chương, Nghệ An sau sự việc các cô giáo ở đây quỳ, khóc xin lãnh đạo UBND thị trấn xem xét lại quyết định dừng hoạt động gây xôn xao dư luận.

"Mong địa phương xem xét lại"

Việc dạy và học ở đây vẫn diễn ra bình thường, mặc dù trước đó UBND huyện Thanh Chương và thị trấn Thanh Chương đã có thông báo Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang (Công ty Minh Sang - chủ đầu tư dự án) dừng ngay việc tuyển sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Ở 8 lớp nhóm trẻ, các cô giáo tất bật chuẩn bị bữa ăn trưa cho các bé. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều cô giáo đều bày tỏ lo lắng trước quyết định dừng dạy học do nhà trường chưa đủ hồ sơ pháp lý.

Các cô giáo nhóm trẻ mầm non Tuổi Thơ nói họ quỳ "theo cảm tính", trong khi chính quyền địa phương nghi ngờ có người dàn dựng sự việc - Video: DOÃN HÒA

Cô Trần Thuỳ Dung, 30 tuổi, quê xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương cho biết sau khi tốt nghiệp trường sư phạm mầm non, suốt hơn 6 năm chị không tìm được việc làm. 

Năm 2017, khi nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ bắt đầu tuyển sinh, chị là một trong 5 giáo viên đầu tiên được nhận vào làm việc với mức lương hơn 4 triệu đồng.

"Hơn một năm qua, tôi và các giáo viên ở đây vẫn chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ bình thường chứ không biết đến việc nhà trường chưa hoàn tất một số thủ tục hồ sơ. Bây giờ nếu phải nghỉ dạy đột ngột, tôi không biết tìm việc làm ở đâu", cô Dung nói.

Nói về việc quỳ và khóc, cô Dung giải thích rằng đó là hành động bột phát của các cô giáo thời điểm đó khi nghĩ đến công việc và tình yêu mến trẻ.

Cô Nguyễn Thị Phương, 21 tuổi, cũng cho hay cô không hối hận trước việc quỳ khóc để xin được dạy học và khẳng định không có ai xúi giục làm việc này.

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ nếu chúng tôi cùng quỳ để xin thì lãnh đạo chính quyền địa phương xem xét lại quyết định và có giải pháp để chúng tôi không mất việc", cô Phương tâm sự.

Ông Đặng Minh Chưởng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Minh Sang, cho rằng không có chuyện nhà trường "ép" các cô giáo quỳ, khóc để xin tiếp tục dạy học mà đây là "việc làm cá nhân của các cô vì tha thiết được dạy học, yêu trẻ".

Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt - Ảnh 3.

Ông Đặng Minh Chưởng - chủ tịch Hội đồng quản trị Minh Sang, thừa nhận nóng vội thành lập trường khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý - Ảnh: DOÃN HÒA

"Sự việc xảy ra khiến bản thân tôi cảm thấy đau xót, ray rứt và đáng tiếc. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, hoàn tất các thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho các cô giáo và nhu cầu của phụ huynh khi gửi con đến đây", ông Chưởng nói.

Chủ đầu tư dàn dựng?

Ông Nguyễn Văn Vinh - chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, người xuất hiện trong đoạn video clip các cô giáo mầm non Tuổi Thơ quỳ khóc, cho biết bản thân ông rất bất ngờ và bối rối trước hành động của các cô và cho rằng đây là một hình ảnh không đẹp, gây dư luận không tốt.

Theo lời ông Vinh, ngày 12-6, lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Chương do ông làm trưởng đoàn đến làm việc với chủ đầu tư, các giáo viên mầm non Tuổi Thơ để thông báo kết luận của đoàn thanh tra tỉnh và chủ tịch UBND huyện về việc dừng việc tuyển sinh, chăm sóc trẻ.

"Sau buổi làm việc, tôi ra xe để về thì bất ngờ thấy các cô giáo quỳ xuống. Các cô quỳ trong chừng 1 phút. Tôi có nói với người quản lý bảo các cô đứng dậy vì việc các cô là người dạy học còn thủ tục pháp lý do chủ đầu tư chưa hoàn tất.

Đến hôm sau, trên mạng xã hội, báo chí xuất hiện đoạn video clip trên tạo dư luận không tốt. Tôi nghĩ ở đây có sự sắp đặt, dàn dựng của chủ đầu tư để các cô giáo quỳ gây sức ép cho chính quyền địa phương", ông Vinh nói.

Cô giáo đồng loạt quỳ, trường nói bột phát, chính quyền nghi sắp đặt - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Vinh - chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương nói ông rất bất ngờ trước việc cô giáo quỳ và khóc - Ảnh: DOÃN HOÀ

Ông Vinh cho biết năm 2016, Công ty Minh Sang về địa phương, khảo sát và chọn khu đất Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương để xây dựng Trường mầm non Tuổi Thơ.

Giữa năm 2017, do Trường mầm non thị trấn Thanh Chương đang xây dựng, thiếu phòng học cho trẻ nên UBND thị trấn cho phép Công ty Minh Sang thành lập 2 nhóm trẻ tư thục, với quy mô không quá 50 trẻ/nhóm lớp.

Tháng 11-2017, UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trường mầm non Tuổi Thơ của Công ty Minh Sang, trong đó có yêu cầu công ty này phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý về đất đai, quy hoạch xây dựng…

Kết luận kiểm tra của đoàn thanh tra liên ngành Nghệ An nêu rõ: trên thực tế, mặc dù chưa hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất nhưng Công ty Minh Sang đã xây dựng 8 phòng học và công trình phụ trợ, giảng dạy hơn 200 học sinh là trái quy định.

Đến hết ngày 30-5-2018, chủ đầu tư không hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất thì sẽ đình chỉ hoạt động tuyển sinh.

Ông Đặng Minh Chưởng thừa nhận sai phạm này và giải thích do công ty "hơi nóng vội vì áp lực tuyển sinh, nhu cầu nhận trẻ dạy học từ phụ huynh".

Cũng theo kết luận thanh tra, trong sự việc này, UBND thị trấn Thanh Chương buông lỏng công tác quản lý xây dựng trên địa bàn, để nhà đầu tư xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, thiếu cương quyết trong việc xử lý, đình chỉ thi công.

Hoạt động cả năm trường mầm non vẫn chưa hoàn thành thủ tục Hoạt động cả năm trường mầm non vẫn chưa hoàn thành thủ tục

TTO - Do Trường mầm non Tuổi Thơ chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý thành lập trường, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã yêu cầu dừng hoạt động. Các cô giáo mầm non ở trường này quỳ xin xem xét lại quyết định trên.

DOÃN HOÀ

Tin mới nhất

06:35 AM

Lượt đầu World Cup 2018: VAR 'ghi' 4 bàn, phạt 11m tăng cao

TTO - World Cup 2018 vừa kết thúc lượt đầu tiên với 38 bàn được ghi, trong đó 7 bàn từ chấm 11m. Trong tài đã 9 lần thổi phạt đền, trong số này có 4 lần nhờ công nghệ VAR hỗ trợ.

06:14 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Nhiều bàn thắng, ít trận hòa

TTO - Trong 16 trận lượt đầu tiên vòng bảng World Cup 2016, chỉ có 3 trận hòa và trận nào cũng có bàn thắng. Tổng cộng 38 bàn được ghi, trung bình 2,38 bàn/trận.

06:07 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Tăng vọt phản lưới nhà

TTO - Sau 16 trận, World Cup 2018 đã chứng kiến 4 pha phản lưới nhà trong khi cách đây 4 năm tại Brazil, toàn World Cup 2014 chỉ có 5 pha đốt lưới.

05:54 AM

Thứ tự tại các bảng ở World Cup 2018

TTO - Thứ tự các đội tại World Cup 2018 sau lượt đầu tiên vòng bảng.

05:47 AM

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

05:37 AM

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

TTO - Này 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

05:17 AM

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

02:05 AM

Thua cả hai trận, Ai Cập của Salah vẫn chưa bị loại

TTO - Hạ Ai Cập 3-1, Nga toàn thắng sau hai trận còn Ai Cập thua cả hai. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chắc chắn có vé và Ai Cập vẫn chưa phải xách vali về nước. Số phận chính thức của họ sẽ được Uruguay định đoạt trong trận gặp Saudi Arabia vào lúc 22h.

12:51 AM

Nga - Ai Cập 3-1: Salah ghi bàn, Ai Cập vẫn chịu thua

TTO - Nga đã giành chiến thắng thứ 2 trong trận đấu với Ai Cập rạng sáng 20-6, đội bóng nước chủ nhà đã gần như đã nắm được chiếc vé đi tiếp vào vòng trong World Cup 2018.

12:36 AM

Du khách Philippines bị lạc khi đi bộ mạo hiểm băng rừng Sơn Trà

TTO - Một trong số 3 du khách Philippines đi trekking rừng trên bán đảo Sơn Trà đã bị lạc đường. Người này đi xuống ghềnh đá sát biển kêu cứu và được ngư dân phát hiện đưa vào bờ.

11:13 PM

'Lục tung' hồ sơ trọng tài đẹp trai phạt thẻ đỏ Colombia ngay phút thứ 3

TTO - Damir Skominar trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất sau trận Nhật Bản - Colombia tối 19-6. Vị trọng tài này có vẻ đẹp trai đến tan chảy và cá tính quyết liệt.

11:07 PM

Công tồi thủ tệ, Ba Lan bại trận

TTO - Hàng phòng ngự mắc nhiều sai lầm, Ba Lan đã phải trả giá bằng thất bại 1-2 trước Senegal ở lượt trận đầu tiên bảng H World Cup 2018.