21/08/2019 11:42 GMT+7

Chuyện về 'đôi giày yêu thương'

HUY ĐĂNG - ĐỨC KHUÊ
HUY ĐĂNG - ĐỨC KHUÊ

TTO - Ở Sài Gòn, những đứa trẻ không có điều kiện thường phải chơi bóng trên đường phố bằng những đôi chân trần...

Chuyện về đôi giày yêu thương - Ảnh 1.

Anh Jean Marc (trái) và Jordan - những người Pháp nhiệt tâm với trẻ em nghèo VN - Ảnh: H.Đ.

Với Jean Marc - một chàng trai người Pháp lấy tên VN là Trung, đó là một trong những ấn tượng đầu tiên của anh khi đặt chân đến VN.

Và từ đó, một giải bóng đá ý nghĩa mang tên "Đôi giày yêu thương" ra đời. Đó là giải bóng đá dành cho trẻ em mồ côi ở Sài Gòn do anh Trung và những người bạn gồm cả Pháp lẫn Việt lập nên.

Cuối tuần rồi, sân bóng H2 (Tân Bình) sôi động vô cùng với gần 300 cầu thủ nhí tham dự Giải bóng đá "Đôi giày yêu thương" lần thứ 2 được tổ chức. Các cầu thủ nhí tham dự giải trong độ tuổi từ 6-18, đa phần là trẻ em mồ côi đến từ các mái ấm từ thiện.

"Tôi đến VN làm việc cũng đã được 8 năm. Nhiều lần tôi thấy một số trẻ em ở Sài Gòn phải chơi bóng trên vỉa hè của những con đường xe cộ tấp nập. Như vậy rất nguy hiểm. Khi đó tôi và bạn gái bàn nhau làm một giải bóng đá cho các em" - anh Trung kể.

Bạn gái anh - chị Phan Thị Mỹ Linh, người vốn làm trong một công ty từng tổ chức các sự kiện thể thao, nên nói là làm, cả hai bắt tay vào việc tổ chức giải. Từ việc vận động các nhà tài trợ cho đến kêu gọi các mái ấm tham dự, chị Linh phải tất bật hàng tháng trời.

Chuyện về đôi giày yêu thương - Ảnh 2.

Anh Jean Marc (trái) và Jordan - những người Pháp nhiệt tâm với trẻ em nghèo VN - Ảnh: H.Đ.

Năm đầu tiên giải có khoảng 150 em tham dự, đến năm thứ 2 con số tăng lên gần gấp đôi. Và giải đấu chuyên nghiệp chẳng kém các giải bóng đá giữa những học viện nhờ vào các nhà tài trợ cũng là người nước ngoài. 

Điển hình như ông Ricardo - một cựu cầu thủ người Brazil từng thi đấu ở V-League và hiện đang mở một trung tâm dạy bóng đá ở quận 7.

"Ở Brazil, những cầu thủ như chúng tôi cũng xuất thân từ bóng đá đường phố, trong những khu ổ chuột chật chội. Khi đó, chúng tôi luôn ao ước được chơi trên một sân bóng thực thụ. Nhiều trẻ em VN cũng vậy, tôi tham gia tài trợ giải vì muốn nuôi dưỡng đam mê cho các em" - ông Ricardo nói.

Không muốn dừng lại việc mỗi năm làm một giải, anh Trung đang muốn tổ chức định kỳ mỗi tháng với quy mô nhỏ hơn và một giải lớn hằng năm. Đó chính là giấc mơ "cho mọi trẻ em được chơi bóng an toàn" của anh Trung và bạn gái.

Không chỉ có anh, nhiều người bạn Pháp của anh Trung cũng sẵn sàng xắn tay áo cho nguyện vọng này. Anh Jordan, một doanh nhân đang làm việc ở VN, dù công việc bận rộn nhưng vẫn vô cùng hăng hái tham gia cuộc vui. Trên sân cỏ, Jordan cùng Jean Marc hào hứng gào thét, chỉ đạo chẳng khác gì những HLV thực thụ.

"Ở Pháp tôi chưa tham gia những hoạt động xã hội như thế này vì luôn bận rộn công việc. Ở VN, tôi có nhiều thời gian hơn để hướng đến các trẻ em. Những đứa trẻ muốn trưởng thành cần được chơi thể thao, nơi chúng sẽ mạnh mẽ và hoạt bát hơn" - Jordan nói.

Thêm một sự lựa chọn cho các em

Dù chỉ mới hai lần được tổ chức song giải đấu của anh Trung và chị Linh đã có sức ảnh hưởng đến các mái ấm, nhà trẻ.

Chịu trách nhiệm đưa các em của mái ấm Bình An (quận 8) dự giải, anh Thắng cho biết: "Có một giải đấu thế này giải quyết được nhiều nhu cầu cho các em, từ việc có chỗ vận động vui chơi, đồng thời giúp các em có cơ hội bộc lộ năng khiếu.

Chẳng hạn ngày thường các em không biết, nhưng được ra sân sẽ có em nhận ra mình có năng khiếu đá bóng, có thêm lựa chọn sự nghiệp sau này".

Sống vui, sống khỏe với đạp xe, đi bộ và bơi lội... Sống vui, sống khỏe với đạp xe, đi bộ và bơi lội...

TTO - Với sở thích yêu thiên nhiên, thích vận động, thích khám phá nên tôi đã chọn đạp xe và đi bộ để tập luyện tăng cường sức khỏe, giải trí giúp cân bằng cuộc sống và thực hiện mong ước truyền thông đến cộng đồng lối sống xanh.

HUY ĐĂNG - ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên