Chuyến xe buýt 'ngọt ngào'

14/07/2018 15:57 GMT+7

TTO - Xe buýt có kẹo cho trẻ nhỏ, sẵn tiền lẻ dành cho những ai lỡ quên mang theo tiền có thể lấy để mua vé, có những móc khóa xinh xắn làm quà khi khách xuống xe. Đó là những “món quà” một tài xế xe buýt tuyến 54 (TP.HCM) tặng hành khách.

Chuyến xe buýt ngọt ngào - Ảnh 1.

Trên xe buýt này lúc nào cũng sẵn tiền lẻ cho hành khách dùng trả tiền vé nếu thiếu - Ảnh: M.D.

Bến xe Chợ Lớn. Trên xe buýt tuyến 54 (bến xe Chợ Lớn - bến xe Miền Đông), nhiều hành khách ngồi sẵn chờ đến giờ xe chạy.

Đó là một chiếc xe buýt khác lạ. Trên xe có thông điệp "kẹo miễn phí" dán phía trước. Đến giờ, chú tài xế bước lên xe. Việc đầu tiên, chú tươi cười lấy một viên kẹo để sẵn trên rổ đưa cho một cháu bé đang ngồi trong lòng mẹ. 

Thấy tôi ngạc nhiên, chú nói: "Con nít thích kẹo, lại hay khóc khi ngồi một chỗ, hay nôn ói nữa. Mỗi ngày, mình dành ít tiền cà phê mua bịch kẹo, con nít vui, mình cũng vui. Chạy xe buýt nhiều áp lực, thấy tụi nhỏ trên xe vui làm mình cũng vui lây. Không khí trên xe cũng vui nữa".

Ấn tượng về những điều tử tế trên xe buýt ấy và không thể quên chú tài xế tên Lê Xuân Huy, chiếc xe biển số 51B-073.49, tuyến số 54 (bến xe Chợ Lớn - bến xe Miền Đông, TP.HCM)

Nhớ lại trên một số tuyến xe buýt khác, cả tiếp viên lẫn tài xế đều tỏ thái độ không hài lòng khi có một hành khách hay em bé nào say xe, nôn ói trên xe. Nhiều hành khách cũng không thể chọn đi xe buýt vì con say xe và bối rối khi con khóc, nôn ói. 

Việc chuẩn bị một ít kẹo ngọt cho các cháu bé ngậm để không quấy khóc và không say xe cũng phần nào giúp ba mẹ của các cháu đỡ cực hơn khi đi lại bằng phương tiện này.

Chuyến xe buýt ngọt ngào - Ảnh 3.

Trên xe chú Huy lúc nào cũng sẵn kẹo - Ảnh: M.D.

Đặc biệt hơn, trên xe, chú tài xế cũng để một ít tiền lẻ trong rổ. Chú giải thích: "Nếu bạn sinh viên nào lỡ quên mang tiền thì lấy đó để trả tiền vé cho tiếp viên để được đi tiếp chuyến xe". Nghĩ tiền này chắc chẳng mấy khi được dùng nhưng cách nghĩ, cách làm của chú tài xế thật quá cảm động.

Xe đến trạm cuối. Lúc chuẩn bị xuống xe, chú tài xế có lấy tặng vài bạn sinh viên trên xe một chiếc móc khóa dễ thương. "Thấy cái này mấy đứa sinh viên đeo vui, chú tặng mỗi đứa một cái, sau này ra đường thấy cái móc khóa trên balô là biết hành khách từng đi xe mình".

Cũng trên xe này, lần khác, chúng tôi đi từ bến xe Miền Đông ra bến xe Chợ Lớn. Dọc đường, thấy hai cô lớn tuổi vẫy đón xe, chú hối chú tiếp viên xuống dắt nhanh hai người lên xe. 

Sự quan tâm ân cần, vui vẻ của chú tài xế khiến không khí trên xe trở nên tươi vui, không còn sự mệt mỏi khi di chuyển giữa thời tiết nắng nóng.

Chỉ một viên kẹo ngọt, vài chiếc móc khóa xinh xắn cùng một ít tiền lẻ sẻ chia cũng khiến cả chuyến xe rộn rã tiếng cười. 

Một hành động nhỏ, quan tâm đến hành khách của chú tài xế tốt bụng cũng khiến hình ảnh xe buýt trở nên đẹp hơn trong mắt người dân. 

Thái độ của tài xế và tiếp viên thân thiện sẽ là một điểm cộng trong mắt hành khách. Tôi tin rằng nhiều người di chuyển bằng xe buýt cũng mong vậy.

Xe buýt mẫu TP.HCM và những tín hiệu tích cực Xe buýt mẫu TP.HCM và những tín hiệu tích cực

TTO - Sau hơn 5 tháng triển khai 3 tuyến xe buýt mẫu tại TP.HCM, số lượng hành khách đi xe buýt liên tục tăng, thái độ phục vụ của đội ngũ tiếp viên, tài xế cũng có sự chuyển biến tích cực...

MỸ DUYÊN

TIN LIÊN QUAN

  • TTO - Trong cuộc sống hối hả vẫn còn đó những khoảnh khắc, những câu chuyện, nếu chịu khó quan sát ta sẽ bắt gặp đâu đó có nhiều mảnh ghép thú vị. Chuyến xe buýt liên tỉnh dưới đây là một ví dụ.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận