11/11/2022 14:10 GMT+7

Có 900.000 doanh nghiệp nhưng chỉ gần 450 đơn vị được xếp hạng 'tiêu biểu vì người lao động'

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Đó là trăn trở của ông Hoàng Quang Phòng - phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - tại họp báo cung cấp thông tin bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022.

Có 900.000 doanh nghiệp nhưng chỉ gần 450 đơn vị được xếp hạng tiêu biểu vì người lao động - Ảnh 1.

Ông Hoàng Quang Phòng - phó chủ tịch VCCI - phát biểu tại họp báo - Ảnh: HÀ QUÂN

Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, VCCI và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Các doanh nghiệp được xếp hạng ba năm liên tiếp tính từ nay tới năm 2024 sẽ được xem xét tặng giải thưởng doanh nghiệp vì người lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng cho hay từ năm 2014 đến nay, có gần 450 doanh nghiệp được xếp hạng. Tuy nhiên, con số này rất "khiêm tốn" so với gần 900.000 doanh nghiệp hiện nay. Do đó, ông Phòng cho rằng chương trình cần nâng cấp để vinh danh nhiều người sử dụng lao động hơn nữa, đó cũng là cách nâng cao chất lượng lao động nước nhà. 

"Việc vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động thể hiện sự động viên người sử dụng lao động cố gắng hỗ trợ, quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến người lao động, để họ cống hiến và hoàn thành hợp đồng đúng hạn, giữ uy tín với đối tác", ông Phòng nêu rõ.

Theo ông Trần Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022 có 84 doanh nghiệp tham gia. Trong đó có 32 doanh nghiệp (chiếm 38%) do các cấp công đoàn giới thiệu, 52 doanh nghiệp ứng cử (chiếm 62%). Qua xét duyệt, có 63 doanh nghiệp được đưa vào bảng xếp hạng.

Tại lễ vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022 sắp tới, tối đa 30 doanh nghiệp xuất sắc nhất sẽ nhận bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI.

Ông Trần Thanh Hải nhận định các đơn vị trong bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động đã nỗ lực không ngừng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên lao động, nhất là dịch COVID-19 vừa qua. 

Đại diện ban tổ chức nêu rõ bộ tiêu chí xếp hạng doanh nghiệp năm nay có thêm tiêu chí chăm sóc, bảo vệ người lao động trong dịch COVID-19 bên cạnh chỉ tiêu tuyển dụng và sử dụng lao động, tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội… 

Việc tuyển chọn chặt chẽ từ công đoàn tỉnh thành, thanh tra lao động hoặc doanh nghiệp chủ động tham dự. Trường hợp nợ lương, nợ bảo hiểm, để xảy ra đình công, tai nạn lao động sẽ bị loại ngay.

Lễ vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động dự kiến được trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam vào chiều 16-11.  

Lao động trình độ cao đi làm shipper có đáng lo ngại? Lao động trình độ cao đi làm shipper có đáng lo ngại?

TTO - Theo một báo cáo mới công bố, có 36,6% người giao hàng công nghệ (shipper) có trình độ cao, con số này ở nhóm lái xe công nghệ, giúp việc gia đình lần lượt là 20,65% và 11,36%. Các con số trên khiến cho nhiều người "giật mình"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận