Cô gái Việt vượt vũ môn ở châu Đại Dương

09/10/2017 13:32 GMT+7

TTO - Sang Úc du học mới được gần bốn năm, nữ sinh viên 21 tuổi đã sớm đạt được thành tích đáng nể bằng nghiên cứu về kinh tế.

Cô gái Việt vượt vũ môn ở châu Đại Dương - Ảnh 1.

Nữ sinh viên Minh Thư - Ảnh: Facebook

Tôi vui vì thành tích nhỏ này, nhưng tự thấy bản thân còn nhiều điều phải cố gắng và học hỏi

Nữ sinh viên Hoàng Vũ Minh Thư

Hoàng Vũ Minh Thư, sinh viên năm 3 Đại học Queensland (Úc), vừa được The Undergraduate Awards (UA) - một tổ chức phi chính phủ của Ireland - trao giải thưởng Sinh viên bậc cử nhân xuất sắc 2017 ở hạng mục Kinh tế của khu vực châu Đại Dương.

Minh Thư là sinh viên người Việt duy nhất đoạt giải thưởng của năm nay. Sự công nhận của UA được xem là vinh dự học thuật hàng đầu thế giới, chỉ dành cho các sinh viên bậc đại học có công trình nghiên cứu xuất sắc nhất ở 25 lĩnh vực bao gồm kiến trúc, nghệ thuật, kinh doanh, giáo dục, lịch sử, kinh tế, văn chương...

Công trình mang lại giải thưởng cho Minh Thư là nghiên cứu về kinh tế có tựa đề "An Experimental Study of Pigou-Knight-Downs Paradox for Traffic Congestion under a Modified Road Network" (tạm dịch: Nghiên cứu thực nghiệm về nghịch lý Pigou-Knight-Downs đối với sự ùn tắc trong hệ thống giao thông sửa đổi).

Để nhận được giải thưởng của UA, các tác giả phải vượt qua sự cạnh tranh gay gắt. Đề tài của Minh Thư là một trong 576 nghiên cứu ở lĩnh vực kinh tế gửi về ban giám khảo từ các sinh viên thuộc khu vực châu Đại Dương (trên toàn thế giới là hơn 6.000 nghiên cứu).

Tổ chức UA lựa chọn người chiến thắng ở mỗi lĩnh vực dựa trên tiềm năng mà các sinh viên thể hiện qua đề tài nghiên cứu, được chấm điểm và đánh giá bởi một hội đồng gồm các học giả và chuyên gia quốc tế hàng đầu. Các cử nhân tương lai xuất sắc nhất sẽ được UA hỗ trợ, tạo nhiều cơ hội kết nối và điều kiện thuận lợi để tiến xa trên con đường học vấn và nghề nghiệp.

Theo thông tin từ Đại học Queensland, nghiên cứu đoạt giải của Minh Thư vốn là một bài tập đánh giá của khóa học kinh tế tại trường. "Nghiên cứu gửi đến UA là một bài tập đánh giá của khóa học Kinh tế thực nghiệm mà tôi học với giáo sư Lana Friesen. Ban đầu, tôi viết về thị trường tài sản, nhưng sau đó cân nhắc đổi đề tài sang kinh tế giao thông vì có ít công trình trong lĩnh vực này" - Minh Thư giải thích trong bài báo giới thiệu về thành tích của mình trên website của Đại học Queensland.

"Cô Lana giúp tôi xác định giữa hai đề tài cái nào mới mẻ và thú vị hơn, và tôi cảm thấy tự tin viết lại một đề xuất khác về giao thông dù đã hoàn thành bản nháp về thị trường tài sản. Đề tài đó tôi nghĩ ra trong lúc đọc tài liệu về kinh tế giao thông cho dự án nghiên cứu hè của tiến sĩ Kenan Kalayci, vốn tập trung vào một nội dung khác" - Minh Thư nói rõ hơn.

Cùng với sự vinh danh của UA, nghiên cứu của nữ sinh viên Minh Thư sẽ được đăng trên tạp chí thường niên The Undergraduate Journal. Minh Thư cũng được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh UA toàn cầu 2017 tổ chức tại thành phố Dublin, Ireland vào cuối năm nay.

Cô gái Việt vượt vũ môn ở châu Đại Dương - Ảnh 3.

Bạn Minh Thư (trái, hàng trên) trong sự kiện sinh hoạt ngoại khóa ở Úc - Ảnh: A.Đ

Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung - mẹ Minh Thư - cho Tuổi Trẻ biết Minh Thư sang Úc từ gần bốn năm trước bằng học bổng và đã thể hiện tính tự lập từ khi bước vào trường. Để bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, Minh Thư đã xin đi phụ việc bán bánh bao, bán hoa để sinh sống bước đầu.

Chỉ sau một học kỳ ở năm dự bị, Minh Thư đã có thể dạy thêm môn toán cho các sinh viên khác để trang trải cuộc sống. Vào các năm học chính thức, Minh Thư tiếp tục việc dạy thêm từ ngay các môn mình học (kinh tế học, quản trị kinh doanh...) cho các sinh viên khác.

Người nhà cho biết sau khi tốt nghiệp cử nhân, Minh Thư sẽ tiếp tục học lên cao học.

'Tôi không biết cảm giác buông xuôi là thế nào'

TTO - Muối là biệt danh của Trương Thanh Thủy (31 tuổi) - cô gái nổi tiếng với dự án khởi nghiệp Tappy được thung lũng Silicon mua lại với giá triệu đô, cũng là người đã kiên cường chiến đấu với ung thư phổi giai đoạn cuối một năm qua.

MINH TRUNG

Tin mới nhất

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của thường trực chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.