Có gì lạ ở ngôi trường các CEO hàng đầu thế giới theo học?

11/04/2018 07:40 GMT+7

TTO - Một trong những ngôi trường trung học tốt nhất thế giới hiện tọa lạc ở Begumpet, Ấn Độ, và đó là "mái nhà xưa" của một số doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất hành tinh hiện nay.

Có gì lạ ở ngôi trường các CEO hàng đầu thế giới theo học? - Ảnh 1.

Ông Satya Nadella - CEO của Microsoft - Ảnh: Getty Images

Họ gồm Satya Nadella - CEO của Microsoft, Shantanu Narayen - CEO của Adobe, và Ajay Banga - CEO của Mastercard.

Trong một cuộc phỏng vấn với Stephen Dubner của tờ The Economic Times, Satya Nadella tiết lộ rằng cả ông và hai CEO kia đều từng theo học tại Hyderabad Public School (HPS), một ngôi trường được thành lập vào năm 1923, hiện có hơn 2.800 học sinh.

Và đây là cách mà một ngôi trường này đã sản sinh ra được rất nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu.

Dạy bên ngoài lớp học

Nadella cho rằng một trong những phần tốt nhất về HPS là các học sinh có thể theo đuổi nhiều sở thích khác nhau bên ngoài lớp học.

"Tôi nghĩ nó mang tính định hình theo vài cách khác nhau. Shantanu từng là một nhà tranh luận. Tôi từng là một vận động viên cricket, và tất cả chúng tôi đều học được những điều khác nhau ở đó", Nadella cho biết.

Nghiên cứu cho thấy rằng học sinh được tiếp cận với nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau sẽ đạt điểm số tốt hơn trong các bài thi. Nghiên cứu do Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia của Mỹ tiến hành phát hiện ra rằng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa thậm chí còn cải thiện được tỷ lệ tốt nghiệp.

Bằng cách mang đến nhiều hoạt động khác nhau, như leo núi đá và cưỡi ngựa, HPS thu hút được nhiều học sinh tham gia và giúp biến các em thành những con người toàn diện và có đam mê.

"HPS sản sinh ra những vị tướng chứ không phải những người lính bộ binh. Chúng tôi muốn học sinh của mình dẫn đầu, cho dù các em muốn theo lĩnh vực nào đi nữa, lớn hay nhỏ gì cũng được, nhưng theo một cách đam mê", Ramandeep Kaur, hiệu trưởng HPS nói với The Economic Times.

Nghĩ lớn

Nadella nói rằng cách HPS khuyến khích ông và những người bạn cùng trang lứa ''nghĩ lớn'' đã ảnh hưởng rất lớn đến ông.

"Tôi nghĩ, hơn bất kỳ điều gì khác, ngôi trường đó đã cho chúng tôi sự tự do suy nghĩ, học tập và theo đuổi những giấc mơ táo bạo", Nadella giải thích.

"HPS có một triết lý học thuật ‘độc nhất vô nhị’. Chúng tôi đào tạo học sinh để tạo ra sự khác biệt ở bất kỳ điều gì các em làm và để lại dấu chân của mình trên các bãi cát thời gian", trang web của ngôi trường này viết.

Bằng cách trao quyền cho học sinh suy nghĩ kĩ càng về thế giới xung quanh, HPS đã giúp các em phát triển thành những người trưởng thành thành công. Chẳng hạn, những học sinh tin rằng bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra sẽ có nhiều khả năng thành công trong học thuật hơn.

Các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa của Đại học Stanford đã nghiên cứu 240 trẻ em tuổi từ 7 đến 10 và phát hiện ra rằng có thái độ tích cực đã cải thiện khả năng trả lời những bài toán, làm tăng trí nhớ và tăng cường khả năng giải quyết vấn đề của chúng.

"Tôi là một đứa trẻ nhút nhát, khép kín và hướng nội trong những ngày đầu đến trường nhưng HPS đã truyền cho tôi nhiều sự tự tin", một cựu học sinh HPS nói với The Economic Times.

Khi Nadella về thăm ngôi trường của mình hồi năm ngoái, ông tỏ ra đồng ý với ý kiến trên, và nói rằng "học tại HPS là cơ hội tốt nhất mà tôi đã có được trong cuộc đời mình".

LÊ THANH HẢI (Theo CNBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận