Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Cô bé tuổi 'teen' mất trí nhớ sau mỗi 2 tiếng

12/09/2019 12:45 GMT+7

TTO - Sau khi bị đánh vào đầu, cô bé bị động kinh. Sau vài tháng chữa động kinh, giờ đây, mỗi sáng thức dậy, cô bé đều nghĩ rằng đó là ngày 11-6. Sau hai tiếng một lần, cô lại không nhớ bất cứ điều gì vừa diễn ra.

Cô bé tuổi teen mất trí nhớ sau mỗi 2 tiếng - Ảnh 1.

Cứ sau hai giờ một lần, Riley Horner (phải) lại quên mất mọi thứ, luôn nghĩ hôm nay là 11-6 - Ảnh: WQAD

Ngày 11-6, khi tham gia một điệu nhảy tại bữa tiệc nhỏ, cô bé tuổi 'teen' Riley Horner (sống ở Monmouth, bang Illinois, Mỹ) bị ai đó đi qua và đánh nhẹ vào đầu. Sau hôm đó về nhà, Riley Horner bị nhiều cơn động kinh liên tiếp đến mức phải nhập viện.

Sau vài tháng điều trị, hiện tại Riley không còn bị động kinh nhưng trí nhớ của nữ sinh lại biến mất sau vài giờ.

"Riley không thể nhớ rằng chú của nó đã chết và vài việc diễn ra gần đây, mặc dù chúng tôi nói với nó mỗi ngày" mẹ của Riley - bà Sarah Horner nói.

Để cố gắng theo kịp bài học ở trường, Riley phải đặt báo thức hai giờ một lần, để nhắc nhở bản thân nhìn qua các ghi chú chi tiết cô ấy có trong lớp. Cô luôn mang theo sổ tay, bút chì, chìa khóa bên mình vì cô ấy không thể nhớ tủ đồ của mình.

Các bác sĩ không chắc chắn điều gì gây ra hiện tượng này. Bởi ban đầu Riley được chẩn đoán bị động kinh. 

Sau nhiều cuộc xét nghiệm, các bác sĩ nói rằng họ không thấy điều gì bất thường trong não cô. Ảnh chụp MRI và CT não Riley cũng không thấy chảy máu não hay khối u nào.

"Có vẻ như bệnh của cháu đã thu hút sự chú ý của truyền thông, nhưng cứ mỗi khi đến giờ ăn tối - một trong những thời điểm mất ký ức trong ngày - là cháu lại chẳng thể nhớ nổi mình từng được phỏng vấn. Đó là một sự khó khăn đối với cả cháu và gia đình. Cháu biết bố mẹ buồn nhưng chẳng thể nhớ được điều gì cả", Riley buồn bã chia sẻ.

Riley có một cuốn lịch trên tường, vài lần trong một ngày cô lại thốt lên sửng sốt khi biết bây giờ đã là tháng 9 mà không phải tháng 6.

Hiện tại gia đình hiện đang chạy đua với thời gian để tìm câu trả lời, tìm kiếm sự giúp đỡ từ tất cả các chuyên gia y tế khắp nơi. Các bác sĩ cảnh báo tình trạng của Riley có thể nặng hơn, từ chỗ mất trí nhớ tạm thời đến mất trí nhớ vĩnh viễn nếu không được điều trị trong 6 tháng tới.

Theo Mayo Clinic, mất trí nhớ có thể được gây ra bởi một loạt các điều kiện như chấn thương đầu, tổn thương sau một cú sốc tâm lý lớn, nghiện rượu, dùng thuốc thời gian dài, khối u não hoặc bệnh tuyến giáp.

Một người bình thường bị chấn thương đầu, nếu không mất trí nhớ hoàn toàn thì cũng có thể bị ảnh hưởng về khả năng ghi nhớ.

MINH HẢI (TỔNG HỢP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận