Chàng bí thư ứng dụng công nghệ trong hoạt động Đoàn

25/03/2019 08:24 GMT+7

TTO - Từ lúc Nguyễn Văn Tịnh tham gia hoạt động, phụ trách xây dựng Đoàn tại Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), anh đã nghĩ ngay đến việc ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động, đoàn viên.

Chàng bí thư ứng dụng công nghệ trong hoạt động Đoàn - Ảnh 1.

Bí thư Đoàn Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) Nguyễn Văn Tịnh nêu ý kiến tại một hội nghị của Đoàn do cấp thành tổ chức - Ảnh: Q.L.

Ý tưởng ấy không quá khó với "dân" khoa học tự nhiên, song không hẳn thuận lợi vì truyền thống văn bản, giấy tờ vốn đã quá quen thuộc. Một nhóm sinh viên "cứng" công nghệ thông tin của trường vẫn ngồi lại cùng nhau cho những định dạng đầu tiên về giải pháp quản lý mới.

Thí điểm sinh hoạt Đoàn qua mạng

Khi nhiều trường đại học chuyển qua đào tạo theo học chế tín chỉ, mô hình lớp học truyền thống gần như bị xóa nhòa. Sinh hoạt Đoàn vì thế cũng có không ít trở ngại. Những lớp đặc thù ở ngôi trường này đã thí điểm sinh hoạt Đoàn qua mạng.

"Các đợt sinh hoạt Đoàn chủ điểm, chi đoàn vẫn đảm bảo đúng quy định của điều lệ, song trong sinh hoạt định kỳ mỗi tháng, chúng tôi đã linh động, chấp nhận hình thức sinh hoạt chi đoàn trực tuyến với một số chi đoàn tùy điều kiện" - anh Nguyễn Văn Tịnh chia sẻ.

Nguyên bí thư Đoàn trường Ông Thị Ngọc Linh kể, Tịnh làm việc với tất cả sự say mê, tâm huyết và luôn kiên trì với ý tưởng đặt ra. "Tịnh được anh chị em yêu quý vì làm việc hết sức tình cảm, biết lo lắng cho mọi người trong từng hoạt động" - chị Linh nói.

Sự kiên trì ấy mang lại cách thức quản lý mới trong hệ thống Đoàn tại trường. Các bạn đã viết ra hệ thống quản lý chứa đầy đủ dữ liệu liên quan đến đoàn viên - sinh viên. Mỗi sinh viên có tài khoản riêng, đăng ký rèn luyện đoàn viên, tham gia hoạt động, dự các cuộc thi trực tuyến bằng chính tài khoản này.

Và chỉ một cú nhấp chuột, bí thư Tịnh có thể biết ngay số liệu đoàn viên, tần suất, nội dung hoạt động đến cấp chi đoàn, cả quá trình rèn luyện, tham gia hoạt động của bất kỳ đoàn viên nào, vì các nội dung đều đăng ký công khai trên hệ thống.

"Từ các nội dung đó, sinh viên khoa này có thể nắm lịch và tham gia hoạt động, dự cuộc thi do khoa khác tổ chức. Và chính các khoa cũng có thể chia sẻ nội dung, học hỏi kinh nghiệm hoạt động lẫn nhau" - anh Tịnh bày tỏ.

“Làm công tác Đoàn cần sự sôi nổi nhưng yêu cầu phải chững chạc cũng rất quan trọng. Chúng tôi thấy được ở Tịnh điều này khi biết kế thừa thành quả của lớp đi trước, đồng thời luôn sáng tạo, đi tìm cái mới trong quá trình làm việc”

GS.TS TRẦN LINH THƯỚC (Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM)

Chàng bí thư ứng dụng công nghệ trong hoạt động Đoàn - Ảnh 3.

Đoàn Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao cho thành quả xuất sắc nhiều năm liền trong hoạt động Đoàn - Ảnh: Q.L.

Cái nhìn mới thu hút đoàn viên

Tịnh lớn lên cùng những tháng ngày với hoạt động Đội, rồi Đoàn tại trường phổ thông, kiêm luôn vai trò bí thư chi đoàn thôn khi đang là học sinh hồi ở quê Thanh Hóa, rồi chuyển vào Lâm Đồng.

Dù không tránh khỏi bỡ ngỡ khi đổi môi trường hoạt động, ngay năm nhất đại học, anh chàng đã tham gia ban chấp hành, rồi làm thường vụ Đoàn Trường đại học Khoa học tự nhiên khi là sinh viên năm hai.

"Hiện nay việc tập hợp đoàn viên, sinh viên khó hơn trước nhiều lắm. Các bạn có nhiều lựa chọn, đa dạng sân chơi và nhu cầu cũng rất đa dạng, chưa kể chịu sự tác động lớn từ mạng xã hội" - chàng bí thư 9X trăn trở.

Có lẽ thế nên các sân chơi trực tuyến, ứng dụng công nghệ khiến mỗi cuộc thi học thuật, câu lạc bộ theo sở thích ở trường ra đời thêm hấp dẫn sinh viên. Hội quán khoa học do Đoàn thanh niên trường khởi xướng, đi vào hoạt động hơn một năm qua là ví dụ.

Nơi ấy vừa mở thêm không gian học tập, vừa được kỳ vọng sẽ trở thành nơi "hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, hình thành tư duy khởi nghiệp".

Chàng bí thư ứng dụng công nghệ trong hoạt động Đoàn - Ảnh 4.

Hội quán khoa học cho sinh viên là công trình thanh niên của Đoàn Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã hoạt động chính thức hơn một năm qua - Ảnh: Q.L.

Gần 10 năm cùng chia sẻ công việc với Tịnh, trưởng phòng công tác - sinh viên trường Trần Vũ nói anh nhận ra đó là một thủ lĩnh rất nguyên tắc, đôi lúc khiến anh em cán bộ Đoàn - Hội mới tiếp xúc thấy rất khó gần nhưng luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, đòi hỏi hiệu quả tối đa trong công việc.

"Tịnh luôn trăn trở làm sao tạo môi trường thật tốt để các bạn đoàn viên, sinh viên được học tập, rèn luyện và phát triển, các cán bộ Đoàn - Hội cũng đỡ vất vả, lo toan về cơm áo gạo tiền" - anh Vũ nói.

Còn với thủ lĩnh thanh niên 9X ấy, anh luôn tự nhắc mình dẫu gì tổ chức Đoàn vẫn phải giữ vai trò dẫn dắt hoạt động, không thể chỉ chạy theo đáp ứng nhu cầu sinh viên bằng bất cứ giá nào. Bài toán hài hòa giữa nhu cầu sinh viên với vai trò của vẫn được chàng bí thư ấy tìm cách giải hợp lý nhất trong khả năng của mình.  

Giải thưởng Lý Tự Trọng 2019

Nguyễn Văn Tịnh vừa được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng cùng 71 cán bộ Đoàn tiêu biểu khắp cả nước tại Hà Tĩnh - quê hương anh hùng Lý Tự Trọng - vào hai ngày 23 và 24-3.

Năm học 2017-2018 chính thức đánh dấu là năm thứ năm liên tiếp Đoàn Trường đại học Khoa học tự nhiên giữ vững vị trí lá cờ đầu thi đua trong hoạt động Đoàn và phong trào sinh viên khu vực trường học của TP.HCM.

Thầy hiệu trưởng Trần Linh Thước nói nhà trường sẵn lòng ủng hộ mọi điều kiện hợp lý để tổ chức Đoàn, Hội sinh viên hoạt động tốt nhất có thể.

"Nhà trường đào tạo chuyên môn là chính, còn giúp trang bị kỹ năng cho sinh viên trong thời gian đào tạo tại trường nào có ai khác ngoài Đoàn - Hội. Sự phối hợp giữa trường và tổ chức đoàn thể sẽ giúp đào tạo sinh viên toàn diện hơn trong điều kiện hiện nay" - thầy Thước khẳng định.

Chàng bí thư ứng dụng công nghệ trong hoạt động Đoàn - Ảnh 6.

Sinh viên Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong hoạt động giao lưu, tìm hiểu văn hóa các nước ASEAN - Ảnh: Q.L.

H’Hen Niê đối thoại cùng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn H’Hen Niê đối thoại cùng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

TTO - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê - gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2018, trực tuyến ở đầu cầu TP.HCM - chia sẻ câu chuyện của cô về hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận