Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chuyện như đùa tháng 9-2017

30/09/2017 17:06 GMT+7

TTO - Chỉ sau 1 năm về Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc công tác, con trai ông giám đốc sở này được biên chế, đồng thời được bổ nhiệm làm phó phòng. Rồi 4 tháng sau, thừa thắng xông lên được quy hoạch vào chức danh Phó giám đốc Sở.

Chuyện như đùa tháng 9-2017 - Ảnh 1.

Trước sự bàn tán về chuyện thăng tiến thần tốc, ông Giám đốc Sở bảo: "Việc quy hoạch hoàn toàn phù hợp với hồ sơ và tuổi tác". Tuy nhiên có sự không phù hợp ông quên nêu ra mà trước đó đơn thư tố cáo đã đề cập.

Theo quy định, lẽ ra vấn đề quy hoạch đã phải trình lên UBND tỉnh trước đó 1 năm. Ngặt nỗi, khi ấy Sở đang còn 2 phó giám đốc ngồi sờ sờ. Buộc lòng ông phải dùng kế hoãn binh chờ năm sau 2 phó đủ tuổi về hưu để có ghế trống.

Đa mưu túc trí thế thì hổ phụ sinh hổ tử cũng là phải thôi.

● Công ty Hồng Lan (bên A) ở Hà Nội bán cho bên B một lô đất. Dù quá hạn mà chưa thanh toán đủ cho bên A nhưng bên B vẫn ký hợp đồng bán cho bên C để kiếm chênh lệch.

Do thanh toán không đúng hẹn nên A hủy hợp đồng với B. Không nhận được đất, bên C kiện B ra tòa, còn A tham gia với tư cách bên liên quan. Tuy vậy, TAND quận Tây Hồ đã xử A phải bồi thường cho C 121 tỉ đồng, mặc dù theo Luật dân sự giữa A và C không ký hợp đồng với nhau thì không phát sinh quyền lợi.

Vì sai lè lè nên Hội đồng giám đốc thẩm TAND tối cao ra quyết định tuyên hủy án để xét xử lại. Thấy vậy người thân của bên C là ông Ph., nguyên Phó chánh án TAND tối cao (đã nghỉ hưu) lập tức gửi "thư công tác" đến TAND tối cao để định hướng. Trong thư ông nhận định lỗi thuộc về A, án tuyên là đúng. Ông cũng lưu ý C chính là thân thích của mình.

Sau đó ông còn tuyên bố đã nhận ủy quyền của C, đứng ra làm người đại diện tố tụng. Chắc cũng vì được "lưu ý", khi xét xử trước đây (lúc đó ông Ph. còn tại chức) mà TAND quận Tây Hồ mới xử sai luật.

● 'Ve sầu thoát xác' là một trong 36 kế nổi tiếng của binh pháp, nhưng ở Bà Rịa lại được vận dụng rất nhuyễn vào đời thường.

Kế toán Ban Quản lý chợ Bà Rịa, vợ ông chủ tịch UBND TP Bà Rịa đã sai phạm tài chính, gây thất thoát 744 triệu đồng. Là người đứng đầu thành phố, thay vì đề xuất mức kỷ luật ông lại nhanh tay cho vợ nghỉ việc "theo nguyện vọng".

Thế rồi phu nhân chuyển sang làm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Bà Rịa (51% vốn nhà nước) một cách ngon lành.

Do người dân bàn tán xôn xao, gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín chính quyền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc phải kỷ luật ông chủ tịch thành phố với hình thức khiển trách, một hình thức vốn quen tai với mọi người.

● Có lẽ chả vùng sâu vùng xa nào có tinh thần thể thao như cán bộ xã Nhân Cơ (Đắk R’Lấp, Đắk Nông). Với 550 triệu đồng vận động từ doanh nghiệp cùng khoản vay ngân hàng của cán bộ xã, một sân tennis đủ tiêu chuẩn được mọc lên trong khuôn viên trụ sở xã.

Theo giải thích "sân tennis nhằm phục vụ nhu cầu thể thao của cán bộ và bà con. Sân cũng nhằm thực hiện tiêu chí về văn hóa thể thao của nông thôn mới!".

Thực tế chỉ có chủ tịch, phó chủ tịch và Bí thư Đảng ủy xã chơi thường xuyên, còn bà con chỉ rành về nương rẫy chả ai biết gì về trái banh nỉ cả.

Kể ra nông thôn vùng xa mà xài sân tennis là hơi bị sang, hơi bị mới đấy.

TÍ NỊ