Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Có chủ tịch hợp tác xã đi xe Porsche nhưng trụ sở làm việc lại ở nhà riêng

20/09/2022 15:48 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu thực tế tại Lâm Đồng có nhiều hợp tác xã kinh doanh rất hiệu quả nhưng không có một "tấc cắm dùi để làm trụ sở". Trong đó có chủ tịch hợp tác xã đi xe Porsche nhưng trụ sở làm việc lại ở nhà riêng.

Có chủ tịch hợp tác xã đi xe Porsche nhưng trụ sở làm việc lại ở nhà riêng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 20-9, cho ý kiến về dự án Luật hợp tác xã sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp ý về quy định thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã và cho rằng việc thành lập này là rất cần thiết.

"Cho đến nay, tôi không thấy có quy định nào và cũng không ai khuyến khích chuyện hợp tác xã chuyển đổi thành doanh nghiệp, nhưng lại cho phép thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã", ông Huệ nêu. 

Ông cũng lấy ví dụ như ở Tam Điệp (Ninh Bình) có hợp tác xã đang có 5 doanh nghiệp. Hay một tập đoàn ở Israel về công nghệ tưới nhỏ giọt, doanh số một năm mấy tỉ USD nhưng thực chất đó là một doanh nghiệp của một hợp tác xã của Israel.

"Tôi đã đến tận thủ phủ của hợp tác xã này nghiên cứu rồi, đó là một doanh nghiệp trong hợp tác xã của Israel", ông Huệ nêu và dẫn chứng thêm khi đi nghiên cứu ở Trung Quốc có hợp tác xã sở hữu cả một tập đoàn khách sạn 5 sao...

Nhấn mạnh cần tổng kết thực tiễn để quy định điều kiện thành lập, cơ chế thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã, Chủ tịch Quốc hội nói đã nghiên cứu một hợp tác xã ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Theo đó, một phố huyện hơn 1.000 hộ kinh doanh và có ban quản lý chợ. Đồng thời hợp tác xã này muốn phát triển thành một công ty thương mại nằm trong hợp tác xã đó nhưng cũng rất lúng túng.

"Huyện Ninh Giang có một xã trồng chuối to bằng cổ tay, chuyên cung cấp cây cảnh cho Hà Nội, có mấy trăm xe vận tải, đường nhựa và kinh tế phát triển mạnh như vậy nên hợp tác xã có nhu cầu thành lập các doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng của thế giới.

Việc sửa đổi lần này cố gắng quy định thật rõ chính sách này, còn hiện tôi thấy chưa được đột phá lắm", ông Huệ nêu ý kiến.

Cạnh đó, theo ông Huệ, cần phải có một câu trong luật quy định chính quyền các cấp phải quan tâm bố trí để cho các hợp tác xã tiếp cận được đất đai.

Ông Huệ nêu thực tế tại Lâm Đồng có nhiều hợp tác xã kinh doanh rất có hiệu quả nhưng không có một "tấc cắm dùi để làm trụ sở".

"Có chủ tịch hợp tác xã, tổng giám đốc đi xe Porsche mời tôi bảo đi về trụ sở nhưng hóa ra là về nhà riêng vì không có trụ sở, phải làm ở nhà riêng", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ. 

Ông nhấn mạnh thêm đề xuất câu ghi trong luật cần quan tâm bố trí đất đai có vẻ là khẩu hiệu nhưng nếu ghi vào luật thì sau này sẽ làm rõ trách nhiệm của địa phương tạo điều kiện cho hợp tác xã tiếp cận đất đai, xây dựng trụ sở và các thiết chế cơ sở vật chất tối thiểu.

Liên quan đến vốn tín dụng, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ hiện nay quy định một hợp tác xã để được vay không cần tài sản thế chấp là 500 triệu đồng nhưng trong thực tế không ai tiếp cận được, không ai cho vay cả. Vấn đề này, theo ông Huệ, cũng cần quan tâm khi sửa luật.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói xin phép được tiếp thu các ý kiến Chủ tịch Quốc hội nêu liên quan đến vấn đề về các chính sách, cụ thể, những vấn đề về đất đai, về tín dụng hay về hợp tác xã nông nghiệp; tỉ lệ giao dịch bên trong, bên ngoài...

Sau khi tiếp tục hoàn thiện, dự thảo Luật hợp tác xã (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư (tháng 10-2022).

Chính phủ đề xuất giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội nói chưa thấy đánh giá, tổng kết Chính phủ đề xuất giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội nói chưa thấy đánh giá, tổng kết

TTO - Trước đề xuất của Chính phủ về việc tiếp tục giữ quỹ bình ổn xăng dầu trong Luật giá sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị có đánh giá, tổng kết cụ thể về hoạt động trích, sử dụng quỹ.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận