28/11/2022 13:26 GMT+7

Chuyển tiền của công ty cho vợ, một người nước ngoài lãnh 15 năm tù

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ngày 28-11, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Soumyodiptha Saha (35 tuổi, quốc tịch Ấn Độ) tội tham ô tài sản. Saha đã bị buộc tội chiếm đoạt số tiền hơn 1,9 tỉ đồng của Công ty TNHH B9 Beverages (gọi tắt Công ty B9 Việt Nam).

Chuyển tiền của công ty cho vợ, một người nước ngoài lãnh 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Soumyodiptha Saha sau khi nghe tuyên án - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Công ty B9 Việt Nam là công ty con thuộc sở hữu Công ty TNHH B9 Beverages Pte.LTD, trụ sở tại Singapore (gọi tắt là Công ty B9 Singapore). Công ty B9 Singapore là đơn vị trực thuộc và là công ty con của Công ty B9 Beverages Pvt.Ltd trụ sở tại Ấn Độ (gọi tắt là Công ty B9 Ấn Độ).

Do thiếu nhân sự quản lý tại Việt Nam, năm 2019 Công ty B9 Ấn Độ tuyển dụng và bổ nhiệm Saha làm phó tổng giám đốc tài chính. Nhiệm vụ của Saha là quản lý tài chính cho các công ty con của Công ty B9 Ấn Độ, tại các nước như Ấn Độ, Singapore, Mỹ và tại Công ty B9 Việt Nam.

Trước đó, năm 2009, Công ty B9 Việt Nam đăng ký mở tài khoản tại Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, trụ sở tại số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, để thực hiện các giao dịch thu, chi trong quá trình hoạt động. 

Tài khoản của Công ty B9 Việt Nam do Aditya Sub đại diện chủ tài khoản. Saha là người phụ trách bộ phận kế toán, đồng thời đăng ký và phân cấp 5 cá nhân là thành viên ban giám đốc, và mỗi cá nhân được ngân hàng cấp cho 1 token (chữ ký số hay mật khẩu sử dụng một lần), để thực hiện các giao dịch thu, chi. 

Saha được phép toàn quyền duyệt chi thanh toán số tiền dưới 10.000 USD (không khống chế số lần giao dịch), không phải thông qua sự đồng ý của bất kỳ cá nhân nào.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ ngày 30-8-2019 đến ngày 28-10-2019, Saha đã thực hiện 27 giao dịch chuyển tổng số tiền 1.937.400.000 đồng từ tài khoản của Công ty B9 Việt Nam đến tài khoản do Nguyễn Song Ân đăng ký chủ tài khoản. Ngay sau đó, Nguyễn Song Ân đã rút toàn bộ số tiền trên. Đến tháng 3-2020, Nguyễn Song Ân xuất cảnh, rời khỏi Việt Nam.

Chuyển tiền của công ty cho vợ, một người nước ngoài lãnh 15 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo được dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Tại cơ quan điều tra, Saha khai Nguyễn Song Ân là vợ mình và hai người kết hôn tại Ấn Độ vào năm 2019. Việc chuyển tiền từ tài khoản công ty vào tài khoản của vợ là do Saha tự thực hiện. Lý do Saha chuyển tiền vào tài khoản là bởi vợ nói có nợ nần. Năm 2020 sau khi sang Việt Nam, Saha cho vợ biết số tiền này là tiền của công ty nên vợ chồng xảy ra cãi vã rồi sống ly thân. Sau này Ân đi đâu Saha không biết.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Soumyodiptha Saha khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Saha khai nhận được Công ty B9 Ấn Độ giao nhiệm vụ quản lý tài chính cho các công ty con, trong đó có Công ty B9 Việt Nam. Thay vì chuyển tiền vào tài khoản khách hàng để thanh toán các chi phí phát sinh, Saha đã cố ý chuyển tiền từ tài khoản của Công ty B9 Việt Nam vào tài khoản của vợ là Nguyễn Song Ân, mở tại Techcombank, để chiếm đoạt. 

Tại tòa, Saha khai rằng do vợ nợ nần nên muốn mượn tiền để vợ trả nợ.

Sau khi con bị khởi tố, mẹ của Saha tại Ấn Độ đã nộp trả toàn bộ số tiền mà con chiếm đoạt, đồng thời đại diện bị hại là Công ty B9 Việt Nam cũng xác nhận toàn bộ số tiền đã được khắc phục và làm đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Saha.

Tuy nhiên, cho rằng hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền lợi của tổ chức được pháp luật Việt Nam bảo vệ, hội đồng xét xử tuyên bị cáo mức án 15 năm tù.

Tử hình kế toán tham ô tài sản hơn 228 tỉ đồng Tử hình kế toán tham ô tài sản hơn 228 tỉ đồng

TTO - Ngày 30-9, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Thành mức án tử hình về tội tham ô tài sản hơn 228 tỉ đồng khi làm kế toán tại Công ty TNHH Pilmico Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận