Cô bé không tay chân, giàu nghị lực vào đề văn lớp 12

11/03/2019 14:29 GMT+7

TTO - Nhân vật Trần Thị Hiếu Thảo (Trường tiểu học An Thạnh 2B, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đăng trên báo Tuổi Trẻ ra ngày 18-2 đã được đưa vào đề thi học kỳ 2 môn văn của Trường THPT Mỹ Xuyên.

Cô bé không tay chân, giàu nghị lực vào đề văn lớp 12 - Ảnh 1.

Đề thi học kỳ 2 môn văn khối 12 của Trường THPT Mỹ Xuyên - Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 11-3, cô Diệp Thị Ngọc Thanh - hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) - xác nhận trong đề thi học kỳ 2 môn văn sáng cùng ngày của trường đã trích bài Ước mơ của cô học trò lớp 3 không tay, không chân trên báo Tuổi Trẻ ra ngày 18-2.

Đề thi văn khối 12 của trường này có 2 phần gồm đọc hiểu và làm văn. Trong phần đọc hiểu, đề thi trích một đoạn bài báo về em Trần Thị Hiếu Thảo, yêu cầu học sinh chỉ ra phong cách ngôn ngữ của văn bản; em Hiếu Thảo được ca ngợi điều gì và hành động của em thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà ngoại.

Đây là ngày thi học kỳ 2 đầu tiên của 323 học sinh khối 12. "Ban giám hiệu luôn khuyến khích giáo viên ra đề thi mang hơi thở cuộc sống, có tính thời sự để phát huy tính sáng tạo của học sinh", cô Thanh nói.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - tổ trưởng tổ ngôn ngữ Trường THPT Mỹ Xuyên - cho biết sau khi đọc báo, cô rất cảm động. "Dù không lành lặn, Hiếu Thảo giàu nghị lực, vươn lên trong cuộc sống và học tập. Đây là điển hình để học sinh noi theo. Qua đề thi, tôi mong những điều tốt đẹp được lan tỏa", cô Hạnh chia sẻ.

Lê Thị Tú Anh (học sinh lớp 12A1) cho biết khi đọc đề thi văn, em rất thích thú. "Em và các bạn làm bài tốt. Đề thi gần gũi cuộc sống, tạo thêm động lực cho em và các bạn phấn đấu, vươn lên trong học tập", Tú Anh cho hay.

Cô bé không tay chân, giàu nghị lực vào đề văn lớp 12 - Ảnh 2.

Trường THPT Mỹ Xuyên, nơi học sinh khối 12 thi môn văn sáng 11-3 - Ảnh: KHẮC TÂM

Hiếu Thảo bị tật bẩm sinh ngay lúc lọt lòng. Một năm sau, cha em qua đời do tai nạn giao thông trong một lần về quê.

Hiếu Thảo ở với ông bà ngoại. Đi đứng khó khăn, nhưng bằng nghị lực phi thường, hằng ngày em vẫn đến trường, học khá và viết chữ đẹp.

Hiếu Thảo còn có thể làm việc nhà, tự chăm sóc bản thân và có hiếu với ông bà ngoại.

Nghị lực phi thường của Thắm không tay Nghị lực phi thường của Thắm không tay

TTO - Thắm bé như chiếc kẹo, mặc dù đã là sinh viên năm thứ 3. Bẩm sinh không có tay, cô viết bằng chân trái, những con chữ của tròn trịa, đẹp đẽ.

KHẮC TÂM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận