Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Chuyển mạng giữ số: Nhà mạng tung chiêu giữ khách

10/01/2019 09:36 GMT+7

TTO - Nhiều thuê bao tiếp tục phản ảnh khó chuyển mạng giữ số. Các nhà mạng tung nhiều 'chiêu', tăng mạnh khuyến mãi để giữ chân khách hàng.

Chuyển mạng giữ số: Nhà mạng tung chiêu giữ khách - Ảnh 1.

Khách hàng ngồi chờ chuyển mạng giữ số tại trung tâm giao dịch một nhà mạng ở P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ ngày 1-1-2019, dịch vụ chuyển mạng giữ số bắt đầu được cung cấp cả cho thuê bao di động trả trước của ba nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone. Với Vietnamobile thì bắt đầu với cả thuê bao trả trước lẫn trả sau. Hơn 120 triệu thuê bao đã có thể chuyển mạng giữ số, cuộc đua ngày càng "nóng".

Khuyến mãi, tặng tiền...

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ, anh Trần Văn Phương (Q.3, TP.HCM) cho biết bị từ chối chuyển mạng đến 3 lần dù "đã hợp tác bổ sung đầy đủ thông tin". Trong đó anh bị từ chối vì lỗi "vi phạm hợp đồng" nhưng gọi hỏi, 3-4 ngày sau anh được khẳng định kết quả kiểm tra "không có vi phạm gì". 

Yêu cầu tiếp, anh Phương cho biết đã cẩn thận "gọi tổng đài hỏi trước và được xác nhận không thiếu sót hay nợ nần gì nên đã đăng ký chuyển mạng", nhưng sau đó anh tiếp tục nhận tin nhắn thông báo "từ chối vì vi phạm hợp đồng". 

Anh Phương bức xúc liên hệ với tổng đài thì được trả lời y chang như lần thứ hai.

Anh Việt Cường (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho biết anh bị từ chối chuyển mạng với lý do "vi phạm hợp đồng nhưng không nói rõ là vi phạm gì". 

"Tôi gọi lên tổng đài thì được chỉ ra cửa hàng, ra cửa hàng thì nhân viên nói không kiểm tra được vì không có thẩm quyền. Trong khi đó, nhân viên nhà mạng liên tục gọi thuyết phục tôi cam kết ở lại với nhà mạng bằng nhiều chương trình khuyến mãi" - anh Cường nói.

Gần đây, rất nhiều thuê bao MobiFone bỗng nhận được tin nhắn tặng tiền từ nhà mạng. Nội dung tin nhắn thông báo: "Chào 2019, MobiFone tặng 20.000 đồng để gọi và nhắn tin nội mạng. Soạn CK12 gửi 999 trước 24h ngày 30-12-2018 để nhận khuyến mãi và cam kết sử dụng 12 tháng...". 

Chuyện tặng tiền nhanh chóng được lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Rất nhiều người đã làm theo và đúng là nhận được 20.000 đồng vào tài khoản. 

Tuy nhiên, điều kiện kèm theo là khách hàng phải cam kết sử dụng MobiFone trong vòng một năm, nếu không sẽ "vi phạm hợp đồng". Nhiều người đã phản ảnh bị hiểu lầm việc cam kết 12 tháng là sẽ dùng hết số tiền 20.000 đồng, chứ không phải chỉ với 20.000 đồng mà phải gắn chặt với nhà mạng trong 1 năm.

Mới nhất, nhiều thuê bao MobiFone nhận tiếp tin nhắn đề nghị khách hàng phải cam kết sử dụng thêm 2 năm mới được tiếp tục sử dụng gói cước truy cập Internet đang được ưa chuộng là D5 và C90. 

Các tháng trước, tin nhắn thường chỉ có nội dung gia hạn sử dụng. Tin nhắn thông báo gia hạn dịch vụ những ngày đầu năm 2019 yêu cầu thời gian gia hạn mới kéo dài tới khoảng 24 tháng, với gói cước D5 là 750 ngày.

Các nhà mạng khác cũng tung nhiều gói cước ưu đãi để hút khách hàng và giữ chân khách hiện tại. Cuộc cạnh tranh đang ngày càng quyết liệt.

Người dùng cần lưu ý

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 9-1, đại diện MobiFone cho biết chỉ áp dụng chính sách cam kết nói trên đối với một số ít gói cước có ưu đãi đặc biệt. Do những chính sách khuyến mãi đặc biệt cũng như phạm vi hẹp của chương trình, khách hàng cần cam kết sử dụng dịch vụ lâu dài.

Về việc MobiFone nhận được nhiều khiếu nại việc chuyển mạng giữ số, đại diện nhà mạng này cho biết dịch vụ này đòi hỏi sự phối hợp tham gia của nhiều bên như: khách hàng, nhà mạng chuyển đến, nhà mạng chuyển đi, cơ quan chức năng. 

Hiện tại, quy trình triển khai dịch vụ và phối hợp giữa các bên liên quan đang trong quá trình hoàn thiện, do đó không tránh khỏi những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. MobiFone đang cùng các nhà mạng và cơ quan chức năng tích cực phối hợp để hoàn thiện quy trình cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số...

Đại diện nhà mạng MobiFone đơn cử một ví dụ về phản ảnh của bạn đọc Bùi Văn Vĩnh Phúc (chủ nhân thuê bao 090268xxxx) từng gửi đến Tuổi Trẻ và giải thích: anh Phúc bị từ chối chuyển mạng vì "cước phát sinh từ cuối chu kỳ cước của tháng trước đến thời điểm khách hàng yêu cầu chuyển mạng cao hơn mức quy định chung của các nhà mạng về điều kiện chuyển mạng. Mặt khác, nhà mạng chuyển đến lại nhập sai tên khách hàng...".

Trong khi đó, theo đại diện nhà mạng VinaPhone: "Tất cả thuê bao có nhu cầu chuyển mạng đều phải đáp ứng các điều kiện theo các quy định thì mới được chuyển. Tuy nhiên, các khách hàng thường bị sai thông tin đăng ký giữa hai nhà mạng, nợ cước hoặc sử dụng những gói ưu đãi đang còn thời hạn với nhà mạng cũ...".

Để tránh những lỗi vi phạm về thông tin cá nhân, đại diện Viettel cho biết: "Trước khi đến điểm giao dịch yêu cầu được chuyển mạng, khách hàng có thể tự tra cứu thông tin thuê bao bằng cách nhắn tin với cú pháp TTTB gửi 1414".

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý phí chuyển mạng giữ số cho các thuê bao di động trả trước chuyển đến các mạng MobiFone, VinaPhone và Viettel là 50.000 đồng/lần chuyển, đối với thuê bao trả sau là 60.000 đồng/lần chuyển. Số tiền này bao gồm tất cả các khoản phí chuyển đổi và SIM mới.

Điều kiện để được chuyển mạng giữ số

Theo quy định của Bộ Thông tin và truyền thông, người dùng muốn chuyển mạng giữ số cần đáp ứng các yêu cầu:

* Phải là thuê bao còn đang hoạt động cả hai chiều.

* Thuê bao yêu cầu chuyển mạng giữ số đã đăng ký thông tin chính chủ.

* Thời gian hoạt động tại nhà mạng chuyển đi ít nhất trong vòng 6 tháng và thuê bao phải có thời gian chuyển mạng gần nhất tối thiểu 90 ngày và không trong quá trình xử lý một yêu cầu khác.

Chuyển mạng giữ số: Nhà mạng tung chiêu giữ khách - Ảnh 3.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

115 triệu thuê bao di động trả trước bắt đầu được chuyển mạng giữ số 115 triệu thuê bao di động trả trước bắt đầu được chuyển mạng giữ số

TTO - Từ 1-1-2019, hầu hết các thuê bao di động trả trước đều có thể sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số điện thoại.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận