Cô gái tố bị lạm dụng tình dục: 'Nhiều áp lực buộc tôi im lặng'

13/05/2018 13:16 GMT+7

TTO - 17 tuổi, Brisa De Angulo từng trải qua nỗi tủi nhục bị lạm dụng tình dục. Không chùn bước trước đe dọa và sức ép của một xã hội bảo thủ, chị đã kiện kẻ cưỡng hiếp ra tòa.

Cô gái tố bị lạm dụng tình dục: Nhiều áp lực buộc tôi im lặng - Ảnh 1.

Chị Brisa De Angulo - Ảnh: GLOBAL CITIZEN

Đó là phiên tòa từ 14 năm trước. Kể từ sau đó, theo Đài CNN, chị Brisa De Angulo còn làm được nhiều điều hơn nữa với tâm nguyện sao cho không còn bé gái hay người phụ nữ nào khác phải trải qua nỗi đau thể xác lẫn tinh thần như bản thân chị năm nào.

Với Brisa De Angulo, thời thiếu nữ tươi đẹp thực sự chấm dứt vào năm 15 tuổi, khi chị bị một người trong gia đình cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục nhiều lần. Người này đe dọa sẽ làm hại những người thân khác nếu chị tố cáo hắn. Angulo rơi vào trầm cảm nặng. Chị bỏ học và gặp nhiều rối loạn trong sinh hoạt. Không ít lần chị tự tử mà không chết được.

Thế rồi cũng tới một ngày chị dồn mọi can đảm nói cho cha mẹ biết sự việc. Họ trình báo cảnh sát và đệ đơn khởi kiện ra tòa. Khi đó đã rất khó khăn để tìm được một luật sư nhận bảo vệ quyền lợi cho họ. Nhiều người xung quanh muốn họ phải im lặng. Chính ngôi nhà của gia đình Brisa De Angulo cũng hai lần bị đốt vì chuyện đó.

Đã có một thời ở Bolivia, phụ nữ luôn bị coi là "kém giá trị" hơn đàn ông. Quan niệm đó được hình thành thậm chí từ trước khi đứa trẻ sinh ra. Ngay từ khi ở độ tuổi rất nhỏ, lộ trình của một cuộc đời phục vụ đã được định hình sẵn cho những người trót sinh ra là phụ nữ.

Trong số 12 quốc gia ở Nam Mỹ, Bolivia là nước có tỉ lệ bạo lực tình dục với phụ nữ cao nhất. Cứ 10 phụ nữ thì có 7 người từng trải qua chuyện này ít nhất một lần trong đời.

Angulo chia sẻ vào thời điểm quyết định trình báo sự việc với nhà chức trách, chị từng bị người ta đổ lỗi cho những chuyện xảy đến với mình. Chị bị thẩm vấn nhiều giờ, thậm chí có người còn nói chị thật "kém nhạy cảm" khi muốn bỏ tù một người đàn ông.

Chị bị chỉ trích là đang hủy hoại gia đình mình vì chuyện kiện cáo. Là một trong những người đầu tiên ở Bolivia khởi kiện kẻ lạm dụng tình dục, chị hiểu các thẩm phán không hề muốn thụ lý vụ việc.

"Đã có rất nhiều áp lực buộc tôi phải im lặng, nhưng tôi không thể cứ cắn răng như vậy - chị Angulo, nay đã 31 tuổi, nhớ lại - Tôi nhận ra là mình không đơn độc. Đã có hàng trăm cô gái cũng đang bị lạm dụng tình dục và tôi phải làm gì đó".

Năm 2004, ở tuổi 17, Angulo thành lập tổ chức Fundación Una Brisa de Esperanza. Tại trung tâm ở Cochabamba, Bolivia, tổ chức của chị hoạt động với những chương trình hỗ trợ miễn phí và toàn diện các dịch vụ tư vấn, pháp lý, y tế và xã hội cho những nạn nhân trẻ em và người lớn trong các vụ lạm dụng tình dục.

Tổ chức cũng tổ chức rất nhiều hội thảo tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đào tạo kiến thức liên quan với các đối tượng thuộc nhiều thành phần từ nhân viên chính phủ, cảnh sát, thành viên trong các gia đình để thay đổi những định kiến về vai trò của nữ giới.

Vào thời điểm Fundación Una Brisa de Esperanza mới khởi động, tỉ lệ kết án với những vụ tội phạm tình dục chỉ là 0,2%. Tuy nhiên, từ hàng trăm vụ việc được tổ chức của chị Angulo hỗ trợ nạn nhân khởi tố, tỉ lệ kết án giờ đã là 95%.

"Chúng tôi hợp tác với các gia đình để giúp các em gái từng bị lạm dụng tình dục, hỗ trợ các em những điều cần thiết để có thể khởi kiện kẻ gây án ra tòa, để các em có thể hồi phục" - chị Angulo cho biết. Tổ chức của chị cũng nỗ lực vận động những cải cách luật pháp và thay đổi chính sách vì quyền lợi của những nạn nhân từng bị lạm dụng tình dục ở Bolivia.

Ở Bolivia từng có luật quy định nếu kẻ tấn công cưới nạn nhân hắn cưỡng hiếp hay lạm dụng tình dục, người ta không thể khởi kiện ra tòa. Từ đó đã có những đám cưới éo le mà mục đích chỉ để chạy tội cho kẻ ác, khi cô dâu mới 13 tuổi còn chú rể đã 40. Cùng với nỗ lực của cả tổ chức, chị Angulo đã thuyết phục được chính quyền xóa bỏ luật này. Đồng hành với những nỗ lực đấu tranh bảo vệ các nạn nhân, chị Angulo đã trở thành luật sư, chuyên gia tâm lý.

"Tôi muốn dùng phần còn lại của đời mình để ngăn không cho các bé gái khác phải trải qua những gì tôi từng gặp" - chị nói. Tới nay, trung tâm của chị hỗ trợ khoảng 1.500 bé gái nạn nhân.

Không mấy người biết chị Angulo chính là người phụ nữ đứng sau sự kiện Walk Against Sexual Violence (Đi bộ phản đối bạo lực tình dục) diễn ra ngày 9-8 hằng năm tại Bolivia. Đó là ngày gắn với kỷ niệm đau đớn nhất, khi chị phải ra tòa và đối mặt với người từng hãm hiếp mình.

Chị đã kể câu chuyện đời mình và đề nghị mọi người cùng chị tham gia một sự kiện đi bộ để phản đối bạo lực tình dục. Chị mời họ dùng một dải ruybăng màu xanh lục để biểu thị tinh thần đoàn kết chống lại tệ nạn đó.

Năm đầu tiên chỉ có 20 người tham gia đi bộ cùng. Nhưng hôm đó, chị đã thấy hàng ngàn người mang theo dải ruybăng màu xanh. Ngày 9-8 năm sau đó được tuyên bố là Ngày quốc gia chống bạo lực tình dục tại Bolivia. 

Và nay, hàng ngàn người trên toàn quốc - ở cả những cộng đồng sâu, xa nhất - đã cùng đồng hành trong sự kiện này ngày 9-8 mỗi năm.

Hàn Quốc chấn động liên tiếp vì tố cáo lạm dụng tình dục Hàn Quốc chấn động liên tiếp vì tố cáo lạm dụng tình dục

TTO - Phong trào Me Too ở Hàn Quốc bùng phát hơn một tháng trở lại đây, tạo cảm hứng cho nhiều người với hy vọng xã hội với tư tưởng nam giới thống trị có một cuộc cách mạng nữ quyền.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận