Chuyến xe tang tóc của những người ruột thịt

02/10/2017 19:15 GMT+7

TTO - 14 hành khách thương vong trong vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 2-10 trên đường ĐT 784, đoạn thuộc xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh là những người thân thích và hàng xóm với nhau.

Chuyến xe tang tóc của những người ruột thịt - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: TÂN PHẠM

Những người bị nạn xuất phát từ thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đến tòa thánh Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) để đi lễ. 

Chuyến hành hương của họ gần đến nơi thì xảy ra tai nạn thảm khốc. Sáu hành khách trên xe chết tại chỗ và nhiều người còn lại bị thương.

Tỉnh dậy, cố tìm ôm mẹ

Là một trong những hành khách may mắn sống sót, anh Phan Anh Đúng (24 tuổi) vẫn chưa hết bần thần. Anh là người bị thương nhẹ nhất trong số các nạn nhân ngồi trên xe khách 16 chỗ. 

Trên xe, anh Đúng ngồi hàng ghế cách tài xế hai dãy. Anh cho biết trước khi xảy ra tai nạn, mọi người trên xe đã ngủ hết.

"Khi tui tỉnh dậy, mọi thứ xung quanh xe đã tan nát, bay tung tóe. Người bị thương và chết la liệt. Tui cố dậy tìm ôm mẹ mình và cầm máu cho bà" - anh Đúng nhớ lại.

Chuyến xe tang tóc của những người ruột thịt - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: TÂN PHẠM

Trong lúc hoảng loạn, anh Đúng nói mạnh ai nấy chỉ biết tự cứu chữa cho mình. Khi có người đưa mẹ mình đi cấp cứu, anh tiếp tục cùng người dân tại hiện trường đưa những người bị thương đến bệnh viện.

Nét mặt bà Nguyễn Thị Hiền (62 tuổi, mẹ anh Đúng) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn. Bà bị đa chấn thương trên đầu, vai và chân. "Tui tỉnh dậy thì thấy mình đã nằm dưới nền đường, nhìn lại đã tan nát hết trơn" - bà nói.

Nhắc đến chuyến xe thảm khốc này, bà Hiền cho biết năm nào cũng vậy, cứ vào dịp rằm tháng tám là mấy chị em trong gia đình và hàng xóm rủ nhau đến tòa thánh Tây Ninh viếng lễ. 

Bà cho hay năm nay mọi người thuê hẳn hai xe đi, trong đó hai mẹ con đi trên xe 16 chỗ. Đoàn khởi hành tại thị trấn Long Bình khoảng 20h hôm trước (1-10). 

Trên chiếc xe 16 chỗ, đa số hành khách là những người thân thích với bà Hiền. Trong số 6 nạn nhân chết tại chỗ có anh trai bà Hiền - ông Nguyễn Văn Xuân (67 tuổi) và cháu gái Phạm Thị Nhanh (21 tuổi). Ngoài ra, một hàng xóm của bà cũng tử nạn.

Chuyến xe tang tóc của những người ruột thịt - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: TÂN PHẠM

Tài xế chạy sai làn đường

Theo báo cáo nhanh của Công an huyện Dương Minh Châu, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe khách trên xảy ra vào khoảng 4h ngày 2-10. Chiếc xe khách 16 chỗ biển số tỉnh An Giang do tài xế Nguyễn Văn Hồ (28 tuổi) cầm lái chở theo 14 hành khách.

Khi chạy đến đoạn thuộc ấp Thuận Hòa (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu), chiếc xe khách 16 chỗ đã gây tai nạn với chiếc xe khách loại 50 chỗ biển số tỉnh Tây Ninh do tài xế Lê Xuân Vinh (44 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp) cầm lái, chạy theo chiều ngược lại. 

Vụ tai nạn khiến 5 hành khách và tài xế Hồ chết tại chỗ, cùng nhiều người nguy kịch. Trên xe khách 50 chỗ ngoài tài xế Vinh còn có 5 người khác.

Ông Nguyễn Tấn Tài - giám đốc Sở Giao thông vận tải Tây Ninh - cho biết đã trích xuất dữ liệu hộp đen hai xe khách trong vụ tai nạn. 

Theo đó, dữ liệu hộp đen chiếc xe khách 50 chỗ cho biết tốc độ truyền về lúc 3h34 là 42km/h. Còn dữ liệu hộp đen xe khách 16 chỗ tốc độ truyền về lúc 3h58 - thời điểm xảy ra tai nạn - là 61km/h.

Ông Tài cho biết thêm, tại đoạn đường xảy ra tai nạn, chiếc xe 16 chỗ được phép chạy với tốc độ tối đa là 80km/h, còn xe 50 chỗ là 70km/h. 

"Một phụ nữ trên xe 16 chỗ cho biết tài xế đã buồn ngủ trước khi xảy ra tai nạn. Hành khách đã dặn dò cho xe tấp vào nghỉ ngơi nhưng tài xế nói sắp đến nơi rồi nên cố chạy thêm" - ông Tài nói.

Cùng đoàn với bà Hiền xuất phát tại An Giang còn có ông Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi). Nhưng ông đi khác chiếc xe với bà Hiền. 

Ông cho biết suốt dọc đường đi, hai xe của đoàn luôn bám sát nhau. Đến khi còn cách tòa thánh Tây Ninh khoảng 20km thì xe 16 chỗ tự tách đoàn. 

"Khi xe của tui đến được tòa thánh khoảng một tiếng thì hay tin xe 16 chỗ bị tai nạn. Lúc đó tôi tức tốc chạy đến bệnh viện hỗ trợ mọi người" - ông Tùng nói.

Chuyến xe tang tóc của những người ruột thịt - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (giữa) và đoàn UBND Tây Ninh thăm hỏi nạn nhân đang cấp cứu tại bệnh viện - Ảnh: TÂN PHẠM

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đến thăm hỏi những nạn nhân vụ tai nạn giao thông giữa hai xe khách đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh. 

Tại đây, đại diện Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng và bị thương 2 triệu đồng.

Hai xe khách tông nhau, 6 người chết, nhiều người bị thương Hai xe khách tông nhau, 6 người chết, nhiều người bị thương

TTO - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra vào khoảng 4h sáng nay, ngày 2-10 trên đường tỉnh ĐT.784, đoạn qua xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, làm 6 hành khách tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương nặng.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận