25/03/2022 15:25 GMT+7

Có gì bên trong đền thờ vua Hùng ở Cần Thơ?

V.P
V.P

Với kiến trúc độc đáo, giàu bản sắc, đền thờ vua Hùng sẽ tạo nên điểm nhấn du lịch, văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Điểm đến văn hóa của người miền Tây

Đền thờ được xây dựng vào tháng 6-2019, với kinh phí đầu tư gần 130 tỉ đồng, hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị mở cửa phục vụ nhân dân đến chiêm ngưỡng, lễ bái. Đây là công trình văn hóa tâm linh nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trong vùng.

Đền thờ vua Hùng được xây dựng trên khu đất gần 4 hecta, tọa lạc bên đường Võ Văn Kiệt - Đặng Văn Dầy, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Công trình được nguyên Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân vận động đầu tư xây dựng, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest là đơn vị tài trợ kinh phí.

Các hạng mục chính của dự án gồm: Đền thờ vua Hùng, nhà điều hành, nghi môn, nhà bia, sân đường, cây xanh…

Điểm nhấn của công trình văn hóa này là đền thờ các vua Hùng được xây dựng theo biểu tượng trống đồng cách điệu.

Tính truyền thống của công trình thể hiện qua phong cách trang trí, hoa văn thời Hùng Vương, hòa quyện giữa phong thế trang nghiêm và sự gần gũi, giản dị. Mười tám cánh cung bao quanh đền chính tượng trưng 18 đời Vua Hùng đã có công dựng nước.

Có gì bên trong đền thờ vua Hùng ở Cần Thơ? - Ảnh 1.

Đền thờ vua Hùng, TP Cần Thơ nhìn từ trên cao - Ảnh: V.P

Đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, tượng trưng cho quan niệm "trời tròn, đất vuông", đồng thời thể hiện nét đặc trực văn hóa sông nước miền Tây. Bên trong hồ nước có 54 trụ đá, tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Gian thờ Quốc tổ Hùng Vương ở trung tâm của đền chính, hướng trực diện, hai bên là ngai thờ Quốc mẫu Âu Cơ, Tổ phụ Lạc Long Quân, kế bên là các ngai thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng.

Trước các ngai thờ có các linh khí được lãnh đạo thành phố cung thỉnh từ di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, gồm: chóe đựng 18kg đất, chóe đựng 18 lít nước, chân nhang, cùng các đồ lễ do UBND tỉnh Phú Thọ cung tiến như trống đồng, bộ bát bửu, chấp kích, chuông, trống.

Có gì bên trong đền thờ vua Hùng ở Cần Thơ? - Ảnh 2.

Cổng vào Đền thờ Vua Hùng, TP Cần Thơ - Ảnh: V.P


Có gì bên trong đền thờ vua Hùng ở Cần Thơ? - Ảnh 3.

Bên trong gian thờ chính cả đền thờ vua Hùng, TP Cần Thơ - Ảnh: V.P

Đền thờ vua Hùng, TP Cần Thơ sẽ là điểm đến văn hóa, nơi đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long, cả nước và du khách nước ngoài…, có thể đến chiêm ngưỡng, lễ bái, thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đây cũng là lý do UBND TP Cần Thơ đã mời gọi các tỉnh trong vùng cung tiến cây xanh, hiện vật… cho đền thờ vua Hùng. Việc làm ý nghĩa này được các địa phương trong vùng ủng hộ.

Những cây trái, đặc sản quê hương như thanh trà, trúc, sứ, mai vàng…, được các tỉnh gửi về, cùng xanh tươi dưới mái đền thờ quốc Tổ Hùng Vương, biểu thị cho sự chung lòng, đoàn kết, gắn bó keo sơn của người dân miền Tây sông nước với tổ tiên, nguồn cội.

Công trình được tài trợ miễn phí

Năm 2021, tại công trình đã tổ chức lễ an vị bát hương và lần đầu tiên TP Cần Thơ long trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tại đền thờ vua Hùng.

Dưới sự hướng dẫn nghi thức của Ban quản lý di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, buổi lễ diễn rất trang nghiêm, cung kính, đúng truyền thống.

Đến nay, TP Cần Thơ đã thành lập Ban nghi lễ khi công trình đền Hùng để tổ chức lễ Giỗ Tổ, các ngày lễ truyền thống trong năm được chu toàn, đúng cổ lệ.

Có gì bên trong đền thờ vua Hùng ở Cần Thơ? - Ảnh 4.

Nguyên chủ tịch Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự lễ an vị bát hương tại đền thờ vua Hùng, TP Cần Thơ - Ảnh: V.P

Đặc biệt vào tối 6-4 tới (tức mùng 6 tháng 3 âm lịch), TP Cần Thơ sẽ long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình đền thờ vua Hùng nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch), kèm theo đó là 2 sự kiện lớn gồm liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3, và lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9. Đây được xem là một trong những hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố trong năm 2022.

Khi nhắc đến đền thờ vua Hùng, TP Cần Thơ, nhiều người cũng nhớ đến Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest, đây là đơn vị đã tài trợ thiết kế, đầu tư và xây dựng đền thờ.

Một lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest cho biết: Văn Phú - Invest mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công tác duy trì, bảo tồn và phát huy văn hóa cội nguồn, từ đó lan tỏa truyền thống yêu nước quý báu cho thế hệ trẻ.

Với mục tiêu, sứ mệnh trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên tâm tạo giá trị sống, gắn chặt lợi ích doanh nghiệp với sự phát triển cộng đồng, việc tài trợ xây dựng đền thờ vua Hùng, TP Cần Thơ đã giúp Văn Phú - Invest hiện thực hóa một phần khát vọng. Vì vậy, Văn Phú - Invest rất vinh dự và tự hào khi được là nhân tố góp phần cùng làm nên thành công của công trình văn hóa tâm linh ý nghĩa này.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, đền thờ Vua Hùng là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc từ bao đời nay. Cả nước tôn thờ một vị Quốc Tổ, đó là một mỹ tục độc đáo, là nếp sống tinh thần đầy bản sắc và bản lĩnh.

"Xây dựng đền thờ vua Hùng là việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, là tâm nguyện đông đảo của người dân TP Cần Thơ nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung, có nơi thăm viếng, dâng hương.

Công trình này là điểm nhấn, điểm kết nối với các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch của vùng và phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm, góp phần thúc đẩy ngành du lịch TP Cần Thơ ngày càng phát triển, từng bước xứng tầm là trung tâm kinh tế - xã hội của vùng", ông Tuấn cho biết thêm.

Cần Thơ sẽ khánh thành đền thờ Vua Hùng vào dịp giỗ Tổ Cần Thơ sẽ khánh thành đền thờ Vua Hùng vào dịp giỗ Tổ

TTO - Nằm trong chuỗi sự kiện nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng ba âm lịch), tại TP Cần Thơ sẽ diễn ra lễ khánh thành công trình đền thờ Vua Hùng, Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3 và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên