24/03/2020 16:20 GMT+7

Có cán bộ đứng sau vụ 'xâu xé' đất vùng lõi Khu kinh tế Nhơn Hội

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Từ khi có quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), các dự án, tuyến đường ven biển (ĐT.639) khởi công, giá đất tăng cao. Hàng chục đối tượng đã ồ ạt lấn chiếm "xâu xé", xây dựng trái phép, trong đó có các cán bộ đứng sau.

Có cán bộ đứng sau vụ xâu xé đất vùng lõi Khu kinh tế Nhơn Hội - Ảnh 1.

Mua bán đất đai tại khu vực Khu kinh tế Nhơn Hội - Ảnh: T.TH.

Sáng 24-3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên Khu kinh tế Nhơn Hội.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định, cho biết vào tháng 3-2019, UBND tỉnh chủ trì thực hiện cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại đây (đợt 1).

Đến hiện tại, tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép dọc tuyến ĐT.639 từ nút Hang Dơi (xã Nhơn Hội) đến nút T24 đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội vẫn diễn biến phức tạp, khi phát hiện mới gần 50 trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép.

"Các khu vực được công nhận đô thị loại V, nơi quy hoạch các dự án trong vùng lõi khu kinh tế như xã Cát Tiến, Cát Chánh… giá đất thời gian qua tăng rất cao, dẫn đến tình trạng người dân bất chấp pháp luật thực hiện việc lấn chiếm đất đai, mua bán xây dựng trái phép phức tạp", ông Nguyên thông tin.

Đoàn kiểm tra UBND tỉnh Bình Định cũng phát hiện tình trạng đất công sản, nhà nước quản lý nhưng tư nhân ngang nhiên cắm cọc bêtông phân lô, bán nền. Nhiều người dân không tìm hiểu kỹ đã mua đất tại các khu vực lấn chiếm trái phép bằng giấy tờ viết tay, dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Ông Lê Văn Tùng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Định, cho biết hiện nay các địa phương quản lý còn trông chờ vào tỉnh rất nhiều, không vào cuộc xử lý mà chỉ kiến nghị, đùn đẩy trách nhiệm cho tỉnh.

Có cán bộ đứng sau vụ xâu xé đất vùng lõi Khu kinh tế Nhơn Hội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phi Long, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chỉ đạo xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai tại Khu kinh tế Nhơn Hội sáng 24-3 - Ảnh: T.TH.

Ông Nguyễn Phi Long, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết Luật đất đai 2013 quy định trách nhiệm phát hiện xử lý lấn chiếm đất đai trái phép trước tiên thuộc UBND cấp xã. Nếu các xã tiếp tục buông lỏng quản lý dẫn đến việc lấn chiếm như hiện nay, tỉnh sẽ kỷ luật người đứng đầu.

Ông Long đề nghị công an tỉnh tăng cường kịp thời phát hiện các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép mang tính tổ chức. 

"Đất mang tiếng là do người dân lấn chiếm, nhưng đằng sau là cán bộ mua, dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng. Nếu có chứng cứ, công an tỉnh lập chuyên án đủ điều kiện truy tố điểm một số vụ", ông Long chỉ đạo.

Đối với 45 trường hợp phát hiện mới, ông Long đề nghị UBND các xã hoàn thành các thủ tục vi phạm hành chính trong tháng 3-2020 để tránh việc lan đến nhiều khu vực khác; phân loại các trường hợp đất của người dân trước và sau 2014 để có biện pháp đền bù, xử lý rõ ràng. Các trường hợp địa chính xã xác định là đất công có biện pháp xử lý ngay tại chỗ, không làm quy trình lòng vòng mất thời gian.  

Khước từ dự án chục tỉ USD, Bình Định quyết liệt giữ biển cho dân Khước từ dự án chục tỉ USD, Bình Định quyết liệt giữ biển cho dân

TTO - Bỏ thu hút dự án chục tỉ USD, dời các khách sạn lớn trên bãi biển, quy hoạch đường đi bộ ven biển hiện đại… là những gì mà tỉnh Bình Định đã và đang làm để giữ biển Quy Nhơn cho cộng đồng, cho nhân dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất