Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Có được bảo lãnh cai nghiện tại địa phương?

01/03/2021 11:20 GMT+7

TTO - Bạn em là sinh viên lần đầu bị bạn bè rủ rê sử dụng ma túy đá. Do ông chủ phòng trọ không đăng ký tạm trú nên bị đưa vào biên bản là không có nơi cư trú và bị đưa đi trại cai nghiện.

Gia đình đến xin bảo lãnh thì được ra giá 70 triệu đồng. Cho em hỏi như vậy có đúng không, vì mới vi phạm lần đầu nhưng lại không được tạo điều kiện để thay đổi mà bắt phạt tiền?(Bạn đọc Thanh - ngan...@gmail.com)

- Luật sư Vũ Quang Đức trả lời:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, nghị định 221/2013, nghị định 136/2016 không quy định biện pháp bảo lãnh đối với người sử dụng ma túy. 

Tuy nhiên, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, tại điều 90 khoản 3 quy định người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định thì được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; điều 96 khoản 1 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

Như vậy, trường hợp gia đình chứng minh được người thân trên 18 tuổi nhưng chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện và có nơi cư trú ổn định thì được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Không khởi tố hình sự vụ cán bộ bị đánh ở cơ sở cai nghiện Bình Triệu Không khởi tố hình sự vụ cán bộ bị đánh ở cơ sở cai nghiện Bình Triệu

TTO - Liên quan vụ cán bộ cơ sở cai nghiện Bình Triệu tố cáo bị đánh ngay sau cuộc họp xét thi đua, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

NGA DUY ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận