08/01/2022 12:40 GMT+7

Có gì trên chuyến bay ngắn nhất thế giới?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 7-1, Đài CNN cho biết chuyến bay LM711 của Hãng hàng không Loganair (Scotland) không phải là một trải nghiệm thoải mái song lại là chuyến bay ngắn nhất thế giới trong khoảng 2 phút với hai điểm đến cách nhau 2,7km.

Có gì trên chuyến bay ngắn nhất thế giới? - Ảnh 1.

Nhiều người sống tại đảo Papa Westray cùng lúc làm nhiều việc khác nhau - Ảnh: CNN

Trên chiếc máy bay nhỏ, 8 hành khách chen chúc trong khoang cabin rộng cỡ một chiếc xe tải Volkswagen. Tiếng động cơ ồn ào không ngừng. Không có tiện nghi trên máy bay, do đó hành khách chỉ có thể nhịn khi có "nhu cầu" vệ sinh.

Nếu chưa biết trước, hành khách sẽ sớm nhận ra điểm đặc biệt của chuyến bay này sau khoảng 2 phút kể từ khi cất cánh. Đó là vì, sau khoảng 2 phút bay, máy bay đã tiếp đất rồi.

Theo Sách kỷ lục thế giới Guinness, đây là chuyến bay có hành trình ngắn nhất thế giới, với khoảng cách giữa hai điểm đến là 2,7km, nối giữa đảo Westray và Papa Westray của Scotland.

Trong ngày có thời tiết đẹp, xuôi gió và tải trọng nhẹ, chuyến bay có thể kết thúc trong 53 giây. Vào những ngày ngược gió, hành trình có thể mất 2 phút 40 giây.

Có gì trên chuyến bay ngắn nhất thế giới? - Ảnh 2.

Phi công lâu năm Colin McAlister hướng dẫn an toàn cho hành khách trước chuyến bay - Ảnh: CNN

Với những người thích ngồi máy bay, việc ngồi ở 4 ghế đầu cho phép họ quan sát rõ thao tác của viên phi công ngồi ngay trước mặt. 

Tuy nhiên, hành khách không được chọn ghế ngồi. Vị trí của họ được quyết định chủ yếu để dàn trải cân nặng hợp lý trên toàn máy bay.

Ngoài ra, du khách không cần nhìn màn hình hiển thị trên máy bay mà có thể nhìn trực tiếp ra cửa sổ để thấy trước điểm hạ cánh.

Có 2-3 chuyến bay như vậy trong ngày với giá vé chỉ 20 USD/người, theo CNN. Quanh năm, đây là giải pháp cho việc đi lại của khoảng 80 người địa phương. 

Mùa hè, các chuyến bay cũng thu hút khách du lịch, chủ yếu là những người muốn trải nghiệm chuyến bay độc đáo này và khám phá nhiều điều thú vị ở Papa Westray.

Có gì trên chuyến bay ngắn nhất thế giới? - Ảnh 3.

Papa Westray cũng có dịch vụ tàu quay trở lại Westray song mất nhiều thời gian di chuyển hơn - Ảnh: CNN

Sẽ có hai người trực sẵn bên cạnh xe cứu hỏa khi máy bay hạ cánh xuống đường băng ở Papa Westray. 

Ngay sau khi máy bay tiếp đất an toàn, người điều khiển không lưu tại sân bay sẽ quay lại làm việc, mặc đồng phục của Hãng Royal Mail và lái xe tải để chuyển phát bưu phẩm.

Hòn đảo cũng có tour du lịch để du khách tham quan trong thời gian chờ chuyến bay ngược về Westray.

Chuyến bay ngắn nhất thế giới với hai điểm đến cách nhau 2,7km ở Scotland - Nguồn: YOUTUBE/CNN

Hãng bay Thái Lan đón cơ hội, mở đường đến Phú Quốc Hãng bay Thái Lan đón cơ hội, mở đường đến Phú Quốc

TTO - Hãng hàng không Bangkok Airways sẽ là hãng bay đầu tiên của Thái Lan tổ chức bay thẳng đến đảo ngọc của Việt Nam từ cuối tháng 10-2017.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên