Cô bí thư Đoàn xắn tay đắp đường, bêtông hẻm

26/03/2019 09:14 GMT+7

TTO - Để kéo được các bạn khác vào làm, Diễm xắn tay làm trước. Các chi đoàn còn chia nhau bán bắp rang bơ, móc khóa, rau an toàn... gây quỹ mua xe, tặng học bổng cho những bạn nghèo.

Cô bí thư Đoàn xắn tay đắp đường, bêtông hẻm - Ảnh 1.

Các bạn vận động, gom góp mua xe đạp tặng cho học sinh nghèo của phường - Ảnh: Q.L.

Nguyễn Thị Thu Diễm tự nhận mình lớn lên từ ruộng, dẫu lên phường có đô thị hóa nhanh cũng khó bỏ thói quen nông dân. Vì thế mà nữ thủ lĩnh ấy muốn mỗi bạn đến với Đoàn cũng như sống cùng gia đình vậy.

Hiện làm bí thư Đoàn P.Long Phước (Q.9, TP.HCM), Diễm vừa được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng dành cho cán bộ Đoàn tiêu biểu cả nước. Năm 2018, Diễm còn được khen thưởng kép của Ban tuyên giáo Thành ủy và Thành đoàn TP.HCM là điển hình thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúng ta tham gia sinh hoạt, đến với phong trào như những người trong một gia đình, luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ cùng nhau, không hành chính hóa tổ chức.

NGUYỄN THỊ THU DIỄM

Làm điều thanh niên cần

nguyen thi thu diem 1

Nguyễn Thị Thu Diễm

Sống trên đất Long Phước mà cái tên có khi chưa hiểu là không ổn. Nghĩ vậy thôi mà hành trình trải nghiệm Long Phước xưa và nay ra đời. 

Trong một ngày, mấy chục bạn rủ nhau đi qua những địa danh trên địa bàn phường để hiểu lịch sử, đi cầu khỉ, lội ao tát cá để hiểu cha ông mình đã từng lớn lên từ ruộng đồng ra sao. Trẻ nhỏ cũng có hành trình riêng, một ngày làm nông dân, cùng vào vườn xem người ta trồng rau, lại được tự tay hái rau.

Bí thư Diễm nói gọi phường vậy thôi chứ xa trung tâm, lại từ nông nghiệp đi lên, đất rộng nhưng sân chơi không nhiều nên phải tự mày mò, tự tìm sân chơi để giữ chân các bạn. 

"Bạn nào đến với Đoàn cũng có sẵn lửa bên trong rồi, mình nỗ lực sao cho có thể khơi và giữ được ngọn lửa ấy thôi" - Diễm nói.

Phó bí thư thường trực Đảng ủy P.Long Phước Trần Văn Phương nói Diễm thuộc tuýp "miệng nói tay làm", mấy khi chịu ngồi yên. Đắp đường, bêtông hẻm, để kéo được các bạn khác vào làm, bí thư Diễm xắn tay làm trước. Rồi các chi đoàn còn chia nhau bán bắp rang bơ, móc khóa, rau an toàn... gây quỹ mua xe, tặng học bổng cho những bạn nghèo. Biết ý nghĩa của việc làm, dân vừa mua vừa cho thêm ủng hộ quỹ.

Bí thư Quận đoàn 9 Nguyễn Thị Hiếu Hạnh cho rằng Diễm luôn tiên phong, gương mẫu và có sức thu hút trong tập hợp thanh niên. "Cùng với Đoàn P.Long Phước, Diễm luôn có giải pháp mới triển khai phong trào, đổi mới nội dung nên có thể nói đã đáp ứng nhu cầu được thể hiện, được học hỏi, được cống hiến và trưởng thành của các bạn trẻ nơi đây" - chị Hạnh nhận xét.

Gia đình dễ hiểu nhau hơn

Diễm mong muốn và luôn hướng các sinh hoạt của Đoàn phường, từng chi đoàn như bầu không khí một gia đình. Tận dụng mạng xã hội, mọi người lập nhóm liên lạc thường xuyên để khi cần, chỉ ới một câu là có mặt gần như đông đủ. Nhiều hôm xong hoạt động, tất cả tụ họp về phường nấu bữa trưa rồi ăn cùng nhau.

"Mình cố gắng truyền tải những thông tin, hoạt động của tổ chức một cách nhẹ nhàng, gọn và dễ nhớ để các bạn không nhàm chán, không thấy khô khan hay phải ngồi học nghị quyết hàng giờ. Đến cùng nhau như một gia đình vậy mà lại rất dễ gắn kết anh em với nhau" - Diễm bộc bạch.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai (khu phố Long Đại) nói bí thư Diễm tâm lý, gần gũi lắm nên ai có chuyện gì cũng tìm đến kể. Mà thực ra Diễm đã chủ động bắt chuyện ngay khi biết bạn nào có chuyện buồn. "Có khi chỉ cần nói chuyện với chị Diễm xong là mình thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn nhiều lắm" - Mai chia sẻ.

Trong cái nhìn của đoàn viên, Diễm không còn là thủ lĩnh mà như một người chị, người em trong nhà. Cái tình ấy là thứ mà Diễm luôn cố gắng giữ và vun vén mỗi ngày. Bởi chị tin rằng khi các bạn đã hiểu, đã thương và xem mình như người nhà, họ mới chơi với mình lâu dài, đến với Đoàn bền bỉ, dù không phải lúc nào hoạt động cũng đủ hấp dẫn họ.

Khoác "chiếc áo mới" cho Đoàn

Ông Trần Văn Phương nhớ khi điều động Thu Diễm từ hội phụ nữ qua công tác Đoàn điều kiện không mấy thuận lợi, xếp hạng của Đoàn phường mấy năm liền nằm trong tốp dưới toàn quận. Tuy vậy, cách làm việc, cách sống tình cảm của nữ bí thư Đoàn phường ấy đã thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong đoàn viên, chính quyền cũng hỗ trợ hết lòng.

Hồi mới làm, khi bị rầy Diễm ngồi khóc ngon lành giữa cuộc họp. Tuy vậy, bí thư 9X luôn biết lắng nghe và chịu khó tiếp thu, dù nhiều việc song vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để học liên thông nâng cao trình độ.

"Diễm rất thẳng thắn, nhất là khi đặt vấn đề với lãnh đạo về những quyết sách hợp lý cho thanh niên. Việc Đoàn phường xếp loại xuất sắc, lên tốp đầu thi đua là minh chứng rõ về vai trò điều hành, xứng danh thủ lĩnh thanh niên của Diễm" - ông Phương đánh giá.

Ngày làm việc tốt mừng sinh nhật Đoàn Ngày làm việc tốt mừng sinh nhật Đoàn

TTO - Ngày đoàn viên hôm qua (24-3) mừng sinh nhật Đoàn lần thứ 88 tại TP.HCM thật rộn rã với những không gian trải nghiệm, vui chơi để các bạn trẻ chia sẻ cùng nhau thông điệp "Ngày đoàn viên - ngày làm việc tốt".

QUỐC LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận