Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Có cách tiếp cận mới để thu hút FDI và đầu tư tư nhân hiệu quả

24/09/2020 21:24 GMT+7

TTO - Cần có tư duy và cách tiếp cận mới đối với việc thúc đẩy hiệu quả đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới, mà trọng tâm là chính sách pháp luật và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Có cách tiếp cận mới để thu hút FDI và đầu tư tư nhân hiệu quả - Ảnh 1.

Việc giữ chân doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng, theo ông Phạm Phú Ngọc Trai - Ảnh: N.KH.

Chương trình Đối thoại hợp lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy nhanh hiệu quả đầu tư tư nhân và FDI giai đoạn mới do Nhóm hỗ trợ xúc tiến nhanh cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam (VBI Fast Track) phối hợp với Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV - Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) tổ chức chiều 24-9. 

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản lý VBI Fast Track, cho biết nghiên cứu mới đây đã chỉ ra có 91% công ty đa quốc gia vẫn còn đóng góp cho Việt Nam trong 3 năm tới và trong số đó có 65% sẽ mở rộng tích cực. 

Do đó, việc giữ chân các doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng, mà trọng tâm là các chính sách luật pháp để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp gắn với thiết lập cơ sở hạ tầng. 

Các nguyên tắc bao gồm: tuân thủ luật pháp Việt Nam và các cam kết quốc tế; xúc tiến đầu tư và kinh doanh trên nền tảng bền vững với ba trụ cột kinh tế, môi trường, xã hội và ưu tiên tạo thuận lợi cho nguồn cung ứng, chuỗi giá trị nội địa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo tính minh bạch, chia sẻ các nguồn lực và tài nguyên… 

Ông Vũ Tú Thành, phó giám đốc điều hành khu vực, đại diện cấp cao tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ, cho rằng cần có cách tiếp cận mới trong thu hút đầu tư FDI thế hệ mới. 

Bởi hiện nay có xu hướng là các công ty công nghệ của Mỹ bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư ở thị trường Việt Nam, tạo việc làm, giá trị đóng góp mặc dù không xuất hiện và hiện diện pháp nhân ở Việt Nam. Tuy vậy, chính sách lại chưa bắt kịp theo xu hướng này. 

"Đặc thù các doanh nghiệp này là không cần mở văn phòng, ở một nơi có thể điều khiển hoạt động trên toàn cầu, tối ưu hóa quy trình. Do đó, tư duy chính sách FDI mới cần nắm bắt xu hướng này và đừng quá quan tâm lập pháp nhân ở Việt Nam, mà cần đưa ra chính sách cho phù hợp và thu hút nguồn lực từ bên ngoài mà vẫn có lợi cho Việt Nam như tạo công ăn việc làm và tăng trưởng GDP, kết nối Việt Nam với nền kinh tế toàn cầu, chuỗi cung ứng", ông Thành nói. 

VBI sẽ tập trung đóng góp ý kiến về các giải pháp như thu hút FDI giai đoạn mới và các thách thức đặt ra cho khu vực công tư; tổng hợp các nguồn lực công tư và có giải pháp cụ thể để thúc đẩy nhanh, bền vững, nghiên cứu các sáng kiến cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhanh, hiệu quả.

Để thúc đẩy hiệu quả hoạt động, VBI Fast Track đã ký kết với các đối tác gồm Tập đoàn Vinacapital và HAWA, ký kết hợp tác với Ban IV, Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam.

Khối FDI chiếm tỉ trọng lớn thu ngân sách nhiều tỉnh Khối FDI chiếm tỉ trọng lớn thu ngân sách nhiều tỉnh

TTO - Đóng góp ngân sách của doanh nghiệp FDI ở Vĩnh Phúc chiếm 93,5%, Bắc Ninh 72%, Đồng Nai 63%, Bình Dương 50%...

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận