Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Có chuyện khuất tất ở một trường mầm non?

29/04/2020 09:08 GMT+7

TTO - Nhiều năm qua, người dân ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ xôn xao bàn tán về Trường mầm non Tân Nhơn phải nhiều năm mượn đất của dân để làm lối ra vào, vì đây là con đường độc đạo.

Có chuyện khuất tất ở một trường mầm non? - Ảnh 1.

Trường mầm non Tân Nhơn được xây dựng hoành tráng trên đất của vợ cán bộ huyện Phong Điền nhưng phải mượn đất của dân nhiều năm nay làm đường đi - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo ông N.T.H. (59 tuổi, ngụ xã Tân Thới), mọi chuyện sẽ không có gì nếu trước đây huyện không rốt ráo thu hồi đất, tăng diện tích thu hồi lên gấp đôi để rồi sau đó toàn bộ khu đất xây trường đều lọt thỏm trọn vào đất thuộc sở hữu của vợ ông cán bộ huyện Phong Điền.

Theo hồ sơ dự án, Trường mầm non Tân Nhơn xây dựng cuối năm 2016 với diện tích khoảng 6.600m2 và hoạt động được ba năm nay. Tuy nhiên, dự án hoàn thành nằm lọt thỏm giữa bốn bề là đất của dân và không có lối đi.

Do đó, Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền mới tiến hành mượn một phần đất của dân để làm con đường bêtông dài gần 100m, rộng gần 2,5m để nối từ cổng trường ra đường lớn. 

"Hơn 6 công đất xây trường hồi xưa của nhiều người dân ở đây. Sau đó một người gom mua hết số đất trên rồi bán lại cho bà V. - vợ của một cán bộ đang công tác ở huyện này" - ông H. nói.

Đại diện Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền cũng xác nhận phần đất sử dụng làm lối đi được một người dân cho mượn. Dự án Trường mầm non Tân Nhơn được HĐND TP Cần Thơ thông qua cuối năm 2014 với diện tích đất cần thu hồi là 3.500m2.

Tuy nhiên, Ban QLDA huyện Phong Điền làm tờ trình tăng diện tích đất cần thu hồi lên gần gấp đôi, cụ thể là 6.331m2. Tờ trình nêu lý do là qua khảo sát nhu cầu học sinh trên địa bàn tăng lên khoảng 584 học sinh. Việc tăng diện tích khiến dự án đội vốn từ 10 tỉ lên thành 15 tỉ đồng. 

Trên thực tế, số lượng học sinh đang theo học tại Trường mầm non Tân Nhơn chỉ đạt khoảng 160 em, tùy thời điểm.

Theo hồ sơ giải phóng mặt bằng, người phụ nữ mà người dân nhắc đến là bà Nguyễn Thị Hồng Vân (50 tuổi, ngụ ấp Mỹ Lộc, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền), vợ một cán bộ đang công tác tại huyện Phong Điền. Trước đó, bà Vân đã mua lại khu đất trên và chuyển mục đích sử dụng.

Sau khi đã có quy hoạch Trường mầm non Tân Nhơn chi tiết, Ban QLDA huyện cũng lập tờ trình, đề xuất xây dựng dự án. Nhưng bà Vân vẫn được các ngành chức năng cho phép gộp thửa, chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 116m2 từ đất ruộng sang đất trồng cây lâu năm. 

Do đó khi dự án Trường mầm non Tân Nhơn được thực hiện, Nhà nước phải đền bù tiền đất và tài sản trên đất cho bà Vân với số tiền khá lớn.

Hồ sơ đất đai của bà Vân được ông Nguyễn Trung Nghĩa, khi đó là phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ký duyệt và ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gộp thành một thửa lớn.

Giải thích sự việc trên, ông Nguyễn Trung Nghĩa khẳng định việc ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Vân là đúng quy trình, quy định do phòng ban tham mưu trình lên.

Trường mầm non bị phạt 43 triệu vì để 130 học sinh ngộ độc Trường mầm non bị phạt 43 triệu vì để 130 học sinh ngộ độc

TTO - Ngày 4-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết đã ra quyết định xử phạt Trường mầm non Vườn Mặt Trời (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) 43 triệu đồng do để xảy ra ngộ độc thực phẩm làm 130 trẻ phải nhập viện cấp cứu.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận