30/10/2019 08:17 GMT+7

Cô gái phát triển ứng dụng giúp bạn trẻ giảm mua quần sắm áo

BÌNH MINH tổng hợp
BÌNH MINH tổng hợp

TTO - Eshita Kabra, cô gái sinh ra tại Ấn Độ, lớn lên tại Singapore và hiện đang sinh sống tại Anh đã nghĩ ra ý tưởng thay đổi thói quen của người tiêu dùng bằng ứng dụng công nghệ mang tên By Rotation, cho phép người dùng thuê quần áo.

Cô gái phát triển ứng dụng giúp bạn trẻ giảm mua quần sắm áo - Ảnh 1.

Eshita Kabra (hàng thứ hai, bên phải) bên các sản phẩm quần áo được trao đổi thông qua ứng dụng By Rotation - Ảnh: City Blogs

Theo Ngân hàng Thế giới, 20% nước bị ô nhiễm trên toàn cầu là do ngành dệt may, còn ngành công nghiệp thời trang được cho là đứng thứ 5 trong số các nguyên nhân gây phát thải carbon. 

Những trào lưu như "OOTD" (outfit of the day - trang phục mặc trong ngày) đã khiến ngày càng có nhiều người cố gắng mua thật nhiều quần áo chỉ để có những bức ảnh đẹp và thu hút người xem bình luận.

Với mong muốn xây dựng một cộng đồng bền vững, cô gái 28 tuổi Kabra đã dành toàn bộ thời gian của mình để phát triển ứng dụng By Rotation. 

Ứng dụng này mang đến ba giá trị cho người dùng gồm: "look good", tức trông họ vẫn hợp thời trang và xu thế; "do good" - khuyến khích người dùng sống thân thiện với môi trường, tiêu tiền một cách tiết kiệm hơn và "feel good" - chia sẻ và kết nối những người yêu thời trang cùng nhau.

"Chúng tôi là những gương mặt non trẻ trong thị trường cho thuê quần áo. Khác với nhiều công ty, chúng tôi không mua lại hàng tồn kho, tập trung vào những người quan tâm đến thời trang và cung cấp nhiều loại quần áo với giá cả đa dạng", cô giải thích thêm.

Mức giá thuê dao động từ 15-75 bảng Anh tùy sản phẩm, dành cho mọi giới tính. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất mà Kabra phải đối mặt chính là việc thay đổi quan niệm của mọi người về việc đi thuê quần áo. "Chúng tôi nhấn mạnh với người dùng rằng nền kinh tế chia sẻ đã trở nên phổ biến đến mức nào", Kabra cho biết.

"Tôi sinh ra ở Rajasthan, nơi được biết đến với các nhà máy dệt và nghề thủ công. Tôi lớn lên ở Singapore, nơi sở thích của hầu hết người dân là mua sắm nhưng vẫn luôn được nhắc nhở về khái niệm 3R (reduce - cắt giảm, reuse - sử dụng lại, recycle - tái chế - PV) và cảm giác tội lỗi khi phung phí nước. Tôi sống ở Anh, nơi mọi người rất quan tâm đến thời trang và ngày càng chú trọng đến các mục tiêu bền vững", cô chia sẻ.

Để đảm bảo sự bền vững, công ty không mua bất kỳ món hàng tồn kho nào. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra vấn đề xoay quanh kích cỡ và kiểu dáng. 

"Chúng tôi tiếp tục nâng cao nhận thức trong cộng đồng, giáo dục mọi người về tầm quan trọng của việc sẻ chia thông qua cách thuê quần áo và từ đó giảm nhu cầu mua sắm, khuyến khích mọi người hướng tới lối sống bền vững", cô nói thêm.

Ngoài dự án, Kabra cũng thường tổ chức các sự kiện dành cho cộng đồng. Tại đây, mọi người cùng thảo luận về các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu và ngành công nghiệp thời trang.

Cô gái trẻ nói rằng trong tương lai, cô hi vọng có thể mở rộng By Rotation ra phạm vi các quốc gia khác, đồng thời ký kết hợp tác với các tổ chức thiện nguyện. Kể từ khi ra đời vào tháng 4 đến nay, ứng dụng đã thu hút hơn 4.000 người dùng và hoàn thành hơn 250 giao dịch trao đổi quần áo.

Theo Kabra, mục đích chính của By Rotation là chấm dứt thói quen sử dụng quần áo theo kiểu "mì ăn liền" của người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ, từ đó giúp bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống bền vững hơn.

Hô biến quần jean cũ thành túi xách Hô biến quần jean cũ thành túi xách

TTO - Ngay trên ghế nhà trường, các bạn trẻ bắt tay vào khởi nghiệp sáng tạo từ những vật dụng tưởng chừng bỏ đi. Chiếc quần jean cũ kỹ được 'hô biến' thành túi xách đẹp mắt, vỏ hộp diêm nhỏ xíu được tái chế thành quà tặng độc đáo.

BÌNH MINH tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên