CLB Than Quảng Ninh chờ tỉnh "giải cứu"

04/12/2020 08:55 GMT+7

TTO - CLB Than Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ bị trả về cho UBND tỉnh Quảng Ninh do không đủ tiền để duy trì hoạt động. Việc nhà tài trợ không rót một đồng nào cho đội bóng từ đầu năm 2020 khiến cả cầu thủ, HLV bị nợ lương triền miên.

CLB Than Quảng Ninh chờ tỉnh giải cứu - Ảnh 1.

Mùa giải 2020, cầu thủ TQN (phải) bị nợ lương, thưởng triền miên - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 3-12, thông tin từ lãnh đạo Sở VH-TT Quảng Ninh cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa tổ chức cuộc họp về việc "giải cứu" CLB Than Quảng Ninh (TQN). Dù vậy, sẽ không có chuyện UBND tỉnh rót tiền ngân sách hỗ trợ đội bóng chuyên nghiệp, đi ngược lại xu thế phát triển của bóng đá.

Nợ lương triền miên, cầu thủ ra đi gần hết

TQN là một trong những đội bóng giàu thành tích của V-League những năm gần đây. Ở mùa giải 2020, TQN đặt mục tiêu top 3 nhưng cuối cùng về thứ 4 do lực lượng kém và thiếu tiền. Trong khi các cầu thủ và cả HLV bị nợ lương, thưởng liên tục thì trong giai đoạn 2 V-League, chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng lại điều 3 trụ cột là Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Fagan sang "giải cứu" người hàng xóm Hải Phòng.

Khi mùa giải 2020 kết thúc cũng là lúc TQN chia tay hàng loạt cầu thủ. Có người hết hợp đồng ra đi, có người hợp đồng còn thời hạn cũng tìm cách "bỏ chạy", trong đó có các cầu thủ: Tuấn Linh, Thanh Hào, Xuân Hùng, Tuấn Tú, Quang Huy, Quách Tân, Hữu Khôi, Nhật Minh. Ngày 25-11 vừa qua, CLB tập trung trở lại chuẩn bị cho mùa giải 2021 nhưng HLV Phan Thanh Hùng cho biết chỉ có 12-13 cầu thủ tập luyện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một HLV của đội nói: "Cầu thủ bị nợ lương, thưởng triền miên trong năm 2020 nên tìm cách thanh lý hợp đồng để tìm bến đỗ mới. Ở lại CLB thì không biết tương lai đội bóng sẽ ra sao, có tiền để duy trì hay không và ai sẽ làm chủ. Tôi là HLV cũng bị nợ lương nhiều tháng nay. Hiện giờ cả ban huấn luyện và các cầu thủ còn lại đều rất hoang mang. Nói là tập chuẩn bị cho mùa giải 2021 nhưng quân không có, tiền không có và chưa biết sẽ như thế nào nên tâm trạng vô cùng nặng nề".

"Một mình tôi không nuôi được đội bóng"

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 3-12, chủ tịch CLB TQN Phạm Thanh Hùng cho biết ông vẫn đang sát cánh cùng CLB để tháo gỡ khó khăn. Thời gian qua CLB đã làm việc với lãnh đạo Sở VH-TT Quảng Ninh để tìm giải pháp, nhưng sau đó sở phải tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định. Tạm thời CLB phải chờ chứ chưa có hướng giải quyết.

Ông Hùng chia sẻ: "Tôi gắn bó với đội bóng đã 6-7 năm nay và rất muốn tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Quảng Ninh. Thế nhưng một mình tôi không thể nuôi được đội bóng, tôi cũng đã cố gắng suốt năm 2020 rồi. Trước đó, từ năm 2014-2017 Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) tài trợ mỗi năm cho CLB 35 tỉ đồng. Số tiền này năm 2018-2019 là 30 tỉ đồng, nhưng năm 2020 đến giờ vẫn chưa có đồng nào.

Mọi năm TKV góp bấy nhiêu, phần còn lại cá nhân tôi lo cho CLB. Riêng khoản đào tạo trẻ thì UBND tỉnh hỗ trợ. Thế nhưng khó khăn vì COVID-19 ảnh hưởng lớn đến nguồn tiền của nhà tài trợ cho CLB nên suốt từ đầu năm đến nay một mình tôi phải cáng đáng. Tiền nuôi đội một năm cũng 60-70 tỉ đồng chứ không ít.

Đội bóng không phải của tôi, mà là của nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Khi làm việc với Sở VH-TT tôi có đề xuất nếu tỉnh đứng ra tìm nguồn lực để cùng với tôi nuôi đội bóng, tôi vẫn tiếp tục đồng hành với CLB. Trường hợp không có nguồn hỗ trợ, do không thể một mình lo tài chính cho cả một CLB nên tôi bắt buộc phải trả lại đội bóng về cho tỉnh".

Không có chuyện dùng ngân sách nuôi đội bóng

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tùng - phó giám đốc Sở VH-TT Quảng Ninh - cho biết sau cuộc làm việc với lãnh đạo CLB, đại diện TKV, sở đã có tham mưu trình UBND tỉnh Quảng Ninh. Ông Tùng chia sẻ: "Quan điểm của sở là quyết tâm giữ đội bóng TQN bởi đây là bản sắc văn hóa của vùng mỏ. Dù vậy, theo Luật ngân sách thì không thể dùng tiền ngân sách để nuôi CLB bóng đá chuyên nghiệp được. Tỉnh Quảng Ninh làm nghiêm túc bóng đá chuyên nghiệp, đặc biệt là quy định tài chính. Bóng đá chuyên nghiệp thì cơ chế vận hành phải đi theo chuyên nghiệp.

Thời gian tới UBND tỉnh sẽ có cuộc họp với các sở, ban ngành liên quan để tìm hướng tháo gỡ. Theo đó sẽ tìm cách huy động được nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để có tài chính duy trì đội bóng".

Mạc Hồng Quân có thể ra đi

Trong số các cầu thủ đang còn ở lại CLB có Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Hải Huy, Nguyên Sa... Mạc Hồng Quân sau khi mùa giải 2020 kết thúc đã về Czech thăm gia đình và hiện đang mắc kẹt, chưa thể trở về VN.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, khả năng Mạc Hồng Quân rời TQN rất cao dù hợp đồng của anh vẫn còn thời hạn.

Đang đua vô địch V-League, Than Quảng Ninh bất ngờ đẩy 3 trụ cột sang Hải Phòng Đang đua vô địch V-League, Than Quảng Ninh bất ngờ đẩy 3 trụ cột sang Hải Phòng

TTO - Than Quảng Ninh sẽ để Nghiêm Xuân Tú, Mạc Hồng Quân và ngoại binh Andre Fagan sang Hải Phòng trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận