Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Cô ấy nằm trên lề đường trong đêm mười mấy phút, bạn 'buộc phải thờ ơ'?

29/06/2019 07:55 GMT+7

TTO - Cô gái ấy nằm trên lề đường ở Q.Tân Phú (TP.HCM) một mình suốt mười mấy phút sáng sớm 25-6. Cô đã ra đi vĩnh viễn mà không thể nhắn gửi ai đó chuyển một lời tới mẹ, tới con gái.

Cô ấy nằm trên lề đường trong đêm mười mấy phút, bạn buộc phải thờ ơ? - Ảnh 1.

Tài xế taxi chỉ dừng lại xem xét 13 giây rồi lên xe đi mất, bỏ lại hai nạn nhân đang nguy kịch - Ảnh từ camera an ninh

Cặp mắt cô trước khi khép lại rất có thể đã nhìn thấy những bóng người lướt qua...

Ai sẽ phải nhớ đến những khoảnh khắc ấy trong cả đời mình? Anh tài xế taxi là người đầu tiên.

Luật hình sự có quy định về "tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" và ngay trong 450 câu thi lý thuyết bằng lái xe cũng có hàng loạt nội dung yêu cầu người tài xế phải hiểu rõ, biết rõ văn hóa giao thông, quy tắc ứng xử, trách nhiệm, những việc cụ thể phải làm khi gặp tai nạn trên đường: yêu thương con người, tận tình giúp đỡ người gặp nạn; khẩn trương gọi cấp cứu, thực hiện sơ cứu ban đầu; dừng phương tiện, đặt biển báo, bảo vệ hiện trường, thông báo và ở lại đến khi công an đến; cung cấp thông tin đầy đủ... 

Huống chi anh là tài xế chuyên nghiệp, là người trực tiếp va chạm trong vụ tai nạn này.

Nhưng anh ta đã "vì hoảng loạn" mà bỏ đi, để lại hai người bị nạn co giật trên lề đường. Trước khi pháp luật xem xét, lương tâm chức phận người tài xế sẽ nói lên tiếng nói của nó với anh ta suốt cả đời.

Sau tài xế có thêm nhiều người khác. Người lướt qua, người dừng lại, người xem xét, người bàn bạc... Sự sống của cô gái đã cạn trong những phút ngắn ngủi mà như vô tận ấy. Cô nằm đó lạnh lẽo, cô độc đến tận khi người mẹ vượt trăm cây số lao đến nơi. 

Sài Gòn là nơi nổi tiếng về tình người bao dung, nghĩa hiệp, là nơi những người xa xứ luôn hi vọng sẽ tìm thấy sự ấm áp, chở che. Sài Gòn cũng có lúc lạnh lẽo, thờ ơ như mười mấy phút trong đêm đó ở Tân Phú.

Tại sao vô cảm, tại sao thờ ơ? Hàng trăm người rên lên trên báo chí, mạng xã hội và hàng trăm người khác trả lời: nhiều phiền nhiễu, bất trắc từng xảy đến với những người cứu nạn, mất thời gian, tốn tiền bạc là chuyện nhỏ, có người gặp rắc rối với pháp luật, lại có người bị hành hung đến mất mạng... 

Những lý do, rào cản hành động tử tế, cứu người, lựa chọn "buộc phải thờ ơ" xem chừng hợp lý và vì thế, câu chuyện của mười mấy phút lạnh lẽo này chắc sẽ còn lặp lại.

Nhưng xưa nay tử tế chưa bao giờ chỉ đơn giản là một phím bấm chọn icon, thả tim trên mạng hay một giọt nước mắt, một nụ cười, vài tiếng vỗ tay. Trong cuộc đời, chọn tử tế là chọn một quan niệm sống, chọn một thái độ, hành động có lúc sẽ đòi hỏi phải mạnh mẽ, dũng cảm, nhiều lúc sẽ gặp phải khó khăn, thử thách, đôi lúc còn phải chịu đựng, thiệt thòi, hi sinh. 

Lên mạng xã hội, chúng ta có thể gặp thật dễ dàng đến hàng triệu người tử tế luôn sẵn sàng lên tiếng, sẵn sàng bùng nổ yêu thương hay giận dữ. Bước ra đời thực, nhiều người trong ấy bỗng như thu mình lại trong những cái vỏ và sự tử tế thật sự sẽ dần hao mòn trong chính họ.

Thành phố của chúng ta vẫn ngày một phát triển, những thiết chế xã hội sẽ dần cải thiện, các số điện thoại 112, 113, 114, 115 sẽ thật sự là nơi trợ giúp khẩn cấp cho bất kỳ ai, những e ngại rắc rối phát sinh sẽ được các phương tiện khách quan như chiếc camera an ninh đêm qua hóa giải... 

Nhưng trước hết và trên hết vẫn là chính quyết định của con người: Bạn có sẽ dừng lại và lựa chọn một hành động tử tế có thể cứu một mạng người hay không?

Thăm dò ý kiến

Đi đường thấy người gặp nạn, bạn sẽ:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tài xế Vinasun rời đi sau tai nạn: Ngoài 2 lỗi giao thông, còn tội gì? Tài xế Vinasun rời đi sau tai nạn: Ngoài 2 lỗi giao thông còn tội gì?

TTO - Việc một tài xế taxi đã xuống hiện trường xem xét hai nạn nhân của vụ tai nạn liên quan xe của mình rồi bỏ đi đã gây nhiều phẫn nộ trong dư luận. Luật pháp xử lý ra sao trong trường hợp này?

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận